Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Hụt hẫng vì thiếu hướng dẫn viên

09/02/2012 01:50 GMT+7

TT - Ngày đầu xuân, chúng tôi có dịp về xứ Thanh và được chiêm ngưỡng suối Cá Thần tại xã Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa).

Đây là một điểm du lịch hấp dẫn, được xếp vào một trong những cảnh đẹp của Việt Nam, thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm.

NYxv6NU1.jpgPhóng to
Du khách tham quan suối Cá Thần - Ảnh: Phương Lan

Tuy nhiên, sau chuyến đi ngoài việc ngắm cảnh núi rừng hùng vĩ, nét độc đáo của suối Cá Thần, chúng tôi cảm nhận một sự hụt hẫng, nuối tiếc chỉ vì nơi đây không có hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Ngoài phong cảnh tại suối, điểm du lịch này còn có hang động và hệ thống rừng nguyên sinh, những sản vật văn hóa tinh thần rất phong phú. Nếu được hướng dẫn viên giới thiệu bài bản, có lẽ khách tham quan thêm phần hiểu biết và thích thú hơn nhiều. Ngược lại, chúng tôi chỉ được vài em nhỏ 10-15 tuổi vừa cho thuê đèn pin vào hang, vừa kiêm hướng dẫn viên theo kiểu tùy hứng, chỉ kể về câu chuyện suối Cá Thần cũng như mô tả hình hài phiến đá theo cách tự biên, tự diễn.

Hiện nay nhu cầu tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh của du khách không chỉ để “tận mục sở thị”, mà còn mong muốn được hiểu biết về lịch sử, được cảm thụ, thẩm thấu về những giá trị văn hóa tinh thần. Dấu ấn sau mỗi chuyến du lịch ngoài sự ấn tượng, thanh thản tâm hồn, hiểu biết về đất nước, con người thì người hướng dẫn viên luôn để lại trong lòng du khách một hình ảnh khó quên.

Vì lẽ đó, người làm công tác hướng dẫn viên phải là người bạn đồng hành, là cầu nối đến du khách. Đừng để khách tham quan khi xem một phong cảnh mà thiếu đi màu sắc, nhìn một hiện vật mà không hiểu nguồn gốc, đi vào rừng mà không ai dẫn đường...

Mong rằng tại các địa danh nổi tiếng, không chỉ suối Cá Thần tại Cẩm Thủy, luôn có một đội ngũ những hướng dẫn viên được đào tạo đúng chuyên ngành, có kỹ năng chuyên nghiệp, để du khách được giới thiệu một cách bài bản nhằm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức và học tập.

PHƯƠNG LAN (Biên Hòa)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận