Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Hủy 2 bản án, xử lại từ đầu vụ tranh chấp tên miền tictours.vn sau 4 năm tranh cãi

19/11/2019 18:49 GMT+7

TTO - TAND tối cao hủy cả 2 bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa và phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng về vụ tranh chấp tên miền tictours.vn tại TP Nha Trang.

Hủy 2 bản án, xử lại từ đầu vụ tranh chấp tên miền tictours.vn sau 4 năm tranh cãi - Ảnh 1.

Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về vụ án tranh chấp tên miền ở Khánh Hòa - Ảnh: D.TH. chụp lại

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao quyết định chấp nhận quyết định kháng nghị giám đốc thẩm ngày 22-4-2019 của chánh án TAND tối cao, hủy bản án kinh doanh, thương mại phúc thẩm số 10 ngày 26-4-2016 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng và bản án kinh doanh, thương mại sơ thẩm số 2 ngày 9-11-2015 của TAND tỉnh Khánh Hòa về vụ án tranh chấp tên miền giữa nguyên đơn là Công ty TNHH một thành viên Thương mại và đầu tư Khánh Hòa với bị đơn là Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours.

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh tỉnh Khánh Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm, đúng quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ, Trung tâm Du lịch Tictours là đơn vị trực thuộc Công ty Thương mại và đầu tư Khánh Hòa, được thành lập năm 2010, do ông Nguyễn Quang Thắng làm giám đốc.

Trung tâm này đã đăng ký tên miền "tictours.vn" tại Trung tâm Internet Việt Nam và được cấp phát sử dụng từ 29-10-2010 đến 29-10-2015.

Ngày 26-3-2015, Công ty Thương mại và đầu tư Khánh Hòa có quyết định bổ nhiệm người khác giữ chức giám đốc Trung tâm Du lịch Tictours thay ông Nguyễn Quang Thắng kể từ ngày 1-4-2015.

Ngày 30-3-2015, ông Thắng nhân danh giám đốc Trung tâm Du lịch Tictours có đơn đề nghị trả lại tên miền "tictours.vn" với lý do không còn nhu cầu sử dụng. Trong khi đó, Trung tâm Du lịch Tictours vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch và hạn sử dụng tên miền này còn đến ngày 29-10-2015.

Ngay sau đó, ngày 1-4-2015, ông Thắng lại đăng ký tên miền "tictours.vn" cho Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours do ông làm giám đốc công ty và được cấp phát sử dụng tên miền ngày 2-4-2015.

Ngày 24-7-2015, Công ty Thương mại và đầu tư Khánh Hòa khởi kiện Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours ra TAND tỉnh Khánh Hòa để đòi lại tên miền "tictours.vn".

Xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa bác đơn khởi kiện của nguyên đơn. Tiếp đó, TAND cấp cao tại Đà Nẵng cũng bác kháng cáo của nguyên đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tại phiên giám đốc thẩm, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao nhận định rằng việc ông Nguyễn Quang Thắng tự ý trả lại tên miền "tictours.vn" đã đăng ký cho Trung tâm Du lịch Tictours nhưng không báo cáo tổng giám đốc Công ty Thương mại và đầu tư Khánh Hòa là vi phạm quy chế hoạt động của Trung tâm Du lịch Tictours.

Việc ông Thắng trả lại tên miền, ngay sau đó đăng ký lại chính tên miền trên cho công ty mới mà ông làm giám đốc "là dùng thủ đoạn để thôn tính, chiếm hữu không ngay tình", gây nhầm lẫn cho khách hàng về thông tin dịch vụ của Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours với thông tin dịch vụ của Trung tâm Du lịch Tictours trên trang web có tên miền là "tictours.vn".

Hội đồng giám đốc thẩm cũng nhận định việc Trung tâm Internet Việt Nam và nhà đăng ký tên miền .vn không thông báo với chủ thể là Trung tâm Du lịch Tictours thuộc Công ty Thương mại và đầu tư Khánh Hòa kết quả xử lý hồ sơ hoàn trả tên miền trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ ngày 30-3-2015 mà lại hủy tên miền của Trung tâm Du lịch Tictours là vi phạm quy định của Bộ Thông tin và truyền thông.

Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm không đưa Trung tâm Internet Việt Nam và Trung tâm Du lịch Tictours vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là vi phạm tố tụng.

Tranh chấp tên miền “tictours.vn”: Nguyên đơn đề nghị giám đốc thẩm Tranh chấp tên miền “tictours.vn”: Nguyên đơn đề nghị giám đốc thẩm

TTO - Công ty CP Thương mại và đầu tư Khánh Hòa vừa gửi đơn đến TAND tối cao, Viện KSND tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án phúc thẩm ngày 26-4 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận