Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Hơn 83.000 người Ấn Độ tử vong vì không đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn

17/09/2019 10:50 GMT+7

TTO - Thống kê vừa công bố ở Ấn Độ cho thấy số tổng số trường hợp tử vong của người đi xe đạp, xe máy không đội mũ bảo hiểm và lái xe hơi không thắt dây an toàn trong năm 2018 là 83.360 người.

Hơn 83.000 người Ấn Độ tử vong vì không đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn - Ảnh 1.

Lái xe không mũ bảo hiểm ở Ấn Độ - Ảnh: Times of India

Theo báo Times of India ngày 17-9, nhà chức trách cho rằng những con số là lời cảnh báo lần nữa về vấn đề an toàn giao thông dành cho người Ấn Độ, yêu cầu họ nghiêm túc thực hiện các quy định của luật giao thông. 

Cụ thể số người đi xe máy tử vong do không đội mũ bảo hiểm là gần 43.600 trường hợp trong năm 2018. Con số này tăng đến 21% so với năm trước đó (35.975 trường hợp). 

Có đến 15.360 người đi xe đạp tử vong do không đội mũ bảo hiểm. 

Số người tử vong do không thắt dây an toàn khi lái xe hơi là 24.400 trường hợp, giảm từ 28.900 trường hợp trong năm trước đó.

Luật An toàn giao thông Ấn Độ quy định người đi xe máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, trừ người đạo Sikhs (do nam giới đạo Sikhs phải đội trên đầu một cái khăn xếp lớn, nhìn giống mũ). 

Một số bang cho phép người đi xe đạp không cần đội mũ bảo hiểm nhưng nhìn chung, đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn tăng cơ hội sống sót của nạn nhân trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Phản biện lại các con số này, nhiều người Ấn Độ cho rằng nguyên nhân thực sự không phải nằm ở chỗ người dân không đội mũ bảo hiểm hoặc không thắt dây an toàn mà chính là việc say rượu lái xe và chất lượng đường xá ở Ấn Độ. Ở nhiều nơi, đường nhiều ổ gà ổ voi, thiếu biển cảnh báo giao thông... 

Ấn Độ âm thầm hiện diện ở Biển Đông Ấn Độ âm thầm hiện diện ở Biển Đông

TTO - Ngoài sự cạnh tranh chiến lược và vấn đề an ninh, Ấn Độ đang có những lý do rất "thời sự" để duy trì sự hiện diện ở Biển Đông, đụng chạm tới lợi ích mà Trung Quốc đang tìm kiếm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận