Hướng dẫn con làm đẹp sao cho đúng

09/12/2019 09:05 GMT+7

TTO - Cô Nora Westgeest (người Hà Lan) gửi đến Tuổi Trẻ bài viết chia sẻ suy nghĩ về chuyện con cái sử dụng những loại mỹ phẩm làm đẹp dành cho người lớn.

Hướng dẫn con làm đẹp sao cho đúng - Ảnh 1.

Cha mẹ cần hướng dẫn con làm đẹp phù hợp với độ tuổi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Con gái và phụ nữ bắt đầu tiếp xúc với tiêu chuẩn sắc đẹp từ khi họ được sinh ra. Chính vì vậy mà việc khi nào các cô gái trẻ bắt đầu có nhu cầu làm đẹp chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

“Độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu sử dụng mỹ phẩm nói riêng và làm đẹp nói chung có lẽ là 15. Dù vậy, cha mẹ cần quan sát độ trưởng thành của con mới có thể biết được khi nào là sớm hay muộn do sự trưởng thành của mỗi trẻ mỗi khác.

Trong thời đại công nghệ, giới trẻ tiếp xúc với mạng xã hội từ rất sớm nên nhận thức về vẻ đẹp và ngoại hình cũng bị đẩy nhanh hơn. Đặc biệt, khi chúng lớn lên trong một xã hội nơi mà mọi người thoải mái bình luận về ngoại hình của nhau như ở Việt Nam, việc các cô gái này có nhu cầu làm đẹp từ sớm cũng không có gì lạ. 

Những lời bình luận này không nhất thiết phải quá gay gắt, chỉ cần cha mẹ khen con mặc cái váy đẹp, hay ông bà nói cháu mình nay "đẹp gái hẳn ra", cũng đủ để trẻ bắt đầu chú ý ngoại hình của mình. Xét cho cùng, ai mà không muốn được khen!

Nhiều cha mẹ cấm cản con cái sử dụng mỹ phẩm. Tuy nhiên, như vậy có thể dễ ảnh hưởng đến tâm lý của con, đặc biệt là ở tuổi mới lớn khi tâm lý trẻ còn nhạy cảm và lo lắng không bằng bạn bè, thua thiệt, hay không theo kịp các xu hướng thời trang. 

Nếu không cho trẻ làm đẹp sẽ dễ dẫn đến cảm giác tự ti, tuy nhiên cha mẹ cũng nên có một số chuẩn mực và quy định nhất định khi cho con làm đẹp.

Theo đó, cha mẹ nên giáo dục con về tiêu chuẩn sắc đẹp của cả nam và nữ để từ đó con có thể chọn cho mình một hướng làm đẹp phù hợp. Đồng thời nên cấm một số sản phẩm với quá nhiều chất hóa học như sản phẩm làm trắng răng, sản phẩm uốn tóc... 

Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa ra một số giới hạn về tuổi khi nào con được bắt đầu sử dụng những sản phẩm này nếu con mong muốn. Đó là một hình thức tôn trọng mong muốn và quan điểm về sắc đẹp của con nhưng cũng đảm bảo được con không bắt đầu tiếp xúc với chúng từ quá sớm.

Hướng dẫn con làm đẹp sao cho đúng - Ảnh 3.

Nora Westgeest

Một vấn đề khác cha mẹ cần phải hiểu là trang điểm nói riêng và làm đẹp nói chung cũng là một hình thức giải trí và là một phần của cuộc sống. 

Như khi tôi làm đẹp, tôi luôn tìm đến bạn bè để trao đổi và chia sẻ, như vậy nó đã trở thành cầu nối với những bạn đồng trang lứa khác. Hay ngay cả vào buổi sáng khi bắt đầu trang điểm cũng là một cách tốt để bắt đầu ngày mới vì chúng ta cảm thấy hài lòng về bản thân khi soi gương.

Chính vì vậy cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ để hướng dẫn con cái làm đẹp sao cho đúng và phù hợp với độ tuổi, thay vì cấm cản con chỉ vì nghĩ rằng con còn đi học và chưa đến tuổi làm đẹp.

Tôi nhớ mình đã bắt đầu lo lắng về ngoại hình khi khoảng 10 tuổi. Từ lúc đó tôi đã bắt đầu trang điểm cho các tiết mục văn nghệ, nhưng vì không biết cách tẩy trang đúng nên vết chì kẻ mắt còn đọng lại quanh mắt tôi đến mấy ngày sau.

Chính vì vậy mà nhiều người nói rằng trông tôi xinh hơn. Một thời gian sau tôi cố mô phỏng đường viền đó quanh mắt và tôi bắt đầu sử dụng máy duỗi tóc của chị gái khi 11 tuổi, vì tôi nhận thấy tóc thẳng trông có vẻ mượt mà và hấp dẫn hơn.

Khi khoảng 12 tuổi và vào cấp II, tôi bắt đầu thử nghiệm với một số loại mỹ phẩm nhưng phải đến khi 14 tuổi mới sử dụng những sản phẩm này thường xuyên.

Chị gái lớn hơn tôi 6 tuổi và đã luôn làm gương cho tôi nên từ khi còn rất bé tôi đã lén vào phòng chị để dùng thử ít má hồng với chuốt mi. Dù tôi luôn quan sát và chị chưa bao giờ giải thích hay chỉ cho tôi dùng mỹ phẩm sao cho đúng, nên tôi đã tìm đến YouTube để xem video hướng dẫn cách trang điểm.

Mỹ phẩm có thể gây ung thư trẻ em Mỹ phẩm có thể gây ung thư trẻ em

TTO - Mỹ phẩm làm cho bạn xinh đẹp hơn, nhưng mỹ phẩm cũng có thể gây ra ung thư, nhất là trẻ em.

NORA WESTGEEST - HÀ MY dịch
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận