03/01/2019 15:52 GMT+7

Campuchia gia hạn di dời cho người gốc Việt ở Biển Hồ

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Chính quyền tỉnh Kampong Chhnang của Campuchia thông báo cho phép 750 gia đình gốc Việt sống ở Biển Hồ hoãn di dời đến tháng 7-2019, sau khi cân nhắc hoàn cảnh của họ.

Campuchia gia hạn di dời cho người gốc Việt ở Biển Hồ - Ảnh 1.

Một trường học của trẻ em gốc Việt sống trên Biển Hồ - Ảnh: PHÚC LONG

Theo báo Phnom Penh Post, trước đó hơn 3.000 gia đình gốc Việt khác sống trên Biển Hồ đã tự nguyện tái định cư đến các khu vực cao hơn theo quy hoạch của chính quyền Campuchia.

Về 750 gia đình gốc Việt còn lại, ông Chhour Chandoeun - tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chhnang, cho biết nhà chức trách đưa ra quyết định sau khi cân nhắc kỹ ảnh hưởng của quyết định di dời đối với sinh kế của các gia đình nhóm này.

"Họ làm nghề nuôi cá bè, nên nếu phải di dời ngay thì cá sẽ chết. Do đó chúng tôi tạm thời giữ nguyên hiện trạng" - ông Chandoeun giải thích.

Tỉnh tưởng Chandoeun bổ sung rằng nhà chức trách vẫn tiếp tục chuẩn bị công tác di dời bắt buộc đối với 750 gia đình còn lại trong 6 tháng tới.

"Họ cần phải tái định cư trên đất liền. Họ có thể giữ lại các lồng nuôi cá nhưng không thể sống mãi trên Biển Hồ được" - ông cho biết.

Phó tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chhnang - ông Sun Sovannarith, chia sẻ thêm: "Chúng tôi muốn họ có đủ thời gian chuẩn bị. Chúng tôi sẽ di dời các ngôi nhà, chỉ trừ lồng cá. 750 gia đình còn lại sống ở 6 địa điểm khác nhau trên Biển Hồ".

Theo ông Sovannarith, kế hoạch di dời sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Đầu tiên chính quyền sẽ xây cơ sở hạ tầng phù hợp cho dân tái định cư, riêng những gia đình có nuôi cá bè được phép giữ lại tài sản này trên Biển Hồ.

Trong giai đoạn hai, chính quyền Campuchia sẽ hợp tác với các công ty tư nhân nhằm chuẩn hóa các bè nuôi cá trên Biển Hồ trước khi biến chúng thành điểm tham quan du lịch có thu phí.

Chính quyền Việt Nam và chính quyền Campuchia đã có nhiều cuộc gặp để tìm phương án tốt nhất cho vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 33 và các hội nghị liên quan tại Singapore ngày 13-11-2018 vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn từng khẳng định Campuchia sẽ nỗ lực hỗ trợ cuộc sống của bà con gốc Việt tái định cư ở khu vực Biển Hồ của nước này.

Phó Thủ tướng Prak Sokhonn nhấn mạnh Chính phủ Campuchia mong muốn tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước và sẽ tạo điều kiện để bà con gốc Việt sớm ổn định cuộc sống.

Về phần mình, khi đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ghi nhận nỗ lực của Campuchia trong việc hỗ trợ tái định cư cho bà con gốc Việt tại Biển Hồ, tỉnh Kampong Chhnang. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng nhiều bà con đã bị di dời lên những địa điểm không đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu. 

Phó Thủ tướng nhắc lại đề nghị mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu với Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc chính quyền Phnom Penh hỗ trợ người Campuchia gốc Việt di dời khỏi Biển Hồ có cuộc sống mới ổn định; thực hiện việc di dời theo lộ tình từng bước, đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trường học, trạm xá và chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận