23/06/2024 08:50 GMT+7

'Hỗn độn và khu vườn' của Nguyễn Vĩnh Tiến

Với tập thơ 'Hỗn độn và khu vườn' vừa ra mắt, Nguyễn Vĩnh Tiến dắt đưa bạn đọc khám phá từ hoa lạ đên những hỗn độn và khu vườn, nỗi trầm cảm đô thị, rồi lại về với những bình yên của chàng thơ và những bông hoa nở không tên.

Tập thơ Hỗn độn và khu vườn của Nguyễn Vĩnh Tiến vừa ra mắt bạn đọc - Ảnh: Nhã Nam

Tập thơ Hỗn độn và khu vườn của Nguyễn Vĩnh Tiến vừa ra mắt bạn đọc - Ảnh: Nhã Nam

Sách dày 268 trang, được chia làm năm chương: Hoa lạ - Hỗn độn và khu vườn - Trầm cảm đô thị - Chàng thơ - Hoa nở không tên.

Ở đó độc giả có thể hình dung thấp thoáng những chặng đường đời, những chặng đường thơ của tác giả.

Đó là thuở ban đầu háo hức mê say khám phá những khả năng của chữ; thời trưởng thành với những suy tư buồn bã với câu hỏi tôi là gì; và ở phần cuối là mảnh hồn thi sĩ đã nhiều phần tìm được chốn bình yên.

Theo BTV Nguyễn Hoàng Diệu Thủy, Nguyễn Vĩnh Tiến là một nhà thơ rất đa dạng.

Nếu đọc từ đầu đến cuối tập thơ, ta sẽ thấy được một giọng thơ riêng, trôi chảy, ý thơ tuột ra như không, bất chấp các ranh giới của thể loại, vần điệu, của cũ và mới, của truyền thống và thể nghiệm.

Nguyễn Vĩnh Tiến chu du qua các miền không gian từ nông thôn tới thành thị, từ cõi tâm linh huyền bí tới hiện thực phô bày, từ trầm tích quá khứ tới nỗi chán chường hiện tại.

Chính vì thế đọc thơ anh người đọc hay gặp bất ngờ, từ nghệ thuật thơ đến tư tưởng.

Được biết đến nhiều hơn với vai trò nhạc sĩ, tác giả ca khúc Bà tôi nhưng Nguyễn Vĩnh Tiến trong vai trò nhà thơ cũng đạt không ít thành tựu.

Anh đã xuất bản nhiều tập thơ, đoạt nhiều giải thưởng về thơ và truyện ngắn. Anh sáng lập nhóm thơ Hoa lạ năm 1992, chủ trương đổi mới thơ, đi sâu vào "những phi lý" giao thoa các sự vật, hiện tượng trong đời sống.

Nguyễn Vĩnh Tiến giới thiệu Tiền duyênNguyễn Vĩnh Tiến giới thiệu Tiền duyên

TTO - Live show Tiền duyên (diễn ra ngày 2-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội) sẽ là đêm nhạc phác họa nên chân dung Nguyễn Vĩnh Tiến từ cậu bé ở vùng trung du đến khi trưởng thành, mang nhiều suy tưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên