25/08/2020 11:58 GMT+7

Hộp nhắc nhở thông minh giúp bác sĩ chăm sóc bệnh nhân COVID-19

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Sáng chế giảm thiểu tối đa thời gian, công sức đi lại giữa các phòng bệnh, để y bác sĩ tập trung chăm sóc cho bệnh nhân nặng hơn.

Hộp nhắc nhở thông minh giúp bác sĩ chăm sóc bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Nhóm bạn trẻ thuộc câu lạc bộ BK Star, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng chế thành công sản phẩm “Hộp nhắc nhở thông minh”, hỗ trợ cho bác sĩ, bệnh nhân trong phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ THANH

Mục đích sản phẩm chúng mình làm ra là giảm thiểu áp lực công việc chăm sóc bệnh nhân nhẹ và người đang cách ly, còn lại bác sĩ sẽ tập trung chăm sóc cho bệnh nhân nặng hơn.

NGUYỄN MINH HUY

"Đà Nẵng cố lên", giọng nói phát ra từ chiếc hộp thông minh như thôi thúc nhóm bạn trẻ miệt mài với đống linh kiện trước mặt. Suốt 8 ngày 8 đêm ăn ngủ tại nơi làm việc, nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ BK Star vừa hoàn thiện xong 100 chiếc hộp thông minh nhắc nhở bệnh nhân gửi tặng vào Đà Nẵng.

Thực tiễn thôi thúc

Hồi tháng 7, Nguyễn Minh Huy, chủ nhiệm câu lạc bộ BK Star, thuộc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cùng cộng sự lên ý tưởng sáng chế hộp nhắc nhở thông minh nhằm trợ giúp phụ huynh nhắc nhở con em học tập, sinh hoạt đúng thời gian biểu, đồng thời giúp người già có thể ghi nhớ lời nhắc của chính mình. Theo giờ cài đặt sẵn, hộp thông minh sẽ phát ra lời nhắc nhở. 

"Bà tôi thường đi chợ buổi sáng nhưng hay quên. Tôi đưa hộp cho bà dùng thử, ghi âm lại chính lời nói của bà, hộp sẽ nhắc cho bà nhớ về những món đồ, thức ăn sẽ phải mua cho buổi sáng hôm sau, như thế bà sẽ nhớ được", Huy bộc bạch về ý tưởng đầu tiên.

Đến đầu tháng 8, dịch COVID-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng, nhóm bạn quyết định sử dụng sáng chế này áp dụng vào y tế nhằm giảm áp lực công việc cho các y bác sĩ. Mỗi ngày, y bác sĩ phải đi lại rất nhiều lần giữa các phòng bệnh để nhắc nhở bệnh nhân nhẹ, người trong khu cách ly đo nhiệt độ, uống thuốc đúng giờ. 

Hộp gồm vỏ ngoài với công tắc nguồn, công tắc chọn chế độ, bên trong là mạch điện, chip xử lý được kết nối lên hệ thống web. Hộp chạy bằng pin cell có dung lượng là 2.500 mAh và có cổng sạc. Khi được kết nối với mạng WiFi, người dùng - cụ thể là bác sĩ - có thể truy cập từ xa bằng máy tính, điện thoại, ghi âm lại lời nhắc nhở trên hệ thống web, sau đó lời nhắc sẽ được gửi xuống chip và lưu lại thông tin, đồng thời lưu lại trên hệ thống máy chủ.

"Hộp nhắc nhở thông minh có chức năng thu âm và phát lại lời nhắc theo lịch hẹn giờ đã được cài đặt qua hệ thống web, bác sĩ có thể ngồi bất kỳ đâu cũng có thể truy cập máy tính, điện thoại gửi thông tin lên hệ thống. Theo giờ cài đặt sẵn, hộp sẽ tự động phát ra lời nhắc nhở đến bệnh nhân. Nếu bệnh nhân muốn nghe lại thì gõ nhẹ vào chiếc hộp, hộp sẽ tự động phát lại nhờ cảm biến chạm", đại diện nhóm chia sẻ về nguyên lý hoạt động. 

Mỗi bệnh nhân sẽ tương ứng với một username và password. Bệnh nhân có thể cập nhật thông tin của mình lên máy chủ, và thông tin được quản lý giống như một bệnh án điện tử. Nhờ vậy, bác sĩ và bệnh nhân có thể kết nối với nhau dù ở khoảng cách rất xa.

Để hoàn thiện được sản phẩm như hiện nay, nhóm bạn trẻ phải thử nghiệm hai phiên bản. Với phiên bản đầu tiên, người dùng trực tiếp ghi âm lời nói tại chiếc hộp nhắc nhở thông minh. 

Tuy nhiên trước diễn biến của dịch COVID-19, nhằm tránh lây nhiễm chéo, nhóm bạn phát triển sang phiên bản hai với việc ghi âm 100% lời nói qua web hoặc qua app điện thoại.

Trợ sức thắng dịch COVID-19

"Điều chúng mình mong muốn là làm nhanh, hoàn thiện, chính xác sản phẩm để gửi tới các bệnh viện. Nhờ hộp nhắc nhở thông minh có thể hạn chế sự lây chéo giữa bác sĩ và bệnh nhân, giúp Việt Nam chúng ta có thể thắng được mùa dịch COVID-19 này" - Trương Chính Đức, 19 tuổi, thành viên nhóm, bộc bạch.

Lên "dây cót" tinh thần, nhiều ngày qua Đức cùng nhóm bạn trẻ làm việc xuyên ngày đêm, hoàn thiện song song cả phần cứng và phần mềm. Thành viên trong đội đến từ các khoa, viện khác nhau, có thế mạnh riêng, nên mỗi người đảm đương một việc. Vỏ hộp do sinh viên viện cơ khí thiết kế, mạch linh kiện điện tử do sinh viên viện điện đảm nhiệm hay thiết kế web do các bạn thuộc viện điện tử - viễn thông phụ trách.

Nhớ lại những ngày đầu, nhóm cho biết khó khăn lớn nhất là áp lực thời gian, ai cũng mong mỏi sản phẩm nhanh chóng hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Vừa học vừa làm, mỗi bạn phải sắp xếp lịch làm việc sao cho hợp lý. "Chủ yếu chúng tôi làm việc buổi tối sau khi mọi người đi học về, ăn cơm xong là bắt tay làm việc ngay cho tiết kiệm thời gian", Huy chia sẻ.

Một khó khăn nữa là do COVID-19, hàng hóa khan hiếm, đặc biệt là linh kiện điện tử. Do đó, nhóm bạn trẻ đành mua lẻ từng linh kiện rồi tự tay thiết kế mạch điện tử, việc này mất rất nhiều thời gian.

Ngay khi sản phẩm trình làng, một đơn vị tài trợ đã gọi điện đến đặt hàng sản xuất 100 hộp thông minh đầu tiên để kịp gửi tặng vào Đà Nẵng.

Với 100 chiếc hộp gửi tặng Đà Nẵng, nhóm bạn kiểm tra kỹ càng từng chi tiết để đảm bảo mỗi chiếc hộp nhắc nhở thông minh đều được vận hành trơn tru. "Lúc nào chúng tôi cũng thấy vui, mặc dù lượng công việc khá nặng, khối lượng chất xám, công sức bỏ ra nhiều lắm nhưng ai cũng vui vì có thể góp được phần công sức nhỏ giúp đỡ các bác sĩ trong công cuộc phòng chống dịch", Nguyễn Minh Huy bộc bạch.

Giá dự kiến của mỗi sản phẩm là 350.000 đồng. Nhóm cho biết sau dịch sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm như mục đích ban đầu là giúp đỡ phụ huynh học sinh và người cao tuổi. Không dừng lại ở hộp nhắc nhở thông minh, thời gian tới nhóm sẽ cho ra mắt bộ chấm công, điểm danh bằng FaceID chạy bằng ắcquy và pin có thể đặt bất kỳ đâu và "trình làng" thẻ thông minh cho người khuyết tật.

Học sinh lớp 11 sáng chế giấy phát hiện chất bảo quản Học sinh lớp 11 sáng chế giấy phát hiện chất bảo quản

TTO - Chỉ với củ nghệ tươi, giấy lọc và cồn 96 độ, hai bạn Hồ Thị Phương Dung và Hồ Xuân Vũ Quốc Huy cùng lớp 11 đã nghiên cứu ra loại giấy có thể phát hiện hàn the, formol, urê có trong thực phẩm bẩn.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên