Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Hơn 500 người đang chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh

30/06/2020 15:42 GMT+7

TTO - Chiều 30-6, hơn 500 người gồm nhiều lực lượng bộ đội, kiểm lâm, công an và người dân đang tích cực khống chế vụ cháy rừng xảy ra tại xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Hơn 500 người đang chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Rừng ở xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang cháy chiều 30-6 - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Theo Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn, vụ cháy khởi phát từ địa phận xã Ân Phú, huyện Vũ Quang vào khoảng 16h chiều 29-6 sau đó lan sang khu vực rừng xã Sơn Long, Sơn Trà (huyện Hương Sơn).

Suốt từ đêm 29 đến sáng 30-6, hàng trăm người được huy động tới các khu vực xảy ra cháy rừng để khống chế ngọn lửa. Dù đã cơ bản khống chế vào sáng 30-6, nhưng từ buổi trưa, lửa lại bùng lên dữ dội ở khu vực rừng xã Sơn Bình, giáp ranh với xã Sơn Long.

Hơn 500 người gồm nhiều lực lượng bộ đội, kiểm lâm, công an và người dân phát đường băng cản lửa không để đám cháy lan rộng ở xã Sơn Bình.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online từ hiện trường lúc 14h30 chiều 30-6 cho thấy đám cháy lây lan rất nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại do lúc này có gió Lào thổi mạnh cộng với lớp thực bì dày.

Hơn 500 người đang chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Địa hình đồi núi dốc, xa nguồn nước nên lực lượng chữa cháy mang theo dao, nước đi bộ lên hiện trường để dập lửa - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Thiếu tá Nguyễn Xuân Hoàng - chính trị viên phó Đồn biên phòng Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh - cho biết: "Chúng tôi đang tập trung khoanh vùng khống chế vụ cháy ở mức cao nhất, làm đường băng cản lửa, không để đám cháy lan rộng, đặc biệt là tuyên truyền để người dân cảnh giác, kiểm soát việc các tàn lửa bay xa gây cháy ở các hộ dân dưới chân núi".

Theo thống kê ban đầu của huyện Hương Sơn có khoảng 30ha rừng bị cháy, trong đó diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 5 đến 7ha, chủ yếu là cây bụi tạp và một số keo tái sinh.

Nguyên nhân ban đầu gây cháy rừng ở xã Ân Phú (huyện Vũ Quang) do người dân thắp hương ở nghĩa địa gây cháy rừng rồi lan sang các khu rừng ở huyện Hương Sơn.

Hơn 500 người đang chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Xe cứu hỏa được điều tới hiện trường vụ cháy rừng chiều 30-6 ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Hơn 500 người đang chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Hơn 500 người gồm nhiều lực lượng bộ đội, kiểm lâm, công an và người dân đang tích cực khống chế vụ cháy rừng xảy ra tại xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh chiều 30-6 - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Hơn 500 người đang chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Bộ đội làm đường băng cản lửa ngăn đám cháy lan rộng - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Hơn 500 người đang chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh 6.

Nắng nóng, thời tiết hanh khô gây cháy rừng làm người dân vất vả chữa cháy hai ngày qua ở Hà Tĩnh - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Hơn 500 người đang chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh 7.

Một chiến sĩ bộ đội dầm mình trong nắng nóng để làm đường băng cản lửa - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Theo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, ngày 29-6, nắng nóng diễn ra trên diện rộng ở tỉnh này với nền nhiệt phổ biến từ 36 đến 38,4 độ C và tiếp tục duy trì trong hôm nay 30-6 có khả năng sẽ kéo dài đến ngày 2-7. Vì vậy, nhiều khu vực rừng đều có nguy cơ cháy rừng ở cấp V.

Cận cảnh xuyên đêm chiến đấu ‘giặc lửa’ cứu rừng Cận cảnh xuyên đêm chiến đấu ‘giặc lửa’ cứu rừng

TTO - Giữa đêm tối, vượt những ngọn dốc đá dựng đứng hiểm trở, lực lượng chữa cháy không quản ngại vất vả để chữa cháy rừng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận