'Hơn ai hết, thanh niên phải nhận lãnh sứ mệnh mới này'

09/04/2021 09:39 GMT+7

TTO - Trước khi làm một việc nào đó, mà sẽ tự nhắc mình như một câu hát nằm lòng của bao bạn trẻ hôm nay: 'Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay'!

Hơn ai hết, thanh niên phải nhận lãnh sứ mệnh mới này - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (phải) trò chuyện cùng các bạn trẻ TP.HCM tại cuộc gặp mặt - Ảnh: Q.NG.

Nếu xem cuộc gặp của ông Nguyễn Văn Nên với cán bộ Đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu của TP.HCM là lần ra mắt chính thức của ông với tuổi trẻ TP kể từ khi ông nhận nhiệm vụ bí thư Thành ủy, thì hẳn đó là lần gặp gỡ với dấu ấn tốt đẹp và nhiều thông điệp!

Tại sao vậy?

Nhắc lại tầm nhìn được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước hùng cường, phồn thịnh, ông Bí thư Thành ủy tâm tình cùng các bạn trẻ của TP mang tên Bác: "Hãy lấy đó làm khát vọng cho mình, khát vọng như ngôi sao dẫn đường cho thanh niên. Điều đó đủ lớn để thanh niên hi sinh như mục tiêu giành độc lập dân tộc trước đây"!

Ông hỏi có phải vì nước ta không mạnh mà thường xuyên có chiến tranh không? Và chính ông tự trả lời: "Không phải. Việt Nam phải trở thành hùng mạnh để không còn kẻ thù". Ông hỏi tiếp: "Ai đưa Việt Nam như thế?". 

Rồi cũng chính ông khẳng định: "Hơn ai hết, thanh niên phải nhận lãnh sứ mệnh mới này. Hôm nay không phải là đuổi kịp, sánh cùng mà phải đi đầu những cái mới, là khởi nghiệp mạnh mẽ, đi đầu ứng dụng công nghệ, nền tảng số, là hiến kế cùng giải quyết các vấn đề cùng TP..."!

Nhiều bạn trẻ có mặt trong buổi gặp chia sẻ bản thân họ cảm nhận sự tin tưởng của lãnh đạo TP qua từng lời động viên ấy. 

Có bạn còn nhớ lại câu nói của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt "Thành phố soi thấy tương lai rất sáng của mình trên vầng trán các em", khi ông là người đứng đầu TP.HCM lúc đó, trong bối cảnh TP bộn bề khó khăn những năm đầu giải phóng cần đến sự chung sức chung lòng của từng người dân, trong đó có lực lượng trẻ mà đến nay nhiều người vẫn nhớ.

Lời động viên ấy cũng là lời nhắc, là giao việc mà mỗi bạn trẻ khi nghĩ về tương lai của TP này, đất nước này hẳn sẽ luôn thấy hình ảnh, thấy trách nhiệm của mình trong đó. Trách nhiệm ấy sẽ không phải điều gì quá lớn lao nếu mỗi người từ vị trí công tác, học tập của mình luôn sẵn sàng tâm thế vượt khó khăn, qua rào cản bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất để bước tới.

Ấy là khi gặp thử thách, thay vì đổ lỗi, trách cứ hay kêu ca, người ta dành thời gian chọn cách đi xuyên qua nó. Nói như nhắn nhủ của Bí thư Nguyễn Văn Nên là "Muốn thử thách ai, hãy trao trách nhiệm cho người đó".

Dĩ nhiên, người trẻ TP này được quyền kỳ vọng vào lớp người đi trước. Họ cần người lãnh đạo giúp họ chỉ ra khát vọng, có trách nhiệm và luôn chia sẻ. Họ chờ đợi người lãnh đạo thấu cảm, bảo vệ họ, chỉ cho họ lối đi khi bế tắc. Và họ cần những người lãnh đạo là tấm gương sáng, công minh chính trực, luôn dõi theo và đánh giá họ một cách công tâm, nhất là trong công tác cán bộ.

Để mỗi người trẻ sẽ không phải luôn đòi quyền lợi hay hỏi mình "sẽ được gì" trước khi làm một việc nào đó, mà sẽ tự nhắc mình như một câu hát nằm lòng của bao bạn trẻ hôm nay: "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay"!

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên'

TTO - Sáng nay 23-3, tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2021). Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự lễ.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận