25/03/2019 15:29 GMT+7

Hợp tác nâng tầm nông sản Việt

V.HÙNG - L.TRUNG
V.HÙNG - L.TRUNG

Hồi tháng 8-2018, dư luận cả nước lẫn giới doanh nghiệp hết sức ngỡ ngàng khi thông tin hợp tác chiến lược giữa Công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco) với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) công bố.


Hợp tác nâng tầm nông sản Việt - Ảnh 1.

Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác chiến lược với Thaco Ảnh: LÊ TRUNG

Bước ngoặt thú vị này gây ngạc nhiên mọi người bởi Thaco chuyên công nghiệp sản xuất ôtô lại quay 180 độ đầu tư lĩnh vực nông nghiệp. Chia sẻ sau đó của ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT Thaco gây xúc động nhiều người: "Là doanh nhân nên tôi hiểu việc đối mặt với những rủi ro trong kinh doanh do biến động khôn lường của thị trường là điều khó tránh khỏi. Về khát vọng, ý chí, nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức và toàn thể lao động HAGL qua những rừng cao su bạt ngàn xanh tươi, những nông trường cây ăn trái rộng lớn nên tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là chia sẻ, đồng hành cùng ông Đức, HAGL vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển nông nghiệp".

Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện HAGL, cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược bền vững với số vốn ước khoảng 12.000 tỉ đồng. Số vốn này nhằm thực hiện chiến lược phát triển bền vững, dựa trên 3 giải pháp đồng bộ: ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến chuyên biệt theo nhóm cây ăn trái và cây công nghiệp; ứng dụng mô hình quản trị giao khoán, hợp tác với nông dân bên ngoài, góp phần tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp Việt.

4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(phát biểu trong buổi lễ khởi công 4 dự án trọng điểm, chiến lược của Thaco ngày 24-3 tại Quảng Nam):

Tôi đang hình dung rõ ràng một Chu Lai không chỉ là khu cơ khí, sản xuất ô tô nổi tiếng mà trong tương lai gần sẽ đóng góp quan trọng đưa VN trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới, trung tâm chế biến nông lâm sản chất lượng cao của cả nước, có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng có sức cầu lớn ở ASEAN, G7...

Sự tham gia của các tập đoàn công nghiệp vào nông nghiệp sẽ góp phần giải bài toán lớn về nguồn vốn cho nông nghiệp và nông thôn.

Bên cạnh đó đóng góp nền tảng quản trị, sản xuất quy mô lớn, khả năng ứng dụng công nghệ, năng lực tiếp cận thị trường và nguồn nhân lực được chuẩn hóa. Từ đó giải được bài toán cung cầu: được mùa mất giá. Đây cũng chính là thực tiễn thành công trong nông nghiệp công nghệ cao đi vào chế biến sâu của các tập đoàn hàng đầu Châu Á như: SamSung, Hyundai và bây giờ là Thaco, Hoàng Anh Gia Lai...

Nói là làm ngay, Thaco đã cùng HAGL triển khai rất nhanh chóng các tiểu dự án sản xuất và xây dựng vùng nguyên liệu trong và ngoài nước. Đến nay, Thaco đã ứng ra hơn 10.000 tỉ đồng để giúp HAGL nông nghiệp tái cơ cấu tài chính, chuyển đổi phần lớn cây cọ dầu và cây cao su dưới 6 năm tuổi sang trồng cây ăn trái các loại.

Thaco cũng đã triển khai quy hoạch nông trường, cung cấp máy móc, thiết bị nông nghiệp và giải pháp cơ giới hóa cho hoạt động trồng và chăm sóc. Hỗ trợ HAGL đầu tư hệ thống trung tâm đóng gói trái cây, kho lạnh bảo quản tại nông trường, tổ chức logistics trên các tuyến đường bộ, cảng biển tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Theo ông Dương, ngoài việc liên kết với HAGL tiếp tục phát triển trồng cây ăn trái trên diện tích hơn 84.000ha tại Việt nam, Lào và Campuchia. Năm nay, hai bên sẽ tiếp tục triển khai đầu tư nông trường và liên kết, phát triển vùng trồng cây ăn trái ở miền Trung Tây Nguyên. 

Sự hợp tác giữa Thaco và HAGL nông nghiệp đặt mục tiêu liên doanh này trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh cây cao su, cây ăn trái, Thaco tiếp tục đầu tư cây dược liệu có giá trị kinh tế cao với 5.000ha phục vụ các công ty chiết xuất, sản xuất dược liệu. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp ngũ cốc, vừa qua Thaco đã công bố qui hoạch và triển khai đầu tư dự án khu công nghiệp chuyên nông nghiệp tại tỉnh Thái Bình với qui mô 200ha, tổng mức đầu tư 7.800 tỉ đồng.

Những sản phẩm nông nghiệp của Thaco-HAGL chú trọng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường khó tính, nhất là tập trung để trở thành nhà xuất khẩu trái cây nhiệt đới lớn nhất vào Trung Quốc, phát triển thị trường nội địa và châu Âu. 

Ông Dương chia sẻ, chúng tôi đã và sẽ tăng cường xúc tiến hợp tác xuất khẩu, phát triển thị trường, kênh phân phối với các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt tập trung phân khúc khách hàng và thị trường cao cấp, xây dựng thương hiệu, tạo sự đột phá để nâng tầm thương hiệu nông sản Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên