Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Hủy án sơ thẩm vụ bảo vệ dân phố trốn truy nã 20 năm

14/09/2016 19:10 GMT+7

TTO - Chiều 14-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xử phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích do Nguyễn Minh Tân (nguyên phó ban bảo vệ dân phố P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân) thực hiện, theo đơn kháng cáo của đại diện người bị hại.

Bị cáo Nguyễn Minh Tân tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI
Bị cáo Nguyễn Minh Tân tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Bị phát hiện trốn truy nã vì lên tivi

Theo bản án sơ thẩm, hơn 20 năm trước, Tân làm nghề đạp xe xích lô, kiêm chức vụ đội trưởng đội dân phòng KP.2 P.15 Q.Bình Thạnh.

Khoảng 2g sáng ngày 11-11-1994, Tân uống rượu bia với khoảng 10 thanh niên trước hẻm KP1, đường Điện Biên Phủ.

Sau đó, nhóm thanh niên có xích mích, đánh nhau với một nhóm khác. Tân cũng tham gia cầm gậy dân phòng xông vào đánh nhau. Hậu quả khiến 1 người chết.

Hai người tham gia vụ ẩu đả đã bị khởi tố, xét xử, riêng Tân bỏ trốn. Ngày 28-11-1994, Cảnh sát điều tra CA TP.HCM đã khởi tố và ra quyết định truy nã Tân về tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, sau đó, VKSND TP.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của Tân là người trực tiếp dùng dao đâm hay người chủ mưu. Nếu Tân là chủ mưu thì ai là người trực tiếp đâm và dùng dao gì. Tân chỉ thực hiện một hành vi nên chỉ phạm một trong hai tội trên. Sau đó, CQĐT hủy bỏ quyết định khởi tố đối với Tân về tội giết người.

Trong thời gian bỏ trốn, Tân thay đổi họ tên thành Võ Minh Hùng và làm đội phó ban bảo vệ dân phố, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. 

Vào năm 2014, Tân được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường”. Người nhà nạn nhân xem ti vi và phát hiện ra Hùng chính là Tân.

Đến ngày 12-9-2014, Tân ra đầu thú tại công an phường Bình Hưng Hòa.

Năm 2015, TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt Nguyễn Minh Tân 1 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Hủy án để xác định cơ chế hình thành vết thương

Theo HĐXX phúc thẩm, quá trình điều tra, các nhân chứng có nhiều lời khai sau khi gây án, nhìn thấy Tân cầm con dao dính máu. Vì vậy, cần phải làm rõ độ sáng để có thể nhìn thấy con dao dính máu, hình dạng kích thước con dao thế nào để đối chiếu với cơ chế hình thành vết thương trên người nạn nhân. Bên cạnh đó, nhân chứng trong vụ án có lời khai mâu thuẫn chưa được làm rõ.

Bị cáo Tân cũng khai ngày hôm đó cầm cây gậy dân phòng, nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ đó là cây gậy nào, loại gì.

Ngoài ra, bị cáo khai lý do bỏ trốn thay tên đổi họ vì sợ gia đình bị hại nhưng chưa điều tra mức độ sợ như thế nào.

Tòa cấp phúc thẩm cũng cho rằng, tòa sơ thẩm đã vi phạm tố tụng, áp dụng luật mới (1999) xử bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng. Nhưng hình phạt theo quy định tại luật mới lại nặng hơn BLHS cũ (1985).

Vì vậy, tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận