Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Hong Kong Express xin lỗi vì buộc khách thử thai mới cho lên máy bay

18/01/2020 11:26 GMT+7

TTO - Hãng Hong Kong Express đã phải xin lỗi sau khi rộ thông tin hãng bay này bắt một nữ hành khách Nhật Bản phải thử thai trước khi cho cô lên máy bay.

Hong Kong Express xin lỗi vì buộc khách thử thai mới cho lên máy bay - Ảnh 1.

Một máy bay của Hãng hàng không Hong Kong Express - Ảnh chụp màn hình Business Traveller

Hãng tin AFP ngày 17-1 cho biết nữ hành khách Nhật Bản Midori Nishida, 25 tuổi, đã bị đưa tới một nhà vệ sinh công cộng tại sân bay quốc tế Hong Kong vào tháng 11-2019 và được yêu cầu thử nước tiểu xem liệu cô có thai hay không, mới được phép lên chuyến bay của Hãng Hong Kong Express Airways Limited (hay thường gọi là Hong Kong Express).

Trước đó, tại quầy làm thủ tục, Midori Nishida đã trả lời rằng cô không có thai nhưng các nhân viên vẫn yêu cầu cô thực hiện một bài kiểm tra "phù hợp mới được bay" dành riêng cho những phụ nữ có thân hình trông giống như đang mang thai.

Tuy nhiên, kiểm tra cho ra kết quả âm tính. "Thật nhục nhã và bực bội!" - cô Nishida chia sẻ với báo Wall Street Journal mới đây.

Nữ hành khách này sinh ra và lớn lên ở Saipan. Gia đình cô đã sống trên hòn đảo ở Thái Bình Dương này hơn 20 năm. Trong sự cố trên, cô bị bắt phải thử thai khi sắp có chuyến bay tới đảo Saipan. Cô đã kể lại vụ việc trong một bài đăng trên trang Saipan Tribune.

Sau đó, Hong Kong Express đã gửi lời xin lỗi đến Nishida và tuyên bố ngừng thủ tục kiểm tra những phụ nữ bị nghi đang mang thai. "Chúng tôi cũng muốn xin lỗi bất kỳ ai bị ảnh hưởng" - hãng hàng không này nói.

Trong một tuyên bố ngày 17-1, Hong Kong Express cho biết họ đã tiến hành kiểm tra như trên "đối với những chuyến bay đến Saipan kể từ tháng 2-2019 để giúp đảm bảo luật nhập cư của Mỹ không bị phá hoại", trước những lo ngại của nhà chức trách Mỹ về hình thức du lịch sinh con.

Saipan là một điểm đến phổ biến cho những phụ nữ muốn sinh con trên đất Mỹ để con họ được cấp quốc tịch Mỹ. Đây là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Bắc Mariana của Mỹ.

Theo Hãng tin AP, Mỹ đang tìm cách ngăn những phụ nữ như vậy, đặc biệt từ Trung Quốc, đến Saipan và các vùng lãnh thổ khác của Mỹ để thực hiện mục đích sinh con.

Trong năm 2018, gần 600 em bé được các du khách sinh ra ở quần đảo Bắc Mariana, nhiều hơn cả số em bé do phụ nữ địa phương sinh. Trong đó, có đến 575 em bé do nữ du khách Trung Quốc sinh.

Đối mặt 15 năm tù vì tổ chức Đối mặt 15 năm tù vì tổ chức 'du lịch sinh con' ở Mỹ

TTO - Một công dân Trung Quốc đã nhận tội điều hành đường dây ‘du lịch sinh con’ ở bang California (Mỹ), chuyên đáp ứng nhu cầu lấy quốc tịch Mỹ cho con cái của các khách hàng Trung Quốc giàu có, trong đó có các quan chức chính phủ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận