Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Huawei dính 'vòng kim cô', đến lượt Trung Quốc tung danh sách đen

31/05/2019 18:59 GMT+7

TTO - Trung Quốc cho biết sẽ công bố danh sách đen mà trong đó bao gồm những cá nhân và công ty nước ngoài ‘không đáng tin’, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Huawei dính vòng kim cô, đến lượt Trung Quốc tung danh sách đen - Ảnh 1.

Động thái tung danh sách đen của Trung Quốc dường như để gây áp lực các công ty nước ngoài để duy trì quan hệ thương mại với Huawei - Ảnh: AFP

Ngày 31-5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay Bắc Kinh sẽ công bố danh sách đen, theo đó sẽ liệt kê "những thực thể không đáng tin".

Tuyên bố được đưa ra chỉ 1 ngày trước khi gói thuế mới được Bắc Kinh áp lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6. Đòn tăng thuế được đưa ra sau khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đầu tháng này.

Không rõ danh sách đen trên có phải biện pháp đáp trả nhằm vào Washington hay không. Trước đó, giữa tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Tập đoàn Huawei vào danh sách đen thương mại có tên gọi "Danh sách thực thể" (entity list) và cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này mua các linh kiện từ công ty Mỹ.

Theo ông Cao Phong - người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, danh sách đen trên sẽ bao gồm "các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nước ngoài không tuân thủ quy định thị trường, đi trệch tinh thần của hợp đồng, ngăn chặn hoặc dừng cung cấp cho các doanh nghiệp Trung Quốc vì những mục đích phi thương mại, cũng như gây tổn hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Ông Cao Phong cho biết các biện pháp trừng phạt chi tiết nhắm vào các thực thể “không đáng tin” sẽ được công bố sớm.

Huawei dính vòng kim cô, đến lượt Trung Quốc tung danh sách đen - Ảnh 2.

Ảnh chụp ngày 29-5 cho thấy logo của Huawei tại trụ sở của tập đoàn này ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, động thái tạo ra "danh sách thực thể" của Trung Quốc dường như nhằm gây áp lực lên các công ty nước ngoài để duy trì mối quan hệ thương mại với Huawei, trong bối cảnh nhiều công ty Mỹ và nước khác tuyên bố "nghỉ chơi" với tập đoàn Trung Quốc này.

Trong khi đó, theo đánh giá của Hãng tin Bloomberg, danh sách đen của Bắc Kinh có thể sẽ ảnh hưởng tới hàng ngàn công ty nước ngoài, từ các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Google, Qualcomm hay Intel cho tới những nhà cung cấp nước khác mà hiện "nghỉ chơi" với Huawei.

"Chắc chắn các công ty công bố cắt nguồn cung cấp cho Huawei, chẳng hạn Panasonic và Toshiba, sẽ lâm nguy. Danh sách đen có thể gây thiệt hại rất lớn cho các công ty đa quốc gia" - bà Michelle Lam, nhà kinh tế học tại Societe Generale SA ở Hong Kong, nhận định.

Giữa tháng này, Google - gã khổng lồ công nghệ của Mỹ sở hữu hệ điều hành Android vốn cần thiết với "sự sống còn" của điện thoại Huawei - cùng một số công ty của Mỹ đã công bố sẽ tuân thủ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, dừng quan hệ làm ăn với Huawei.

Mỹ tuyên bố Huawei có quan hệ chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc và từng cảnh báo các thiết bị của tập đoàn này có thể đóng vai trò là "con ngựa thành Troy" cho các cơ quan tình báo Trung Quốc, theo AFP.

Trong khi đó, Huawei - nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới và là tập đoàn đi đầu trong việc phát triển mạng 5G thế hệ kế tiếp - luôn bác bỏ cáo buộc này.

Không chỉ Huawei, hơn 140 thực thể Trung Quốc đang trong Không chỉ Huawei, hơn 140 thực thể Trung Quốc đang trong 'danh sách đen' của Mỹ

TTO - Ngoài Huawei, hiện có hơn 140 'đồng hương' của tập đoàn này đang nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ. Vậy những 'đồng hương' này là ai và đến từ lĩnh vực nào?

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận