Thí sinh Hà Nội nhiều cảm xúc với đề thi văn bàn về hạnh phúc

09/06/2017 08:15 GMT+7

TTO - Sáng 9-6, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT tại Hà Nội bắt đầu với môn thi Ngữ văn. Thời gian làm bài 120 phút.

Một em thí sinh chạy vội vào phòng thi do đến muộn- Ảnh: NAM TRẦN
Một em thí sinh chạy vội vào phòng thi do đến muộn- Ảnh: NAM TRẦN

Từ 7h sáng, tại 153 điểm thi, hơn 76.000 thí sinh đã có mặt để dự lễ khai mạc kì thi.

Phấn khởi với câu hỏi về "hạnh phúc"

Sau giờ thi, tại các điểm thi THPT Phan Đình Phùng, THPT Chu Văn An, nhiều thí sinh ra khỏi điểm thi khá muộn vì làm đến khi hết giờ mời dừng bút.

Thí sinh Mai Phương, điểm THPT Chu Văn An, cho biết: “câu hỏi mở "được sống trong tình yêu thương của mọi người là hạnh phúc" đem lại cho em cảm xúc vì được thoải mái viết ra suy nghĩ. Nội dung câu hỏi cũng gần gũi nhắc em nhớ đến những kỉ niệm đẹp của gia đình".

Thí sinh Ánh Vân, cũng tại điểm THPT Chu Văn An, được bố đón ngay tại cổng trường thi. Vân nói em làm khá tốt các câu hỏi cảm thụ tác phẩm văn học nhưng câu hỏi mở cũng rất ấn tượng vì ngay trong những ngày thi căng thẳng này tình cảm của người thân cũng là điều ấm áp động viên em rất nhiều.

Tuy vây, cũng nhiều thí sinh ra khỏi khu vực thi với sự thất vọng.

"Con lạc đề rồi", một thí sinh nghẹn lời nói với mẹ vì em làm lan man vào vấn đề khác mà không nói trúng vào câu hỏi. Thí sinh này cho biết ra khỏi điểm thi đã gọi điện thoại cho cô giáo dạy Văn nên rất lo lắng.

Một số thí sinh khác cho biết "lệch tủ" vì các cô giáo dạy Văn lớp 9 khẳng định tác phẩm "Nói với con" của Y Phương đã thi nhiều năm, có lẽ không thi nữa, nhưng bất ngờ vì năm nay lại ra tiếp.

Điều ngạc nhiên là rất nhiều thí sinh cho biết tâm đắc với phần viết về "hạnh phúc". Nhưng thí sinh lại lo về câu hỏi về kiến thức cơ bản như tên tác phẩm, tác giả, vì đó là câu "thuộc lòng".

Cô Tú Anh, giáo viên kì cựu dạy Văn lớp 9, nhận xét: nhiều học sinh và giáo viên sẽ bất ngờ khi đề thi ra vào tác phẩm "Làng". Vì gần chục năm nay, tác phẩm này không có trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội.

Trong khi đó, những tác phẩm như "Nói với con" lại xuất hiện trong đề thi của nhiều năm.

Tuy nhiên, cô Tú Anh cho biết đề thi đạt yêu cầu về phân hoá, có sự kết nối giữa yêu cầu đọc hiểu cảm thụ tác phẩm và liên hệ thực tế qua câu hỏi mở.

Nhiều lời chúc gửi thí sinh

Hà Nội vừa trải qua một đợt nóng nắng kỉ lục. Hiện tiết trời dịu hơn, thuận lợi cho thí sinh. Tuy nhiên, ở tất cả các điểm thi đều đã có phương án cung cấp nước uống, chăm sóc y tế cho thí sinh khi cần thiết.

Do phổ biến quy chế kĩ nên theo báo cáo nhanh về ban chỉ đạo thi thành phố, không xảy ra các tình huống phát sinh do sai sót từ phía thí sinh.

Tuy nhiên, ở một số điểm thi vẫn còn thí sinh tới trễ giờ do ngủ quên. Do chưa tới giờ phát đề thi nên các em này vẫn được dự thi.

Trước một số cổng điểm thi, không chỉ có cha mẹ học sinh đưa con đi thi với vẻ mặt lo âu, căng thẳng mà còn có một số giáo viên chủ nhiệm của các trường THCS đến cổng trường chờ để động viên học sinh của mình trước khi các em vào thi.

“Chúc các con thi tốt, đạt kết quả cao trong kì thi”, một cô giáo đã nói với những học sinh của mình khi các em vừa tới điểm thi tại trường THPT Phạm Hồng Thái.

Cô giáo từ chối chụp hình và cho biết vì không trong diện coi thi ( cô dạy Ngữ văn lớp 9, không nằm trong diện không được bố trí coi thi) nên tới điểm thi để động viên tinh thần học sinh.

Trên nhiều trang thông tin của học sinh lớp 9 sáng nay cũng có nhiều lời chúc của các thầy, cô giáo trường THCS dành cho học sinh của mình.

Chiều nay 9-6, thí sinh sẽ tiếp tục dự thi môn Toán với thời gian 120 phút. Môn Ngoại ngữ và các môn chuyên dành cho học sinh dự thi khối chuyên sẽ thi lần lượt trong ngày 10 và 11-6.

Lịch thi của kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2017:

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận