Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Hơn 60 người Việt kẹt tại Bali do núi lửa phun đã an toàn

30/11/2017 18:18 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 30-11 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao cho biết cơ bản các công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Bali do núi lửa Agung phun trào ngày 26-11 đã ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hơn 60 người Việt kẹt tại Bali do núi lửa phun đã an toàn - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: V. DŨNG

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã hướng dẫn trên 60 công dân Việt Nam là khách du lịch tại Bali di chuyển đến nơi an toàn.

"Như vậy cho đến nay, cơ bản các công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Bali đã được Đại sứ quán hỗ trợ, hướng dẫn ra khỏi khu vực nguy hiểm," bà Hằng nói.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm hiện nay Chính phủ Indonesia đã hạ mức cảnh báo xuống cấp độ màu da cam (cấp độ 3 trên tổng số 4 cấp độ), đồng thời mở cửa sân bay quốc tế Bali và một số hãng hàng không đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, do khả năng các hoạt động địa chất tại núi lửa Agung và tình hình tại Bali vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán vẫn tiếp tục theo dõi sát tình hình và khuyến cáo khách du lịch không nên đến Bali vào thời điểm này cho đến khi Chính phủ Indonesia hạ mức cảnh báo. 

Đại sứ quán cũng cắt cử cán bộ trực đường dây nóng, lên kế hoạch cử người và phương tiện hỗ trợ các công dân Việt Nam tại Bali trong trường hợp núi lửa hoạt động trở lại.

Trước đó, ngay sau khi Indonesia ra cảnh báo về những hoạt động của núi lửa Agung, Đại sứ quán đã liên tục cập nhật thông tin qua truyền thông và internet, thiết lập đường dây nóng, cử cán bộ trực, trả lời kịp thời các yêu cầu giúp đỡ của công dân và khách du lịch Việt Nam, kết nối và nhờ người dân địa phương hỗ trợ.

Quan ngại về việc Triều Tiên thử tên lửa

Cũng tại cuộc họp báo ngày 30-11, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng bày tỏ quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29-11.

Bà Hằng cho rằng hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

"Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới, vì lợi ích của người dân," bà Hằng nhấn mạnh.

D. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận