Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Hữu Châu nối tiếp chuyến đò dang dở của Vũ Minh...

24/06/2022 10:48 GMT+7

TTO - Tối 22-6, tại sân khấu Idecaf đã có buổi diễn tốt nghiệp đặc biệt với vở "Hot gơ nổi loạn" dành cho 10 em sinh viên lớp diễn viên điện ảnh K23A, Trường đại học Sân khấu - điện ảnh TP.HCM.

Hữu Châu nối tiếp chuyến đò dang dở của Vũ Minh... - Ảnh 1.

Các diễn viên cùng tưởng nhớ người thầy - đạo diễn Vũ Minh - Ảnh: L.ĐOAN

Đó là lớp học khi các em chuẩn bị tốt nghiệp thì thầy giáo bộ môn, đạo diễn Vũ Minh đột ngột ra đi…

1. Hồi giữa tháng 3 năm nay, đạo diễn Vũ Minh đột ngột qua đời sau khi lâm bệnh nặng khiến người trong giới bàng hoàng, thương tiếc. Vũ Minh là một trong những đạo diễn chủ lực của sân khấu Idecaf, đạo diễn mát tay của chương trình Ngày xửa ngày xưa với 16 vở, chiếm phân nửa số lượng chương trình được Idecaf thực hiện. Không chỉ vậy, anh còn đạo diễn nhiều vở kịch dành cho người lớn, đa dạng từ kịch tâm lý xã hội đến kịch lịch sử, cải lương... Nhiều vở diễn nổi tiếng ở Idecaf do anh dàn dựng như Dạ cổ hoài lang, Bông hồng cài áo, Tía ơi má dìa, Hợp đồng mãnh thú, Ngôi nhà không có đàn ông, Mưu bà Tú...

Vũ Minh cũng là người thầy rất được các thế hệ sinh viên Trường đại học Sân khấu - điện ảnh TP.HCM yêu quý. Khi biết tình hình sức khỏe của mình nguy kịch, Vũ Minh vẫn trăn trở về lứa học trò cuối cùng anh đang đào tạo dở dang.

Những giờ phút cuối khi còn tỉnh táo anh đã nhờ cậy người em Xuân Lan lo tròn vẹn cho các em. Để rồi ngày liệm Vũ Minh, Xuân Lan đã nghẹn ngào nói điều đó với người anh lớn Hữu Châu. Bận rộn với lịch quay phim, lịch diễn, dạy học nhưng Hữu Châu đã thu xếp để suốt gần 3 tháng trời miệt mài trên sàn tập với "tụi nhỏ" mà Vũ Minh đã rất yêu thương. Cho đến khi có được vở tốt nghiệp Hot gơ nổi loạn như một món quà ân tình dành cho người em đã sớm đi xa.

2. Hot gơ nổi loạn do tác giả Biển Kiện Tùng Phi viết với cái tên ban đầu là Những đôi giày không cũ, được dàn dựng lần đầu năm 2015. Đến năm 2018, đạo diễn Thái Kim Tùng dựng lại trên sân khấu Nhà hát Kịch TP.HCM với tên gọi 18 tuổi.

Vở xoay quanh những bạn trẻ trong độ tuổi đẹp nhất của đời người: 17, 18 tuổi. Nhỏ (chị) và Nhỏ Nhỏ (em) là 2 cô gái sớm mất mẹ, sống trong cảnh thiếu trước hụt sau với người cha làm nghề sửa giày. Nhỏ Nhỏ có năng khiếu nghệ thuật và cô mơ ước trở thành "hot girl" trong làng showbiz.

Cô gặp Ben Trần, gã bầu sô chuyên móc nối, tạo chiêu trò. Muốn mau nổi tiếng, mau giàu, mau đổi đời, Nhỏ Nhỏ ngả vào vòng tay Ben Trần và cứ thế cô trượt dài... Không chỉ là câu chuyện đi tắt thành sao nhiều chiêu trò, góc khuất, Hot gơ nổi loạn còn đề cập vấn đề giới tính, người giàu người nghèo đều có những nỗi niềm riêng hay những bộ mặt giả tạo trong cuộc sống vội vã hôm nay...

3. Nhìn các bạn trẻ biểu diễn trên sân khấu mới hiểu vì sao lúc tập ông thầy Hữu Châu luôn "đe nẹt" phải hết sức tập trung và diễn hết sức mình. Để khi bước vô sân khấu là thở không ra hơi vì theo thầy có như vậy mới xứng đáng với chén cơm mà khán giả đã thương bỏ tiền mua vé xem mình diễn. Cũng ông thầy đó, sau mỗi giờ tập là bao học trò ăn rồi ngồi tỉ tê dạy cách làm người: "Muốn làm nghệ sĩ không chỉ có khả năng mà còn phải sống tử tế để người ta thương, để mình có việc làm, có cơm ăn và được sống với nghề".

Với Hot gơ nổi loạn, sau 10 năm nghệ sĩ Hữu Châu mới trở lại vai trò đạo diễn. Anh tâm sự 10 năm qua chỉ chăm chú làm diễn viên, anh tưởng lửa đạo diễn đã nguội. Vậy mà giờ bắt tay làm lại máu nghề nổi lên, anh lại hăng say và có thêm nhiều ý tưởng mới...

Khi Hot gơ nổi loạn kết thúc đêm thi, màn sân khấu kéo ra là hình ảnh đạo diễn Vũ Minh ôm bó hoa cười thật tươi. Tất cả diễn viên trên sân khấu quay lại cúi đầu chào thầy. Sân khấu như lặng đi, rất nhiều nghệ sĩ sân khấu Idecaf có mặt trong đêm diễn như Kim Xuân, Mỹ Duyên, Hoàng Trinh, Hương Giang, Xuân Lan... không kìm được nước mắt đã bật khóc.

Có lẽ ở nơi nào đó Vũ Minh đã có thể mỉm cười vì cái tình đồng nghiệp đã dành cho anh...

Chia tay Vũ Minh - đạo diễn mát tay của Ngày xửa ngày xưa Chia tay Vũ Minh - đạo diễn mát tay của Ngày xửa ngày xưa

TTO - Sáng 14-3, làng sân khấu TP.HCM bàng hoàng khi nghe tin đạo diễn Vũ Minh, một trong những đạo diễn trụ cột hiện nay của sân khấu Idecaf, qua đời sau thời gian lâm bệnh nặng.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận