Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Hồng Ân ra album 8 ca khúc da vàng của Trịnh Công Sơn

01/05/2016 09:15 GMT+7

TTO - Ca sĩ Nguyễn Hồng Ân vừa ra mắt album Tiếng hát hòa bình, gồm 8 ca khúc da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Hình ảnh Nguyễn Hồng Ân trong album Tiếng hát hòa bình - Ảnh: NHA

Album Tiếng hát hòa bình là album thứ 4 trong chuỗi album của dự án thiện nguyện Ánh sáng từ tâm của ca sĩ Nguyễn Hồng Ân.

Album gồm 8 ca khúc da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong đó có những bài lần đầu tiên được thu âm trong nước như: Đôi mắt nào mở ra, Chờ nhìn quê hương sáng chói, Dựng lại người, dựng lại nhà, Ta thấy gì đêm nay, Người già em bé, Ca dao Mẹ, Huế - Sài Gòn – Hà Nội, Người mẹ Ô lý. 

Hồng Ân cho biết: “Khi thực hiện album này, tôi luôn đứng trước các câu hỏi tại sao hát lại những ca khúc này. Tôi nghĩ những ca khúc da vàng ghi dấu ấn quá sâu đậm trong sự nghiệp của Trịnh Công Sơn qua giọng hát Khánh Ly.

Lâu nay, chưa có ai thực hiện một album về ca khúc da vàng ngoài cô Khánh Ly và nữ ca sĩ Lê Uyên. Vì vậy, tôi muốn lưu giữ lại tinh thần của Trịnh Công Sơn trong  những ca khúc da vàng qua cảm nhận của một người trẻ đương thời”. 

Hình ảnh Nguyễn Hồng Ân trong album Tiếng hát hòa bình - Ảnh: NHA

Những ca khúc da vàng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vốn quen thuộc với rất nhiều thế hệ công chúng nghe nhạc Việt. Một số ca khúc da vàng nổi tiếng của ông được cấp phép biểu diễn và thi thoảng được ghi âm rải rác nhưng để thực hiện thành một album gồm các ca khúc da vàng như Tiếng hát hòa bình thì chưa. Nguyễn Hồng Ân là ca sĩ đầu tiên trong nước thực hiện hẳn một album ca khúc da vàng như thế kể từ sau 1975.

Nguyễn Hồng Ân cho biết khi anh xin phép em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh để được hát những ca khúc da vàng, anh đã được chị hỗ trợ, ủng hộ nhiệt tình và toàn bộ sồ tiền tác quyền của album cũng được Trịnh Vĩnh Trinh thay mặt gia đình cố nhạc sĩ gửi tặng anh dùng vào việc thiện nguyện. 

Tiếng hát hòa bình được thực hiện theo phong cách acoustic, với phần đệm guitar khá ngẫu hứng của những tay guitar quen thuộc của làng nhạc: Dũng Đà Lạt, Cao Minh Bảo, Minh Thụy, Đăng Hoa.

Nguyễn Hồng Ân hát khá giản dị theo kiểu du ca, thể hiện theo tinh thần đề cao sự mộc mạc trong lối diễn tả. 

Tâm sự về cảm xúc khi thu âm các ca khúc da vàng, Nguyễn Hồng Ân cho biết: “Tôi hát trên tinh thần là người kể lại câu chuyện qua những ca khúc da vàng chứ không phải là người chứng kiến. Hát trên những niềm đau đã qua, để mọi người nhìn thấy và sống tốt hơn trong đời sống xã hội hiện tại.

Có thể tôi thể hiện không bằng những thế hệ hát nhạc Trịnh trước đó, nhưng với tinh thần của mình, tôi cố gắng thể hiện cho được chất riêng và mong muốn được khán thính giả chấp nhận.

Nhạc Trịnh luôn chứa đựng tính nhân văn, những thông điệp trong bài hát như hạt mầm nuôi dưỡng những cái tâm thiện trong môi người. Tôi hi vọng khán giả sẽ hiểu được thông điệp cũng như cảm xúc của mình muốn truyền tải”.

Nguyễn Hồng Ân dự tính cứ sau mỗi ba tháng, doanh thu album Tiếng hát hòa bình sẽ được anh tổng kết để thực hiện các hoạt động thiện nguyện của quỹ Ánh sáng từ tâm. Việc trao học bổng cho các trẻ em nghèo học giỏi  là một trong những dự tính của anh trong lần thiện nguyện tháng 7 tới.

Trong tháng 5, 6, Nguyễn Hồng Ân cùng quỹ Ánh sáng từ tâm của mình tìm kiếm khoảng 5 đến 10 trường hợp học trò nghèo vượt khó trên cả nước, những em học sinh giỏi cuối cấp không có khả năng đeo đuổi tiếp việc học đại học để hỗ trợ toàn phần cho các em trong khoảng 2-3 năm đầu đại học. 

* Xem MV Dựng lại nhà dựng lại người của Nguyễn Hồng Ân:

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận