02/02/2023 17:47 GMT+7

Bỏ cướp phết, Hội phết Hiền Quan bớt 'vui ra phết'

‘Vui ra phết’, câu nói quen thuộc chỉ niềm vui xuất phát từ nghi lễ ra quả phết từ đền để tranh nhau của Hội phết Hiền Quan. Nhưng lễ hội cướp phết năm nay đã không còn ‘vui ra phết’.

Bỏ cướp phết, Hội phết Hiền Quan bớt vui ra phết - Ảnh 1.

Lễ hội cướp phết Hiền Quan năm nay thưa vắng hơn mọi năm - Ảnh: NGÔ TRUNG

Hôm nay 2-2 (tức 12 tháng giêng), Hội phết Hiền Quan hay còn gọi là Lễ hội cướp phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã khai hội nhưng không khí kém sôi động hơn các lần tổ chức trước.

Nguyên do là bởi năm nay hội mở lại sau mấy năm COVID-19 nhưng bỏ phần hội cướp phết, chỉ tổ chức phần lễ gồm rước kiệu, tế lễ, bỏ phần hội gồm trò kéo quân và đánh phết.

Lễ hội truyền thống xưa nay luôn gồm hai phần là phần lễ do các cụ cao niên trong làng thực hiện để tri ân tiền nhân và phần hội gồm các hoạt động vui chơi (vẫn bao gồm tính thiêng và tính giáo dục trong đó) để hút người dân tham gia vào lễ hội.

Không có cướp phết, người dân buồn

Ông Đỗ Văn Nhàn (81 tuổi) - trưởng ban hành lễ - cho biết, sau mấy năm không thể tổ chức phần hội vì dịch bệnh, có năm vì lo ngại chuyện tranh cướp quá đà mang tính bạo lực, người dân địa phương rất mong ngóng Lễ hội cướp phết Hiền Quan năm nay được tổ chức với đầy đủ phần lễ và hội.

Nên khi biết tin lễ hội năm nay vẫn không tổ chức phần hội cướp phết, người dân địa phương rất buồn.

Ông Ngô Quang Định (73 tuổi) - chủ tịch Hội người cao tuổi xã Hiền Quan - cho biết ở Phú Thọ, Lễ hội cướp phết Hiền Quan là lễ hội đông vui chỉ sau Lễ hội đền Hùng và Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ.

Hội phết Hiền Quan năm nay vắng hơn mọi năm. Đoàn rước chỉ gồm các cụ và các thanh thiếu niên trong làng tham gia.  

Theo sau là một số ít người dân trong làng đi xem tế lễ, hầu như không có khách thập phương. Đến con cháu Hiền Quan đi làm ăn xa cũng không về hội làng.

Bỏ cướp phết, Hội phết Hiền Quan bớt vui ra phết - Ảnh 3.

Chỉ có một đám rước nhỏ trong Hội phết Hiền Quan năm nay - Ảnh: NGÔ TRUNG

Sẽ tổ chức cướp phết ở lễ hội năm sau?

Ông Lưu Văn Hiệu - bí thư Đảng ủy xã Hiền Quang - cho biết hội năm nay không tổ chức cướp phết là do sân phết tại khu ruộng (khu Đồng Đám) đang tích nước cấy nên sẽ gây lầy thụt, phương án đánh phết chưa cụ thể, lực lượng tham gia bảo vệ sân đánh phết chưa đảm bảo.

Vì vậy ban tổ chức lễ hội của xã quyết định chỉ tập trung tốt phần lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, bỏ cướp phết.

Năm sau, xã chỉnh trang lại đường dẫn nước ở khu ruộng làm sân phết, nếu đảm bảo an toàn sẽ tổ chức lại nghi lễ đánh phết.

Hội phết Hiền Quan sẽ kéo dài đến hết ngày mai, 3-2.

Bỏ cướp phết, Hội phết Hiền Quan bớt vui ra phết - Ảnh 4.

Vẫn rước quả phết nhưng không có lễ ra phết để người dân cướp phết - Ảnh: NGÔ TRUNG

Hội phết Hiền Quan được tổ chức trong hai ngày: 12 và 13 tháng giêng âm lịch hằng năm tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Đây là lễ hội nhằm tôn vinh công lao và tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa - một nữ tướng có công chiêu mộ binh sĩ, xả thân giúp Hai Bà Trưng đánh giặc Hán.

Giặc tan bà lại về làng Song Quan (nay là xã Hiền Quan) tiếp tục tu hành và dạy nhân dân làm ăn, sinh sống.

Phần hội với hoạt động kéo quân và cướp phết chính là diễn lại những trò chơi bà Thiều Hoa nghĩ ra để rèn luyện binh sĩ, thể hiện tinh thần thượng võ, chiến đấu chống giặc, bảo vệ đất nước của dân tộc ta.

Cướp phết Hiền Quan: Cấm hẳn hay chờ giải pháp?Cướp phết Hiền Quan: Cấm hẳn hay chờ giải pháp?

TTO - Cướp phết Hiền Quan hiện nay đang theo xu hướng trào lưu vì nhiều người dân cho rằng mình được sờ vào quả phết đó là được may mắn trong cả năm nên dẫn tới tình trạng lộn xộn trong những gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận