14/03/2021 11:00 GMT+7

Hôn nhân không phải lúc nào cũng 'ấm'

TẤN KHÔI
TẤN KHÔI

TTO - 'Gia đình nào cũng trải qua những xung đột nhất định. Chúng ta chấp nhận sự thật ấy để khi xung đột xuất hiện không nghiêm trọng hóa nó, không xem nó là dấu hiệu của đổ vỡ'. Đó là chia sẻ của tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền gửi đến Tổ ấm.

Hôn nhân không phải lúc nào cũng ấm - Ảnh 1.

Gia đình cần được xây dựng trên những nền tảng nhất định như tình thương yêu, sự quan tâm, tôn trọng, chia sẻ... - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TS Huyền thừa nhận: "Có thể có những lúc một trong các thành viên quên đi giá trị cốt lõi của hôn nhân - là xây dựng hạnh phúc gia đình - thì họ cần được giúp đỡ để nhìn nhận lại và cùng nhau gìn giữ mái ấm".

Khi vợ chồng trái tính

Chị H. (TP.HCM) thừa nhận giữa chị và chồng có những sự khác nhau, từ chuyện ăn uống đến văn hóa, sinh hoạt. Lý do đến từ vùng miền. Như chị dân miền Tây nên ăn ngọt, nấu gì cũng bỏ kha khá đường vào; trong khi anh là người miền Trung, ăn mặn mòi hơn, đặc biệt ăn cay rất giỏi.

"Thời gian đầu tôi cũng gặp khó khăn trong chế biến. Anh muốn giảm đường trong thức ăn, tôi gọi điện về mẹ chồng nhờ chỉ cách nấu sao cho đúng khẩu vị", chị kể. Thay vì cảm thấy đó là rào cản, chị H. cho rằng sao mình không biến sự khác biệt thành trải nghiệm hay ho. 

Nhờ vậy, cuối cùng chị nấu được món ăn tương đối chuẩn miền Trung. Chính chị cũng không câu nệ chuyện ăn như thế nào bởi theo chị: "Ăn trong đầm ấm với chồng con thì ăn gì cũng ngon".

Tất nhiên, cũng có những ông chồng gia trưởng nên khi có những sự trái tính với vợ sẽ áp đặt người đồng sàng phải theo mình. 

Và cũng có những người vợ không sẵn lòng cùng chồng thay đổi, thích nghi, nên có những sự khó chịu nhất định. Ban đầu chỉ là chuyện nhỏ, sau lớn dần thành chuyện khó gỡ.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng để tránh bỡ ngỡ hoặc có những mâu thuẫn vì sự khác biệt văn hóa thì các bạn trẻ nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đi đến hôn nhân. 

Anh lấy ví dụ chính gia đình mình, anh là người Sài Gòn, vợ là người Nghệ An. "Chúng tôi có lúc cũng cãi nhau. Tuy nhiên, không bao giờ nói nặng lời hay đem cái trái của người kia ra chì chiết", anh Tuấn bày tỏ. 

Theo anh, hôn nhân hạnh phúc bắt đầu từ việc cả vợ và chồng phải ý thức "kê cho bằng". Nghĩa là chỗ nào chênh nhau phải nhận ra, thẳng thắn với nhau, chia sẻ tìm ra giải pháp. Có nhiều cặp đôi ngại nói ra những khó chịu trong lòng, ôm ấp phiền giận, đến lúc "bùng" ra còn ghê hơn.

Các xung đột nên được nhìn nhận từ tất cả các bên và cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng làm thì khó bởi trong vòng vây xung đột, bản thân chúng ta đều bật nút "tự vệ", nên luôn tìm cách chứng minh mình đúng, đối phương sai. Vượt qua được trạng thái này để ngồi xuống đối thoại ôn hòa cùng nhau, cùng đi đến một giải pháp có khi là "win-win" tức cả hai cùng thắng, có khi là một bên cần nhượng bộ thì tôi tin xung đột nào cũng có thể hóa giải.

TS NGUYỄN THỊ THU HUYỀN

Tự cứu hôn nhân

Trong cái nhìn của một chuyên gia tham vấn tâm lý, TS Nguyễn Thị Thu Huyền cho rằng: "Thông thường gia đình nào cũng có lúc "bão tố". 

Nhưng nếu một gia đình được xây dựng trên những nền tảng nhất định như tình thương yêu, sự quan tâm, tôn trọng, đồng cảm, chia sẻ thì bão tố nếu có xuất hiện cũng nhanh chóng qua đi để nhường chỗ cho nắng ấm".

Điều này đúng với gia đình chị L. - anh V. ở Quảng Nam. Chị kể có thời gian hai vợ chồng mâu thuẫn rất nhiều, bắt đầu từ chuyện mẹ chồng - nàng dâu, rồi làm ăn không như mong muốn, con cái ốm đau...

Sau 6 tháng kéo dài, tưởng như cuộc hôn nhân đã bị bóp nghẹt, cuối cùng anh quyết định bỏ cái tôi qua một bên. "Tôi suy nghĩ mãi, ngày xưa mình yêu vợ mình như thế, mình có khả năng lắng nghe, chia sẻ với cô ấy nhiều, tại sao bây giờ lại như vậy", anh kể. 

Anh quyết định làm mới lại mình, thực ra là tìm về con người cũ đã mất theo thời gian. Anh hẹn chị cà phê, nói xin lỗi, cảm ơn và mong muốn nghe chị nói.

"Lúc đó, cả hai ôm nhau khóc, rồi quyết định ngày mai phải khác hôm nay, tích cực hơn", chị L. nhớ lại. Thế là anh chị làm lại từ đầu. Khi tâm lý ổn hơn, mọi khó khăn không trở thành vấn đề gây khó cho mình nữa, việc làm ăn cũng ổn định dần nhờ vợ chồng đồng lòng, tinh thần tốt lên. "Tôi nhận ra hôn nhân của mình phải do mình và người trong cuộc tự cứu", anh V. chia sẻ.

Còn với chị L., sau 5 năm kể từ ngày đứng bên bờ đổ vỡ, chị đúc kết hôn nhân không phải bao giờ cũng "mưa thuận gió hòa", ngược lại, nhiều lúc bão tố - nhưng quan trọng là sau cơn bão, ta biết đứng dậy. Đứng dậy được sau bão, thường cái cây hay con người đều sẽ mạnh mẽ hơn...

Bẻ lái trước hôn nhân Bẻ lái trước hôn nhân

TTO - Mỗi khi nhớ lại câu chuyện hủy hôn của nhiều năm trước, lòng tôi vẫn cuộn lên những con sóng. Quả thực cảm giác sợ hãi, lo âu lẫn day dứt lúc ấy thật kinh khủng.

TẤN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên