Thứ 3, ngày 18 tháng 2 năm 2020

Hồng Kim Hạnh khóc hết nước mắt vì Thương nhớ ở ai

06/11/2017 07:39 GMT+7

TTO - 'Phim xem tập đầu thấy hay, thật cảm động', 'Thấy thương thấy tội cho anh Hớn và vợ con ảnh quá'... là chia sẻ của khán giả trên youtube khi xem Thương nhớ ở ai.

Hồng Kim Hạnh chia sẻ vai diễn Hơn trong phim Thương nhớ ở ai - Video: HOÀNG LÊ

Đảm nhận vai vợ Hớn là Hồng Kim Hạnh - một trong những diễn viên hiếm hoi ở miền nam nhưng lại có duyên với phim bắc.

Bộ phim đầu tay của Hạnh là vai nữ chính trong Trái tim bé bỏng - một tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân. Sau đó cô tiếp tục tham gia phim truyền hình ở miền bắc như Mùa cưới, rồi Mạch ngầm vùng biên ải và bây giờ là  Thương nhớ ở ai…

Hỏi lý do vì sao được các đạo diễn miền bắc để mắt tới, cô diễn viên người Việt gốc Hoa và sinh ra và lớn lên  ở Sài Gòn 29 năm cười, lắc đầu:

 "Thật sự tôi cũng không thể trả lời cụ thể câu hỏi này. Có lẽ các đạo diễn thấy tôi có khuôn mặt và vóc dáng đúng với nhân vật trong phim chăng?"

Hồng Kim Hạnh khóc hết nước mắt vì Thương nhớ ở ai - Ảnh 2.

Hồng Kim Hạnh và Lâm Vissay trong phim Thương nhớ ở ai - Ảnh: ĐPCC

* Nhưng với Hạnh, để hóa thân thành một cô con dâu địa chủ ở vùng quê miền bắc chịu nhiều đau khổ trong những năm 1953 đến 1975 có khó không?

- Quả thật là rất khó để diễn ra cái hồn của gái Kinh Bắc. Hơn là người phụ nữ có số phận rất bi thương. 

Trong thời kỳ  cải cách ruộng đất, bố mẹ chồng bị chết, rồi chồng bị xử bắn, của cải thì bị tịch thu hết. Cô chỉ còn niềm hy vọng là đứa con trai. Thế nhưng cuối cùng nó cũng ra đi… Nỗi đau cứ chồng lên nỗi đau.

Cái khó vai Hơn đó là cuộc đời cô phải trải dài từ thời trẻ đến già. Tôi chưa lập gia đình chưa có cảm xúc làm mẹ nên cũng khá khó khăn khi phải học cách bế, chăm sóc con… cho ra phụ nữ miền bắc.

Rồi đến giai đoạn già tôi phải tượng tưởng cách đi đứng, nói chuyện… sao cho đúng với phong thái người già. Tôi hiện đang lo lắng không biết mình diễn xuất có đạt không? 

Bởi dù có sự hỗ trợ của hóa trang nhưng tôi có cảm giác rằng mình chưa thật sự già lắm, đứng kế con trai giống… hai chị em hơn.

Phim đã quay ba năm trước. Nếu cho tôi làm lại ở thời điểm này, tôi nghĩ rằng mình sẽ  diễn tốt hơn giai đoạn Hơn bước vào tuổi già .

* Nghe kể thì có vẻ như Hạnh rất tâm đắc vai Hơn thì phải. Hạnh thích nhất ở Hơn điều gì?

- Hơn là đại diện cho  hình ảnh người phụ nữ Việt Nam chịu nhiều đau khổ  ở thời chiến tranh. Họ phải chịu nhiều bất công, những hủ tục hà khắc và những quan niệm ấu trĩ. 

Nhưng họ cũng luôn là người giàu lòng tự trọng, khát khao được yêu thương, được hưởng hạnh phúc…

Tôi nhớ có diễn cảnh con của Hơn bị suy dinh dưỡng, đang đói thì được một phụ nữ cùng quê cho củ khoai ăn. Hơn vì tự ái giai cấp đã giằng lấy lại củ khoai từ tay con rồi nhét xuống bùn. 

Vẻ bề ngoài của Hơn đầy kiêu hãnh nhưng cô gái ấy quay mắt đi để giấu những giọt nước mắt rơi…

Rất nhiều chi tiết trong phim tôi khóc hết nước mắt. Nhưng đôi khi đó là những giọt nước mắt từ đáy lòng vì nghĩ sao cuộc sống của mình buồn giống Hơn đến vậy.

* Nhiều năm qua, Hồng Kim Hạnh ít xuất hiện trên  màn ảnh nhỏ khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có phải Hồng Kim Hạnh đã quyết định rời bỏ nghề diễn?

- Nói chính xác là tôi quyết định làm lại từ đầu đấy chứ. Thật ra tôi cũng không muốn kể về cuộc đời riêng nhiều nỗi buồn hơn vui của mình. 

Có những lúc tôi cảm thấy bế tắc, chán nản. Biến cố gia đình xảy ra liên tiếp khiến gia đình tôi tan đàn xẻ nghé. Ba mất, mẹ và em trai mỗi người sống một nơi. Buồn lắm…

Với nghề diễn tôi đã nhảy ra rồi nhảy vô đến bốn lần. Tôi muốn tìm một công việc ổn định hơn cho cuộc sống của mình. Nhưng khi đã đã đam mê, đã yêu nghề thì nó trở thành duyên nợ, khó lòng mà dứt ra được. 

Tôi tin rằng  với cách sống luôn hướng về nền tảng gia đình và sự nỗ lực hết mình, tôi sẽ gặt hái được kết quả cho sự trở lại này.

Thương nhớ ở ai dài 34 tập được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Bến không chồng nổi tiếng của nhà văn Dương Hướng.

Lưu Trọng Ninh - người từng thành công với phiên bản Bến không chồng điện ảnh cũng là tác giả kịch bản và đạo diễn của Thương nhớ ở ai, cùng với đạo diễn Bùi Thọ Thịnh.

Để có được những hình ảnh đẹp và chân thực, ê-kip sản xuất đã quay tại 18 ngôi làng khác nhau.

Đặc biệt, phim còn được hỗ trợ tối đa bởi kỹ xảo với 2.000 cảnh, trở thành bộ phim sử dụng nhiều kỹ xảo nhất từ trước đến nay của hãng phim VFC.

Phim khắc họa số phận của những người phụ nữ nông thôn ở làng Đông - làng quê bắc bộ điển hình thông qua những nhân vật như Hơn, Nhân, Hạnh…

Ngoài Hồng Kim Hạnh, Thương nhớ ở ai còn có sự tham gia của diễn viên Lâm Vissay, Ngọc Anh, Thiện Tùng, Thanh Hương, Thanh Ngoan, Trà My…

Phim đang phát sóng lúc 14h20 thứ bảy, chủ nhật hằng tuần trên VTV3.

Một số hình ảnh trong phim:


Hồng Kim Hạnh khóc hết nước mắt vì Thương nhớ ở ai - Ảnh 4.

Hồng Kim Hạnh khóc hết nước mắt vì Thương nhớ ở ai - Ảnh 5.

Hồng Kim Hạnh khóc hết nước mắt vì Thương nhớ ở ai - Ảnh 6.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận