Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Humans of New York và hình ảnh từ VN

03/10/2014 13:45 GMT+7

TTO - Vừa qua, nhiều người dùng Facebook Việt Nam thích thú khi trang Humans of New York đăng tải những bức ảnh và câu chuyện dung dị về người Việt Nam.

Ảnh 2 vợ chồng ở Hà Nội trên Humans of New York 

Trang Humans of New York do nhiếp ảnh gia Brandon Stanton thành lập vào năm 2010, ban đầu chuyên đăng tải những hình ảnh về thành phố New York. Về sau đăng tải thêm hình ảnh nhiều quốc gia khác và bắt đầu nổi tiếng toàn cầu.

Humans of New York khắc họa cuộc sống thị thành tràn ngập những ý tưởng, những triết lý và những khoảnh khắc đầy cảm xúc. Trang Facebook chính thức của Humans of New York hiện có gần 10 triệu lượt thích và theo dõi.

“Con người Việt Nam thật tuyệt!"

Nhiếp ảnh gia Brandon Stanton chọn Hà Nội và TP.HCM làm điểm đến gần đây và phản ánh những câu chuyện, hình ảnh người VN vô danh anh gặp trên đường phố lên trang Humans of New York.

Qua đó, hàng triệu người theo dõi trang mạng này trên Facebook có cái nhìn đa dạng nhiều chiều hơn về con người VN.

Nhiều người dùng Facebook ở các quốc gia khác thốt lên: “Con người Việt Nam thật tuyệt! Việt Nam sẽ là nơi tôi đến trong kỳ nghỉ sắp tới”.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ Việt Nam cũng gởi lời cảm ơn đến Brandon và trang Humans of New York “đã đến và chia sẻ với thế giới về những con người nồng hậu của đất nước chúng tôi”.

Tuy những người được tác giả chọn phỏng vấn chỉ là ngẫu nhiên nhưng những câu chuyện kể của các nhân vật đều gợi lên nét đặc trưng trong tính cách người Việt.

Những câu chuyện và hình ảnh dung dị

Như trong bộc bạch của người đàn ông (Hà Nội) về vợ mình: “Khi con gái chúng tôi được năm tháng tuổi thì tôi giành được học bổng của trường ĐH Johns Hopkins, Mỹ. Vợ tôi đã cùng tôi đến Baltimore để cả nhà chúng tôi có thể sống bên nhau. Tôi luôn biết ơn sự hy sinh của vợ bởi tôi biết 3 năm ấy là khoảng thời gian đầy khó khăn với cô bởi vợ tôi không thể nói tiếng Anh”.

“Chúng tôi đã sống trong một studio nhỏ - nhỏ đến nổi rất nhiều lần tôi phải học trong nhà tắm. Ở Việt Nam, cô ấy bận rộn với công việc đến độ điện thoại reo cả ngày. Thế nhưng ở Mỹ, nó chẳng bao giờ reo lên. Cô ấy không thể đi làm được vì những yêu cầu trong visa. Ngày lễ của Việt Nam là ngày bình thường ở Mỹ thế nên tôi phải đi học trong suốt dịp Tết và chúng tôi không thể ở bên cạnh nhau”.

“Nhiều lúc tôi trở về nhà vào những ngày mùa đông, cô ấy nhìn tôi và nói trong nước mắt: “Tuấn, em muốn về nhà.” Nhưng cuối cùng cô ấy vẫn ở lại với tôi. Khi tôi nhận được bằng tốt nghiệp, nhiều bạn bè hỏi tôi có định tìm một công việc ở Mỹ không. Và tôi không thể làm thế với cô ấy. Vợ tôi đã hy sinh quá nhiều cho tôi nên tôi đã nói: “Chúng tôi sẽ về Việt nam ngay lập tức”. Và ngay khi chúng tôi quay về Việt Nam, cô ấy như cá gặp nước”.

Nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, khâm phục tình yêu thương mà 2 vợ chồng dành cho nhau, đặc biệt là sự hy sinh của người vợ.

Người dùng có tên Swapnil Bhalla đã bình luận: “Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có sự hy sinh của người phụ nữ. Và hạnh phúc càng vững bền hơn khi anh ta hiểu được sự hy sinh ấy”. Thành viên Nguyễn Thành Tuấn chia sẻ: “Thật vậy! Phụ nữ Việt Nam luôn hy sinh như thế!”

Dưới đây là một số hình ảnh, câu chuyện ở Việt Nam được chia sẻ trên trang Humans of New York:

- Bạn có nhớ khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình không?
- Mỗi ngày, khi tôi trở về nhà sau những giờ làm việc.

“Ba tôi từng làm trong tổ chức của chính phủ về quản lý đất đai và rừng. Nhiều người ở vị trí ấy đã trở nên giàu có bởi nó là một vị trí rất dễ lạm quyền. Nhưng ba tôi chưa bao giờ nhận bất kỳ sự hối lộ nào. Ông ấy đã sống một cuộc đời bình dị và chỉ mặc 3 bộ quần áo giống nhau cho đến ngày ông qua đời. Tôi vẫn còn giữ những bộ quần áo ấy như một kỷ vật để tưởng nhớ ba mình”.
Cứ mỗi lần ba tôi tức giận là tôi và chị liền trèo lên cái cây ở đằng sau nhà. Chúng tôi cùng chơi đùa trên đó rồi lấy những chiếc lá cài lên tóc. Giờ đây, bất cứ khi nào tôi gặp phải những khách hàng khó tính, hay bị sếp la rầy thì tôi cố gắng tưởng tượng những điều đó cũng như cái cây thôi.
“Tôi viết một bình luận, tôi ấy thích nó. Và rồi tôi gởi cho cô ấy lời đề nghị kết bạn” - đây là một trong những hình ảnh nhận được hơn 5000 lượt chia sẻ vì sự quen biết tình cờ và dễ thương của cặp đôi trong ảnh.
“Tên lửa của Mỹ được gọi là những bóng ma bởi chúng không xuất hiện cố định ở đâu cả và ngay khi bạn thấy chúng thì chúng đã chĩa thẳng vào bạn rồi. Tôi và người bạn của mình làm bảo vệ ở nhà máy khi công ty chúng tôi bị đánh bom. Khi nghe tiếng tên lửa đang bay tới, chúng tôi đã cố gắng chạy về phía hầm ẩn trú nhưng trước khi đến đó thì tên lửa đã khiến cơ thể bạn tôi đứt làm đôi”.
“Khi tôi đến đón con mình ở trường mẫu giáo, thỉnh thoảng tôi đứng bên ngoài lớp và nhìn con chơi đùa với các bạn. Chỉ thế thôi cũng đủ khiến tôi hạnh phúc bởi tôi biết mình đang có một cậu con trai và nó đang lớn lên từng ngày”.
TRẦN KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận