31/08/2021 19:40 GMT+7

Huấn luyện viên yoga hỗ trợ online để bệnh nhân COVID-19 biết cách thở đúng

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Với mong muốn hỗ trợ những người không may mắc COVID-19 biết cách hít, thở sâu bằng phương pháp yoga giúp bổ trợ trong quá trình điều trị COVID-19; huấn luyện viên yoga Tùng Anh khởi xướng dự án thiện nguyện 'Hơi thở đẩy lùi COVID-19'.

Huấn luyện viên yoga hỗ trợ online để bệnh nhân COVID-19 biết cách thở đúng - Ảnh 1.

Huấn luyện viên Trần Hoàng Mai hướng dẫn yoga cho một bệnh nhân F0

Huấn luyện viên yoga hợp sức giúp cộng đồng

Thông qua mạng xã hội Facebook, anh Tùng Anh đã kêu gọi đồng nghiệp và các huấn luyện viên yoga (có bằng 200 giờ yoga và có khả năng truyền đạt) cùng tham gia dự án thiện nguyện "Hơi thở đẩy lùi COVID-19", để hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho 3 đối tượng chính.

Đó là bệnh nhân COVID-19 (F0 hoặc F1); người dân đang cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà, đang lo sợ hoặc nghi nhiễm COVID-19 và người dân mong muốn tập luyện yoga để bảo vệ sức khỏe.

Sau thời gian ngắn phát động, dự án đã có hơn 350 huấn luyện viên yoga tình nguyện khắp cả nước tham gia. Trong đó, nhiều nhất là ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ...

Huấn luyện viên yoga hỗ trợ online để bệnh nhân COVID-19 biết cách thở đúng - Ảnh 2.

Tùng Anh - người khởi xướng dự án 'Hơi thở đẩy lùi COVID-19'

Tùng Anh cho biết, mục đích của dự án này là giúp mọi người hít thở tăng cường chức năng hô hấp; giải độc phổi, tống đẩy khí thừa và cặn bã trong phổi; giảm các triệu chứng ho, khan, đàm, đau họng, hụt hơi, khó thở…; tăng khả năng hấp thụ oxy... cũng như hướng dẫn các bài tập bổ trợ hệ hô hấp và tăng miễn dịch, sức đề kháng.

Hướng dẫn tập yoga qua Zalo, Messenger...

Theo anh Tùng Anh, mỗi huấn luyện viên có thể theo sát, hỗ trợ cho khoảng 5 người bằng hình thức 1 kèm 1 theo lịch phù hợp trong ngày. Huấn luyện viên hướng dẫn qua Zalo, Zoom, Facetime, Messenger...

Thời lượng tập mỗi buổi khoảng 15 phút. Tuy nhiên, tùy vào tình hình sức khỏe F0 mà huấn luyện viên có thể linh động thời gian. Đối với một số trường hợp chỉ số SpO2 thấp, ngoài hỗ trợ bài tập yoga, huấn luyện viên thường xuyên nhắn tin, gọi điện hỏi thăm tình hình, hỗ trợ đến khi nào bệnh nhân ổn định.

"Yoga không chỉ hỗ trợ tích cực trong điều trị COVID mà còn giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng khó thở, ho, stress... Đặc biệt thông qua yoga, huấn luyện viên kết nối với người bệnh, trò chuyện, trao đổi giúp cho người bệnh bình tĩnh trở lại" - Tùng Anh nói.

Hiện nay, dự án đã hỗ trợ cho hơn 600 trường hợp trong số hàng trăm người đăng ký. Trong số đó, có những ca đã khỏi COVID-19.

Huấn luyện viên yoga hỗ trợ online để bệnh nhân COVID-19 biết cách thở đúng - Ảnh 3.

Trần Hoàng Mai dành nhiều thời gian trong mùa dịch hỗ trợ bệnh nhân F0 tập yoga

Tham gia dự án, chị Trần Hoàng Mai - huấn luyện viên yoga tại một trung tâm ở quận Tân Bình, TP.HCM - cho biết hướng dẫn các cô chú lớn tuổi sẽ khó khăn hơn do không xài điện thoại thông minh, nên phải có người nhà hỗ trợ kết nối công nghệ.

"Thường mình lên lịch tập 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân chủ động gọi theo giờ họ rảnh hoặc lúc họ khỏe nên lịch tập mang tính tương đối. Bài tập gồm những động tác vươn vai, kéo giãn cột sống, mở ngực... Sau đó hướng dẫn thở bụng và một số bài thở khác trong yoga.

Bệnh nhân thường không theo nhịp thở đúng bài nhịp 5-5, 5-10, bệnh nhân thở được 2, 3 nhịp. Tuy nhiên, mình phải nương theo nhịp thở của họ, nhìn sắc thái, cách thở để điều tiết theo hơi thở ngắn dài. Nếu bệnh nhân ho thì phải kèm thêm bài tập khác bổ trợ" - Hoàng Mai chia sẻ.

Tùng Anh nhấn mạnh: "Điều đầu tiên và quan trọng là huấn luyện viên giúp bệnh nhân vượt qua được cảm giác sợ hãi và lo lắng. Đây là tâm lý chung của bất kỳ ai mắc COVID.

Thường sau lần đầu hỗ trợ, bệnh nhân có thể thở nhẹ nhàng hơn. Đối với bệnh nhân từng tập yoga sẽ gửi một thêm clip hướng dẫn làm theo. Còn trong trường hợp bệnh nhân có tiến triển xấu, nhóm sẽ liên lạc với đơn vị hỗ trợ về y tế trợ giúp".

Yoga hỗ trợ tích cực trong điều trị COVID-19

Hiện nay, số ca F0 cách ly tại nhà nhiều, bệnh có thể chuyển biến nhanh. Nếu họ có sự chuẩn bị tâm lý ngay từ đầu cũng như biết các bài hỗ trợ thở thì lúc chuyển biến họ có thể tự giúp bản thân phần nào trong khi chờ sự trợ giúp khác.

Chính vì vậy, dự án còn mong muốn các bệnh nhân F1, F2 có thể tập thở theo phương pháp yoga để có thể hướng dẫn lại cho người nhà thay vì đến lúc khó nhất mới liên hệ nhóm.

"Tôi mong muốn dự án lan tỏa đến các giáo viên yoga khác, những người từng biết yoga chung tay hướng dẫn cho những người có nguy cơ cao những bài tập thở khi họ còn khỏe, tập được. Bởi biết cách thở, khi bệnh sẽ cố gắng thở đúng cách, đẩy lùi COVID sớm hơn, khỏe lại sớm hơn" - huấn luyện viên Hoàng Mai nói.

Dự án còn mở các lớp yoga miễn phí qua Zoom dành cho các bạn đã âm tính với COVID-19 để giúp phục hồi, hoặc những bạn muốn tập yoga để bảo vệ sức khỏe.

Huấn luyện viên yoga hỗ trợ thở qua công nghệ cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 4.

Yoga hỗ trợ tích cực cho Nguyễn Thanh Hằng trong điều trị COVID-19

Nguyễn Thanh Hằng (nhân viên tư vấn bảo hiểm, quận 1, TP.HCM) đã khỏi COVID-19 sau một thời gian ngắn một phần nhờ đăng ký được hỗ trợ hướng dẫn thở từ dự án "Hơi thở đẩy lùi COVID-19".

"Khi mắc COVID, bản thân mình cũng như bạn bè bị căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến hơi thở của mình. Khi mình không hít thở dễ, thiếu oxy càng mệt mỏi hơn. Nhưng thời gian tập yoga bản thân thấy tâm trạng tích cực hơn, giúp ích quá trình điều trị" - Thanh Hằng nói.

Hiện tại Thanh Hằng vẫn duy trì các bài tập yoga mỗi ngày để nâng cao sức khỏe.

Người dạy yoga miễn phí ở trường học Người dạy yoga miễn phí ở trường học

TTO - 'Các con nhớ khi hít vào phải thật mạnh và sâu. Bài tập này giúp các con vận động trong cơ thể, thải khí độc ra ngoài, ổn định tinh thần'.

HOÀI PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên