Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Hong Kong tuyên bố biểu tình chấm dứt

15/12/2014 20:13 GMT+7

TTO - Ngày 15-12, chính quyền Hong Kong tuyên bố cuộc biểu tình “Chiếm trung tâm” kéo dài hơn 11 tuần để đòi bầu cử theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu chính thức chấm dứt.

Cảnh sát dọn dẹp khu Causeway Bay - Ảnh: Reuters

Theo AFP, Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh cho biết: “Sau chiến dịch dọn dẹp khu biểu tình Causeway Bay, các hoạt động biểu tình bất hợp pháp kéo dài hơn hai tháng qua đã chấm dứt”.

Ông Lương khẳng định làn sóng biểu tình gây thiệt hại nặng đối với ngành du lịch và bán lẻ Hong Kong.

“Ngoài tổn thất kinh tế, tôi cho rằng tổn thất lớn nhất đối với xã hội Hong Kong là một nhóm nhỏ người hủy hoại sự thượng tôn pháp luật. Nếu chỉ nói về dân chủ mà không có thượng tôn pháp luật thì đó không phải là dân chủ thực sự” - ông Lương nhấn mạnh.

Trong hôm nay, chỉ còn vài chục người biểu tình tập trung ở khu mua sắm Causeway Bay khi 100 cảnh sát đến dọn dẹp khu vực này. Nhà chức trách bắt giữ 17 người. Họ hoàn toàn không kháng cự, khi bị giải đi vẫn hô vang “Chúng tôi sẽ quay trở lại” và “Chiến đấu đến cùng”.

“Đây không phải là một thất bại. Đây không phải là sự kết thúc. Tôi hi vọng lần sau khi quay trở lại, chúng tôi sẽ ăn mừng chiến thắng thay vì khóc vì không đạt được mục tiêu gì” - Reuters dẫn lời người biểu tình K.T. Tang khẳng định.

Causeway Bay là khu biểu tình nhỏ nhất ở Hong Kong. Tuần trước nhà chức trách dọn dẹp khu biểu tình lớn nhất là khu Admiralty. Khu Mongkok đã được dọn từ hồi cuối tháng 11. Đây là khu vực xảy ra hàng loạt cuộc đụng độ nghiêm trọng khiến nhiều người bị thương.

Hiện vẫn còn vài chục người biểu tình và 30 căn lều tập trung gần tòa nhà chính phủ Hong Kong. Cảnh sát cho biết địa điểm này cũng sẽ sớm được dọn dẹp.

Báo chí Trung Quốc đưa tin phong trào biểu tình Hong Kong “đã bị đánh bại hoàn toàn”.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận