Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Hong Kong cảnh báo nạn tham nhũng ở các nước tham gia Vành đai, con đường

03/07/2018 15:52 GMT+7

TTO - Hong Kong cảnh báo nạn ăn hối lộ tràn lan ở một vài quốc gia tham gia sáng kiến Vành đai, con đường của Trung quốc, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư của họ tránh xa các thương vụ làm ăn mờ ám.

Hong Kong cảnh báo nạn tham nhũng ở các nước tham gia Vành đai, con đường - Ảnh 1.

Ông Simon Peh Yun-lu - ủy viên Ủy ban độc lập chống tham nhũng (ICAC) của Hong Kong - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post, cảnh báo gửi đến các nhà đầu tư Hong Kong do ông Simon Peh - ủy viên Ủy ban độc lập Chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) đưa ra mới đây.

"Tình hình tham nhũng hết sức nghiêm trọng ở một số quốc gia (tham gia Vành đai, con đường). Ăn hối lộ diễn ra khắp nơi. Chúng tôi không thể hình dung nổi vì tệ nạn này đã bị quét khỏi Hong Kong được khá lâu" - vị quan chức chống tham nhũng hàng đầu Hong Kong nhận xét.

Ông Peh dẫn chứng vài hành vi tham nhũng cụ thể: Cảnh sát giao thông đòi tiền mãi lộ để tha cho các tài xế vi phạm; các quan chức phòng cháy chữa cháy, hải quan hạch hỏi giấy chứng nhận an toàn để tống tiền nhà đầu tư...

"Các anh có thể tưởng tượng phần còn lại. Một quan chức nhà nước lợi dụng quyền hạn của họ để tham nhũng" - ủy viên Peh chốt lại.

ICAC là một cơ quan nhà nước độc lập báo cáo trực tiếp cho Đặc khu trưởng Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Ngoài nhiệm vụ điều tra tham nhũng, ICAC còn cung cấp dịch vụ huấn luyện và tư vấn cho các đối tác nước ngoài, đặc biệt các nước tham gia sáng kiến Vành đai, con đường.

Được công bố cách đây 5 năm, sáng kiến Vành đai, con đường do Trung Quốc khởi xướng có tham vọng kết nối hạ tầng và thúc đẩy kinh tế ở hơn 60 quốc gia trên 3 châu lục, bao gồm 10 nước ASEAN.

ICAC thông báo rằng 13 quốc gia, bao gồm Bangladesh và Sri Lanka, đã tiếp cận họ để nhờ huấn luyện cho các quan chức từ tháng 9-2017. Ngoài ra, ưu tiên của ICAC là các nước ASEAN vì nhiều doanh nhân Hong Kong đầu tư vào đây.

Một nhóm chuyên gia của ICAC gần đây đã làm việc với một số quốc gia đối tác, bao gồm Indonesia, Myanmar và Malaysia. Ủy viên Peh sẽ tiếp tục công du Việt Nam, Campuchia và Thái Lan trong tháng này.

"Chúng tôi đã chứng kiến nhiều doanh nhân Hong Kong gặp khó khăn ở ASEAN. Dọn dẹp nạn tham nhũng sẽ giúp các quốc gia này thu hút thêm nhà đầu tư" - ông kết luận.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận