17/07/2017 10:27 GMT+7

Hơn 62.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng

NGỌC HÀ - MINH GIẢNG
NGỌC HÀ - MINH GIẢNG

TTO - Đến 15h ngày 16-7, thống kê chung trên toàn quốc cho thấy đã có hơn 58.000 thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến và hơn 4.200 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu.

Thí sinh tìm hiểu thông tin các trường tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2017 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT tổ chức tại Bình Định ngày 15-7 - Ảnh: Duy Thanh
Thí sinh tìm hiểu thông tin các trường tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2017 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT tổ chức tại Bình Định ngày 15-7 - Ảnh: DUY THANH

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT - cho biết khi trao đổi với Tuổi Trẻ.

Đáng chú ý, hơn 4.200 thí sinh điều chỉnh bằng phiếu hầu hết đều tăng thêm số nguyện vọng so với đăng ký ban đầu.

1-8 sẽ công bố điểm chuẩn

Trước đó, ngày 15-7, ngày đầu tiên cho phép thí sinh thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng, cả nước cũng có hơn 35.000 thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng.

Theo lịch tuyển sinh năm 2017, kể từ ngày 15-7 đến 21-7, Cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD-ĐT mở để thí sinh đăng nhập vào điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Ngoài ra, từ ngày 15-7 đến 23-7, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu tại các điểm tiếp nhận.

Bộ GD-ĐT quy định thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức điều chỉnh nguyện vọng và chỉ được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng một lần.

Với phương thức điều chỉnh trực tuyến, tổng số nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu khi đăng ký dự thi. Tuy nhiên, phương thức này cho phép thí sinh có quyền sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng hoặc xóa, sửa, thêm mới nguyện vọng.

Bà Phụng cũng cho biết theo kế hoạch, dự kiến từ ngày 26-7, các trường ĐH sẽ tải toàn bộ dữ liệu sau khi thí sinh đã “chốt” phương án điều chỉnh nguyện vọng để chính thức thực hiện công tác xét tuyển. Chậm nhất ngày 1-8, các trường sẽ công bố điểm chuẩn vào các ngành đào tạo.

Trước đó, từ ngày 9-7 đến 11-7, Cổng thông tin tuyển sinh đã mở để thí sinh thực hành “nháp” điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trước thời gian điều chỉnh nguyện vọng chính thức. Trong thời gian này, đã có hơn 30.000 thí sinh vào hệ thống để thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Nhiều thí sinh quan tâm tiêu chí phụ

Sáng cùng ngày, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến điều chỉnh nguyện vọng nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ. Tại buổi giao lưu, nhiều thí sinh đã đặt câu hỏi liên quan đến tiêu chí phụ, vì sao điểm chuẩn chất lượng cao lại thấp hơn đào tạo đại trà?...

Một thí sinh băn khoăn: “Tiêu chí phụ trong xét tuyển là gì, khi nào thì áp dụng tiêu chí phụ?”. PGS.TS Nguyễn Phong Điền - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - tư vấn: “Với tình hình điểm thi năm nay, tiêu chí phụ rất quan trọng khi xét tuyển.

Nói cho dễ hiểu, tiêu chí phụ nhằm loại bớt các thí sinh ở cuối danh sách trúng tuyển dự kiến có cùng mức điểm để không vượt quá chỉ tiêu đã đăng ký cho ngành đó. Ví dụ, trong số thí sinh bằng điểm ở cuối danh sách, thí sinh nào có điểm toán cao hơn sẽ được ưu tiên.

Các em lưu ý rằng, tiêu chí phụ không tác động đến các thí sinh có điểm thi cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển”.

Trong khi đó, rất nhiều thí sinh lo lắng khả năng trúng tuyển của mình khi điểm thi không chênh lệch nhiều so với điểm chuẩn năm trước của các trường.

Đại diện các trường như Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Công nghiệp TP.HCM tư vấn rằng nếu vẫn muốn học ngành đó, thí sinh có thể đăng ký thêm nguyện vọng vào chương trình chất lượng cao để có cơ hội trúng tuyển cao hơn bởi thông thường, điểm chuẩn chất lượng cao thường thấp hơn chương trình đại trà.

Tuy vậy, có phụ huynh lại thắc mắc: “Các chương trình đào tạo chất lượng cao của trường lại có điểm chuẩn thấp hơn chương trình đại trà, thế thì sao lại gọi là chất lượng cao được?”.

TS Nguyễn Phương - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - giải thích: “Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao của nhà trường, chương trình xây dựng trên các yêu cầu theo thông tư của Bộ GD-ĐT về chất lượng cao, đội ngũ giảng viên được lựa chọn tốt nhất để giảng dạy cho các em.

Các điều kiện phục vụ học tập, phòng học, sĩ số lớp, phòng thí nghiệm, thực tập, tham quan xí nghiệp... tất cả được ưu tiên cho đối tượng này”.

Ông Phương giải thích thêm: “Hệ đào tạo chất lượng cao điểm chuẩn thấp hơn như hiện nay có một số lý do: học phí cao hơn vì vậy hầu hết các bạn sinh viên điểm cao thường thích học chương trình có học phí thấp hơn, và vì số lượng thí sinh vào ít nên điểm chuẩn có thể sẽ phải thấp hơn”.

Mời bạn đọc xem toàn bộ phần tư vấn tại đây.

Thêm 2 buổi tư vấn điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh còn đúng một tuần để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm năm 2017. Đây là lần cân nhắc vô cùng quan trọng để thí sinh chọn trường xét tuyển trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Tuổi Trẻ sẽ tổ chức thêm các chương trình tư vấn trực tuyến tại tuoitre.vn để giải đáp tất cả các thắc mắc, giúp thí sinh cân nhắc thay đổi ngành, trường xét tuyển.

Các chương trình tư vấn tiếp theo được tổ chức như sau:

- 9h sáng ngày 18-7, tư vấn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành tự nhiên, sức khỏe, nông lâm...

- 9h sáng ngày 20-7, tư vấn điều chỉnh nguyện vọng vào nhóm ngành kinh tế - luật, nhân văn, sư phạm...

- Từ ngày 13-8, các chương trình tư vấn xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp tục diễn ra để đáp ứng nhu cầu thông tin cho thí sinh, phụ huynh.

NGỌC HÀ - MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên