Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Họp HĐND bất thường để giải quyết bức xúc của doanh nghiệp

25/10/2019 16:30 GMT+7

TTO - Chiều 25-10, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp bất thường để thông qua hơn 10 tờ trình quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, an sinh của tỉnh này. Trong đó có dự án cảng của Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina.

Họp HĐND bất thường để giải quyết bức xúc của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh (đứng) phát biểu tại kỳ họp- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Tháng 5-2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG do Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng mức đầu tư 1,2 tỉ USD, đóng tại khu công nghiệp Cái Mép, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Theo tiến độ của nhà đầu tư, năm 2019 dự án hoàn thành hạ tầng và từ quý I/2020 bắt đầu đi vào sản xuất, kinh doanh.

Họp HĐND bất thường để giải quyết bức xúc của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Để giải quyết việc giao khu đất mặt nước trước cảng cho Hyosung cấp bách, chiều 25-10, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp cập nhật quy hoạch sử dụng đất. Trong ảnh là cảng và khu vực mặt nước trước cảng Hyosung - Ảnh chụp lại tư liệu

Theo tìm hiểu, cảng của dự án này nằm trên hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải và là một thành phần quan trọng để tiếp nhận nhiên liệu, phục vụ sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên trong quá trình triển khai cảng chuyên dụng, chủ đầu tư đã gặp phải những rắc rối.

Cụ thể, trong khi khu đất cảng rộng 7 ha, chủ đầu tư đã có "sổ đỏ" thì vùng đất mặt nước trước cảng rộng khoảng 2,3 ha là đất đang do nhà nước quản lý. 

Theo quy định của Luật Đất đai, đất do nhà nước quản lý phải đấu giá. Và không còn cách nào khác, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải tổ chức đấu giá khu đất mặt nước này. Rắc rối chính là ở chỗ có một số doanh nghiệp vào mua hồ sơ để đấu giá khu đất mặt nước nói trên mà theo chủ đầu tư "tham gia vào cuộc đấu giá với mục đích khác".

Trước thực tế này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải dừng việc đấu giá khu đất mặt nước rộng 2,3ha nói trên, đồng thời có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị cho phép tỉnh này cho Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina thuê, không thông qua đấu giá để đầu tư xây dựng cảng.

Để được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho chủ đầu tư thuê mặt nước, không qua đấu giá, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải bổ sung, cập nhật quy hoạch sử dụng đất của khu đất mặt nước này thành đất giao thông (cảng). 

Tại kỳ họp bất thường, toàn thể đại biểu HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã biểu quyết việc cập nhật, bổ sung nói trên cũng như thông qua tất cả các tờ trình do UBND tỉnh này trình tại kỳ họp.

Phát biểu về dự án của Công ty hóa chất Hyosung Vina, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư- chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định đây dự án này rất quan trọng đối với nền kinh tế tỉnh này, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp. Do đó, tỉnh sẵn sàng họp bất thường để giải quyết vấn đề bức xúc của doanh nghiệp và Thủ tướng Chính phủ cũng đang chờ kết quả của kỳ họp này để có quyết định.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu chính quyền và ngành chức năng phải làm tốt hơn trách nhiệm phục vụ doanh nghiệp và chủ trương nhất quán là tạo ra môi trường ngày càng tốt hơn. "Doanh nghiệp làm ăn tốt, đàng hoàng, vì sự phát triển thì cương quyết bảo vệ. Còn doanh nghiệp làm ăn chụp giựt thì cương quyết xử lý, thậm chí phải xử lý hình sự như vụ Công ty địa ốc Alibaba", ông Lĩnh khẳng định.

Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị không đấu giá Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị không đấu giá 'mặt nước' trước cảng Hyosung

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị cho phép tỉnh này cho Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina (100% vốn Hàn Quốc) thuê hơn 2,3 ha đất mặt nước không thông qua đấu giá để đầu tư.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận