27/04/2024 18:30 GMT+7

HSBC tăng định giá cổ phiếu Masan

Ngân hàng HSBC vừa nâng định giá cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan lên mức 98.000 đồng, cao hơn 46% so với mức giá đóng cửa ngày 26-4. Sau quyết định chia cổ tức tỉ lệ 100%, Masan Consumer tiếp tục chia tiền cho nhà đầu tư.

Cổ đông check-in tham gia Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên Masan 2024

Cổ đông check-in tham gia Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên Masan 2024

Masan Consumer đóng góp tích cực vào Masan

HSBC vừa đưa ra báo cáo phân tích về Tập đoàn Masan (MSN), trong đó nhấn mạnh đến kế hoạch niêm yết cổ phiếu của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Mã MCH) trên sàn HOSE. Theo đó, MCH sẽ niêm yết hơn 717,5 triệu cổ phiếu trên HOSE.

Thông tin cập nhật từ Bloomberg News cho thấy, hiện Masan Consumer niêm yết trên UpCom nhưng thanh khoản thị trường này rất thấp.

Do đó, HSBC cho rằng việc chuyển sang niêm yết trên HOSE có thể giúp cổ phiếu công ty cải thiện tính thanh khoản, phù hợp năng lực vượt trội mà công ty đạt được trong nhiều năm qua.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Masan thu hút đông đảo cổ đông tham gia

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Masan thu hút đông đảo cổ đông tham gia

MCH có lịch sử kinh doanh ổn định với mức tăng trưởng cao, vượt trội đáng kể so với các công ty cùng ngành FMCG và thực phẩm đóng gói trong khu vực.

Theo báo cáo quý 1 - 2024 của Masan, MCH tiếp đà tăng trưởng kỷ lục năm 2023 với kết quả kinh doanh ghi nhận tích cực trong quý đầu tiên của năm nay.

Doanh thu và biên lợi nhuận gộp của MCH lần lượt ghi nhận mức tăng 7,4% và 45,9%. Biên EBITDA cũng tăng 25,3%.

Song song với việc phục vụ người tiêu dùng trong nước, MCH còn hướng đến thị trường 8 tỷ dân với chiến lược "Go Global", mở ra nhiều cơ hội cho trung và dài hạn.

Ông Trương Công Thắng, Tổng Giám đốc Masan Consumer Holdings, chia sẻ chiến lược của công ty

Ông Trương Công Thắng, Tổng Giám đốc Masan Consumer Holdings, chia sẻ chiến lược của công ty

Trong ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, lãnh đạo Masan Consumer chia sẻ về việc mở rộng thị trường mục tiêu của những thương hiệu mạnh gồm: CHIN-SU, Omachi, Kokomi, WakeUp 247, Heo Cao Bồi và Chante. Đây là những thương hiệu mang về doanh thu mỗi năm từ 150 đến 250 triệu USD.

Theo nghị quyết Đại hội đồng Cổ đông ngày 25-4 vừa qua, Masan Consumer sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2023 là 10.000 đồng/cổ phiếu, trong đó 4.500 đồng/cổ phiếu đã được trả năm 2023 và 5.500 đồng/cổ phiếu còn lại dự kiến trả trong 6 tháng kể từ ngày đề xuất này được phê duyệt.

Bên cạnh đó, theo điều 12 của nghị quyết, Hội đồng quản trị Masan Consumer được ủy quyền lên phương án để chia hết toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31-12-2023.

Điều này đồng nghĩa ngoài việc nhận chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%, cổ đông MCH sẽ có thể được nhận thêm cổ tức trong thời gian tới.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31-12-2023 của Masan Consumer là hơn 16.124 tỷ đồng. Doanh nghiệp dự kiến chia hết toàn bộ lợi nhuận này.

Chủ tịch Tập đoàn Masan, Ông Nguyễn Đăng Quang phát biểu tại ĐHĐCĐ 2024

Chủ tịch Tập đoàn Masan, Ông Nguyễn Đăng Quang phát biểu tại ĐHĐCĐ 2024

Năm nay, Masan Consumer đặt mục tiêu đạt doanh thu thuần từ 32.500 tỷ đồng đến 36.000 tỷ đồng, với đóng góp tăng trưởng chủ yếu của ngành hàng thực phẩm tiện lợi, đồ uống và chăm sóc gia đình, cá nhân.

Bên cạnh các sản phẩm và ngành kinh doanh chủ chốt, Masan Consumer đang phát triển các năng lực và quy trình đổi mới nhằm hoàn thiện danh mục FMCG trong tương lai.

Theo báo cáo của HSBC, tính đến 17-4, vốn hóa thị trường hiện tại của MCH là 4 tỷ USD, cao hơn cả vốn hóa thị trường của chính Masan Group (3,8 tỷ USD).

Theo phương pháp định giá SOPT (tổng các giá trị thành phần), HSBC định giá MCH chiếm tới 52% giá trị của Masan Group.

Phiên thảo luận của Đại hội với sự tham gia của các lãnh đạo

Phiên thảo luận của Đại hội với sự tham gia của các lãnh đạo

Thực tế, ban đầu, ban lãnh đạo Masan đặt mục tiêu IPO cho The CrownX (nền tảng hợp nhất của Masan Consumer và WinCommerce) vào năm 2024 hoặc 2025. Hiện tại, nếu kế hoạch niêm yết của Masan Consumer thành công, có thể khiến thời gian IPO của The CrownX lùi lại.

"Ban lãnh đạo có thể cảm thấy việc niêm yết Masan Consumer, vốn đã có lợi nhuận biên rất cao hiện nay, có thể dễ dàng được thị trường chấp nhận hơn so với WinCommerce" - nhà phân tích từ HSBC viết.

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Masan Group, chia sẻ về hướng đi của tập đoàn thời gian tới

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Masan Group, chia sẻ về hướng đi của tập đoàn thời gian tới

Cổ phiếu Masan có thể chạm mốc 98.000 đồng

HSBC nhận định áp lực tài chính đối với Masan đang giảm bớt nhờ các yếu tố như giảm lãi suất vay VND, bán cổ phần mảng kinh doanh không cốt lõi và tăng biên lợi nhuận EBITDA của WinCommerce.

Các nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào triển vọng tài chính tốt của Masan trong tương lai. Do đó, nhóm phân tích của HSBC giữ nguyên khuyến nghị mua đối với cổ phiếu Masan Group.

Giá mục tiêu đã được tăng từ 91.000 đồng lên 98.000 đồng, tương ứng cao hơn 46% so với giá hiện hành. Cụ thể, mức định giá cho WinCommerce (Win - chuỗi cửa hàng tiện lợi của Masan) vẫn được giữ ở mức 26.000 tỷ đồng.

Khách mời được tư vấn về các phẩm của MEATDeli tại gian hàng sự kiện

Khách mời được tư vấn về các phẩm của MEATDeli tại gian hàng sự kiện

Đối với MCH, định giá được giữ nguyên ở mức 120.000 tỷ đồng (bội số EV/EBITDA dự phóng năm 2024 là 15 lần, thấp hơn 15% so với mức trung bình 5 năm qua của các công ty cùng ngành để phản ánh vị thế thị trường cận biên của Việt Nam).

HSBC duy trì mức giá thị trường hiện tại (tính đến 17-4-2024) đối với Masan MEATLife (MML), Masan High-Tech Materials (MSR) và Techcombank (TCB).

Các công ty con chưa niêm yết như Reddi được định giá 6.000 tỉ đồng, Phúc Long định giá 3.700 tỉ đồng và Trusting Social định giá 5.970 tỉ đồng.

Khách mời trải nghiệm sản phẩm tại sự kiện

Khách mời trải nghiệm sản phẩm tại sự kiện

Cổ đông nấu cơm và lẩu ăn ngay tại đại hội, Masan muốn bán món Việt gom về tỉ đôCổ đông nấu cơm và lẩu ăn ngay tại đại hội, Masan muốn bán món Việt gom về tỉ đô

'Mang hàng tiêu dùng Việt Nam ra thế giới. Để trở thành một trong những niềm tự hào Việt Nam', tỉ phú Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Masan, bày tỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên