Huấn luyện chó đánh hơi người mắc COVID-19

30/03/2020 13:59 GMT+7

Một tổ chức từ thiện tại Anh sẽ phối hợp với các nhà khoa học để tìm hiểu về khả năng loài chó có thể đánh hơi bệnh COVID-19 bằng khứu giác nhạy bén hay không.

Huấn luyện chó đánh hơi người mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Huấn luyện chó tại Medical Detection Dogs. Ảnh: straitstimes.com

Tổ chức Medical Detection Dogs sẽ hợp tác với Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (LSHTM) và Đại học Durham để xác định liệu chó có thể giúp phát hiện người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra không.

Dự án này được triển khai dựa trên nghiên cứu trước đây về khả năng đánh hơi bệnh sốt rét của loài chó cũng như niềm tin rằng mỗi căn bệnh đều tiết ra một loại mùi riêng.

Medical Detection Dogs cho biết họ đã bắt tay vào chuẩn bị để huấn luyện chó trong 6 tuần nhằm đem lại một biện pháp chẩn đoán nhanh, không xâm lấn đối với bệnh nhân COVID-19. Trước đây, tổ chức này từng huấn luyện chó phát hiện các loại bệnh như ung thư, Parkinson và nhiễm khuẩn bằng cách ngửi mẫu phẩm của người bệnh.

Loài động vật này cũng có thể nhận thấy những thay đổi nhỏ trong nhiệt độ da người, nhiều khả năng giúp ích trong việc xác định một người bị sốt hay không.

'Về cơ bản, chúng tôi tin chắc chó có thể đánh hơi COVID-19. Chúng tôi đang tìm biện pháp an toàn để chiết xuất mùi của virus từ bệnh nhân và đưa cho các chú chó ngửi. Mục tiêu là chúng sẽ có thể kiểm tra bất kỳ ai, kể cả những người không có triệu chứng mắc bệnh, và giúp xác định người cần làm xét nghiệm virus', bà Claire Guest, người sáng lập và điều hành tổ chức Medical Detection Dogs nói.

Người đứng đầu đơn vị kiểm soát dịch bệnh tại LSHTM cho biết loài chó có khả năng phát hiện bệnh sốt rét với độ chính xác cực cao, và vì các bệnh hệ hô hấp khác đều làm thay đổi mùi cơ thể nên có cơ hội rất cao chó sẽ đánh hơi được COVID-19.

Theo ông Steve Lindsay tại Đại học Durham, cơ quan chức năng có thể triển khai chó đánh hơi tại sân bay tại thời điểm cuối mùa dịch để nhanh chóng xác định người nhiễm virus, giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận