Hơn 8.000 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam trong 3 quý năm 2018

30/11/2018 15:42 GMT+7

Tính đến hết quý 3 năm 2018, đã có 8.319 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam.

Hơn 8.000 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam trong 3 quý năm 2018 - Ảnh 1.

Tấn công lừa đảo (phishing). Nguồn: raynetech.com

Theo ghi nhận của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), tính đến hết quý 3, đã có 8.319 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam.

Trong đó, tấn công mã độc (malware) là 1.575 trường hợp; tấn công thay đổi giao diện (deface) là 4.829 trường hợp và tấn công lừa đảo (phishing) là 1.915 trường hợp.

Thông tin trên được đại diện VNCERT đưa ra tại buổi Diễn tập "Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng" được tổ chức ngày 28/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo các chuyên gia, trước việc tấn công mạng ngày một tinh vi, các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam phải chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu có thể xảy ra với mình.

Tại buổi diễn tập lần này, các đơn vị tham gia sẽ thực hiện phân tích điều tra một cuộc tấn công APT (tấn công có chủ đích). Các đội phải thể hiện khả năng phân tích, điều tra sự cố, từ đó xác định được nguồn gốc kẻ tấn công, danh sách các địa chỉ IP mà mã độc kết nối đến, các lỗ hổng, kỹ thuật tấn công đã được sử dụng để xâm nhập hệ thống cũng như mức độ, phạm vi ảnh hưởng của cuộc tấn công. Với kịch bản diễn tập bám sát thực tế, sẽ cung cấp cho các đội tham gia những kỹ năng quan trọng mang tính ứng dụng cao.

Bắt đầu xuất hiện từ giai đoạn 2010-2011 cho đến nay, tấn công APT luôn nằm trong tốp đầu về hiểm họa an toàn, an ninh mạng do phương thức tấn công tinh vi, liên tục khác nhau từ kỹ thuật cao đến kỹ thuật khai thác tâm lý xã hội (social engineering) tạo ra các biến thể qua mặt các giải pháp an toàn, an ninh và gây thiệt hại to lớn đặc biệt là các hạ tầng quan trọng quốc gia./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận