02/02/2023 18:34 GMT+7

Hơn 50.000 người đến với Tây Yên Tử trong ngày đầu khai hội

Với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc biệt là lễ rước mộc bản “Cư Trần lạc đạo phú”, lễ hội Tây Yên Tử 2023 đã thu hút khoảng 50.000 du khách đến với điểm du lịch này ngay trong ngày đầu khai hội.

Hơn 50.000 người đến với Tây Yên Tử trong ngày đầu khai hội - Ảnh 1.

Người dân chăm chú xem vở diễn tái hiện lịch sử Tây Yên Tử gắn với Phật hoàng Trần Nhân Tông - Ảnh: HÀ QUÂN

Là một điểm du lịch tâm linh mới của tỉnh Bắc Giang, Tây Yên Tử (huyện Sơn Động) được biết đến là nơi có cảnh sắc thiên nhiên sơn thủy hữu tình. Năm nay là lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức lễ hội Tây Yên Tử 2023 với nhiều hoạt động thu hút khách du lịch.

Rước bộ mộc bản "Cư Trần lạc đạo phú" lên chùa Thượng Tây Yên Tử

Trong ngày khai hội 2-2, Tây Yên Tử ước đón 50.000 lượt khách đến tham quan, vãn cảnh. Đặc biệt, lễ rước bộ mộc bản "Cư Trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm (huyện Yên Dũng) lên chùa Thượng Tây Yên Tử đã thu hút sự quan tâm của đông đảo Phật tử và du khách.

Bộ mộc bản này là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc trong bộ kinh Thiền Tông bản hạnh và thể hiện rõ tư tưởng, giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. 

Hơn 50.000 người đến với Tây Yên Tử trong ngày đầu khai hội - Ảnh 2.

Mộc bản được rước lên chùa Thượng Tây Yên Tử - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo ông Mai Sơn - phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương tập trung xây dựng, hình thành không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với con đường hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Ông Mai Sơn lý giải Tây Yên Tử có vị trí đắc địa để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, sinh thái - nghỉ dưỡng. Hiện Bắc Giang đang phối hợp với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương thống nhất việc lập hồ sơ đề cử quần thể di tích danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc để trình, đề nghị UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

"Di sản khi được công nhận sẽ góp phần tích cực thúc đẩy phát triển du lịch cũng như kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực", ông nói.

Tây Yên Tử - điểm du lịch tâm linh nhiều hứa hẹn

Dù là điểm du lịch mới nổi và chịu ảnh hưởng sau hai năm COVID-19, nhưng Tây Yên Tử đã nhanh chóng trở thành điểm du lịch nổi tiếng tại miền Bắc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 2-2, ông Trương Quang Hải - giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang - cho biết trong thời gian tới tỉnh sẽ chú trọng đầu tư phát triển du lịch tại Tây Yên Tử. Tăng cường kêu gọi vốn đầu tư, xây dựng các điểm dừng chân, điểm vui chơi để du khách có thể ở lại lâu hơn với Tây Yên Tử.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Tây Yên Tử ước đón khoảng 20.000 - 30.000 lượt du khách/ngày. Riêng trong ngày khai hội Tuần Văn hóa - Du lịch tại khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử huyện Sơn Động, điểm đến này đã đón 50.000 du khách ghé thăm.

Từ chùa Thượng Tây Yên Tử (Bắc Giang), du khách có thể đến chùa Đồng Yên Tử (Quảng Ninh) với 30 phút đi bộ.

Cùng mẹ du xuân tại Tây Yên Tử, bạn Nguyễn Thị Ngọc Oanh (huyện Sơn Động, Bắc Giang) cho biết lần đầu tiên Oanh đến đây là 10 năm trước. Khi đó, cảnh sắc tại Tây Yên Tử rất khác.

"Trước đây, mình phải leo 3 tiếng mới lên đến chùa Thượng, còn giờ có cáp treo nên đi rất nhanh. Đặc biệt, hôm nay mình đến đúng ngày khai hội nên được thưởng thức vở diễn về lịch sử của Tây Yên Tử. Điều đó càng khiến mình tự hào hơn về thắng cảnh của địa phương", Ngọc Oanh chia sẻ.

Trở về Việt Nam sau 4 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn Chu Thị Biên chia sẻ trong dịp Tết tại Nhật Bản cũng hay đi chùa đầu năm, nhưng cảm nhận rất khác ở Việt Nam.

Việc đi lễ chùa ở quê nhà cho mình cảm giác rất gần gũi, thân thuộc. Bản thân mình cũng thấy tâm hồn bình yên, thoải mái hơn khi đến với Tây Yên Tử", Biên nói.

Dịp này, Bắc Giang kỳ vọng sẽ đón khoảng 500.000 - 600.000 lượt khách tham quan trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Giang từ ngày 2 đến ngày 6-2, tức từ ngày 11 đến 16 tháng giêng năm Quý Mão.

Hơn 50.000 người đến với Tây Yên Tử trong ngày đầu khai hội - Ảnh 3.

Hoạt cảnh tái hiện quân Nguyên Mông sang xâm lược nước ta - Ảnh: HÀ QUÂN

Hơn 50.000 người đến với Tây Yên Tử trong ngày đầu khai hội - Ảnh 4.

Vở diễn tái hiện lịch sử Tây Yên Tử gắn với Phật hoàng Trần Nhân Tông - Ảnh: HÀ QUÂN

Hè về Bắc Giang: Ăn vải Lục Ngạn, cắm trại Đồng Cao, ngao du Tây Yên TửHè về Bắc Giang: Ăn vải Lục Ngạn, cắm trại Đồng Cao, ngao du Tây Yên Tử

TTO - Nhắc đến Bắc Giang, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vải thiều Lục Ngạn, nhưng mảnh đất này còn có vô vàn địa điểm khám phá thú vị dành cho những ai thích bỏ phố thị về với thiên nhiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất