08/08/2022 22:19 GMT+7

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới còn nhiều thay đổi, 60-70% khả năng sẽ mạnh lên thành bão

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, do đang trong giai đoạn mới hình thành, nên hướng di chuyển và cường độ của áp thấp nhiệt đới (sau đó có thể là bão) còn nhiều thay đổi.

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới còn nhiều thay đổi, 60-70% khả năng sẽ mạnh lên thành bão - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới lúc 19h tối 8-8 - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 19h tối 8-8, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực phía tây nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49km/h), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng bắc đông bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão mạnh cấp 8 (62 - 74km/h), giật cấp 10.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết có khoảng 60 - 70% khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trên khu vực phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa. 

"Hiện tại tổ chức mây quanh áp thấp nhiệt đới đã tập trung hơn hôm qua, nhưng vẫn còn khá phân tán và đang trong giai đoạn tổ chức lại. Hiện có một số vùng mây đối lưu sâu xoáy quanh hoàn lưu rìa ngoài áp thấp nhiệt đới, gây mưa cho những khu vực ở rìa ngoài áp thấp nhiệt đới" - ông Hưởng nói.

Theo ông Hưởng, do đang trong giai đoạn mới hình thành, nên hướng di chuyển và cường độ của áp thấp nhiệt đới/bão còn nhiều thay đổi. 

Đặc điểm đáng chú ý của áp thấp nhiệt đới là mặc dù cường độ chưa mạnh và ít khả năng thành cơn bão mạnh nhưng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới hiện nay rất rộng, do kết hợp hoàn lưu áp thấp nhiệt đới với gió mùa tây nam, vùng ảnh hưởng mưa, mưa lớn có thể xảy ra ở những vùng rất xa (500 - 1.000km) tâm áp thấp nhiệt đới. 

Trước mắt, trong 24 giờ tới, ông Hưởng nhấn mạnh chính quyền địa phương, người dân cần lưu ý tới những ảnh hưởng sau. 

Trên biển, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau có khả năng mạnh lên thành bão nên khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3 - 5m, biển động mạnh.

Trên đất liền, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rãnh gió mùa nối với áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam có xu hướng mạnh dần lên nên đêm nay (8-8), ở khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60mm, có nơi trên 80mm.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm, có nơi trên 60mm.

Ngày và đêm mai (9-8), ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm, có nơi trên 60mm.

Từ khoảng ngày 10 đến 11-8, khả năng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới Vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

TTO - Chiều 8-8, vùng áp thấp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và dự báo có khả năng mạnh lên thành bão.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên