Hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia: Sự hợp tác lâu đời cần phải giữ

10/01/2019 12:51 GMT+7

TTO - Đó là thông điệp xuyên suốt tại Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 10 trong 2 ngày 9-10 tháng 1. Sự kiện diễn ra sau khi hai nước vừa kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng.

Hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia: Sự hợp tác lâu đời cần phải giữ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng (trái) và Phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh trong ngày thứ 2 của hội nghị 10-1 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

"Đây là diễn đàn duy nhất với sự tham gia của cả các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh biên giới để trao đổi nhằm tìm ra các cơ hội mới, mang lại sự phát triển cho người dân vùng biên, đóng góp vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước" - Phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị sáng 10-1. 

Theo Phó thủ tướng, quan hệ hai nước ngày càng phát triển về chính trị, với chiều chuyến thăm cấp cao và giao lưu nhân dân trong năm qua. Trong công tác quản lý biên giới, hai nước đã hoàn thành 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,6 tỉ USD năm 2018 và dự kiến vượt 5 tỉ USD vào 2020. Thương mại biên giới ngày càng sôi động, hai bên đã hoàn thành đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại Biên giới, chợ biên giới kiểu mẫu ở xã Da (huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum) gần hoàn tất và sẽ đi vào hoạt động đầu 2019, các cửa khẩu, thủ tục thông quan cũng được nâng cấp, cải thiện.

Tuy nhiên, các đại biểu tại hội nghị cho rằng hợp tác vùng biên giới hai nước vẫn còn nhiều thách thức trong nhiều vấn đề từ cơ chế chính sách thúc đẩy đầu tư, thương mại, phát triển hạ tầng, các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự xã hội.

"Việt Nam và Campuchia chia sẻ 1137 km đường biên giới chung, vì thế hợp tác giữa các tỉnh dọc biên giới luôn được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng cũng cho biết hai bên vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm như giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, trao đổi thương mại, quản lý bảo vệ môi trường, giao thông vận tải, giáo dục, năng lượng, y tế, phân giới cắm mốc… Dù vậy, nhiều vấn đề song phương đã được giải quyết trong bầu không khí chân thành, thẳng thẳng và đạt nhiều kết quả.

"Trên tinh thần quan hệ hợp tác lâu đời, hữu nghị hợp tác, chúng ta cùng nhìn lại hợp tác thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác phù hợp với sự phát triển của khu vực và thế giới" - phó thủ tướng Campuchia nói. 

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận