Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Hộp đất đặc biệt thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng thượng nghị sĩ Mỹ

13/12/2019 09:59 GMT+7

TTO - Thăm thượng Nghị sỹ Patrick Leahy, người tích cực thúc đẩy khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Việt Nam, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng ông món quà đặc biệt là hộp đất lấy từ sân bay Đà Nẵng sau dự án tẩy độc dioxin.

Hộp đất đặc biệt thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng thượng nghị sĩ Mỹ - Ảnh 1.

Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2019 - Ảnh: SONG MINH

Sáng 11-12, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ở thủ đô Washington đã diễn ra Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2019.

Dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự đối thoại là thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Về phía Hoa Kỳ là ông Randall Shriver - trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Nam và Đông Nam Á. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cũng tham dự.

Mỹ mong muốn một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng

Tại đối thoại, hai bên đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực cùng quan tâm; đánh giá kết quả hợp tác năm 2019, xác định phương hướng hợp tác năm 2020 và các năm tiếp theo phù hợp với Bản ghi nhớ về Thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2015, hiện thực hóa các nội dung được hai bên thống nhất trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11-2019 của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong việc triển khai Dự án tẩy độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, chính thức khởi công ngày 5-12 vừa qua; cảm ơn phía Hoa Kỳ đã chính thức chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai cho Việt Nam, cùng các hỗ trợ trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, cũng như nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển cho cảnh sát biển thời gian qua.

Thượng tướng đề nghị thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hiện có, đặc biệt là hoàn thành dự án tẩy độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa theo kế hoạch đề ra.

Nhân dịp này, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng trao đổi về Sách trắng quốc phòng mới của Việt Nam, cùng một số sáng kiến của Việt Nam trong năm ASEAN 2020 và đề nghị Hoa Kỳ ủng hộ để Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Về phần mình, ông Randall Schriver khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam; mong muốn một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Shriver nhấn mạnh hợp tác quốc phòng tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương; cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ quốc phòng hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới; đặc biệt là trên các lĩnh vực an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa…

Ông Shriver cũng cho biết Hoa Kỳ tiếp tục coi hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là trọng tâm, nền tảng của hợp tác quốc phòng song phương và bày tỏ cảm ơn các nỗ lực của Việt Nam trong việc giúp đỡ Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh thời gian qua; và khẳng định Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm bộ đội Việt Nam hi sinh trong chiến tranh.

Phía Hoa Kỳ ghi nhận và ủng hộ các đề xuất của phía Việt Nam trong năm ASEAN 2020 và với trách nhiệm là một thành viên của Hội nghị ADMM+, Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với các nước thành viên để đưa ADMM+ phát triển thực chất, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Năm 2020 là năm hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12-7-1995 - 12-7-2020),là năm quan trọng trong quan hệ song phương. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong khuôn khổ quốc phòng phù hợp với Chương trình được lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí.

Hộp đất đặc biệt thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng thượng nghị sĩ Mỹ - Ảnh 2.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng thượng Nghị sỹ Patrick Leahy món quà là hộp đất đã được làm sạch chất dioxin - Ảnh: SONG MINH

Hợp tác hoàn thành tẩy độc dioxin sân bay Biên Hòa

Trong khuôn khổ đối thoại, đoàn cũng đã tới chào thượng nghị sĩ Patrick Leahy - phó chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Mỹ và gặp ông Christopher Ashley Ford - trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp với thượng nghị sĩ Leahy, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tới thượng nghị sĩ, cảm ơn những đóng góp to lớn của ông trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Việt Nam. Trong đó có Dự án tẩy độc môi trường nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa và dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải chất da cam dioxin.

Thượng nghị sĩ Leahy bày tỏ vui mừng được gặp lại thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; đánh giá cao sự chủ động tích cực của hai bên trong việc triển khai Dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. 

Khẳng định với tình cảm sâu đậm đối với Việt Nam, ông cho biết sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước, đặc biệt là các dự án tẩy độc dioxin tại Việt Nam, qua đó góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, thượng nghị sĩ Leahy cũng rất xúc động khi nhận được quà của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là hộp đất đã được làm sạch chất dioxin tại dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Trong cuộc gặp với trợ lý Ngoại trưởng Christopher Ashley Ford, phía Hoa Kỳ tiếp tục nhấn mạnh các quan điểm về các vấn đề khu vực, cũng như trong quan hệ với Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng song phương phù hợp với lợi ích của mỗi nước và cam kết ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong năm ASEAN 2020.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã có buổi làm việc với ông Atul Khare, phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vào sáng 12-12, cập nhật kết quả tham gia các hoạt gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam thời gian qua.

Thứ trưởng đề nghị Liên Hiệp Quốc ủng hộ một số sáng kiến của Việt Nam trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó có Hội nghị quốc tế về vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Mối quan tâm của các nước ngày càng thực chất hơn Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Mối quan tâm của các nước ngày càng thực chất hơn

TTO - Liên quan đến các nội dung thảo luận, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhận định rằng Shangri-La năm 2019 có các thành phần, số lượng và nội dung rất đông đảo, phong phú.

SONG MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận