07/07/2018 12:54 GMT+7

Hơn 4.500 thí sinh thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Kỳ thi đánh giá năng lực lần đầu tiên được ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đã diễn ra đồng thời tại ba địa điểm TP.HCM, Cần Thơ và Quy Nhơn sáng nay 7-7.

Hơn 4.500 thí sinh thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 1.

Giám thị đang gọi tên thí sinh vào phòng thi kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM tại điểm thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên (TP.HCM) sáng 7-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết tổng số thí sinh xác nhận tham dự kỳ thi này là 4.891, tuy nhiên số thí sinh thực tế đến dự thi ở ba điểm thi là 87%, trong đó tại TP.HCM có gần 4.000 thí sinh (92%), Cần Thơ gần 300 thí sinh (92%) và Quy Nhơn gần 400 thí sinh (86%).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước giờ thi, nhiều thí sinh tại TP.HCM cho biết dù đã đăng ký xét tuyển bằng hình thức kết quả thi THPT quốc gia nhưng muốn tham gia thử kỳ thi năng lực này để thử sức, đồng thời kiếm thêm cơ hội vào đại học.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, khác với cách tiếp cận của kỳ thi THPT quốc gia, bài thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề.

Các năng lực này được đánh giá thông qua một bài thi tổng hợp gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút.

"Các bài thi đều nhắm vào việc đánh giá năng lực học đại học của thí sinh thông qua việc kiểm tra các kỹ năng liên quan đến đọc, hiểu, tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần đánh giá về mặt nhớ kiến thức" - ông Quân nhấn mạnh.

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết thêm bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được xây dựng với cùng cách tiếp cận như bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cụ thể, đây đều là các bài thi chuẩn hóa nhằm xét tuyển đầu vào học đại học. Xét về cấu trúc, bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tích hợp được các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích vốn được nhấn mạnh ở bài thi SAT và kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của bài thi TSA.

Kết quả bài thi được xác định theo phương pháp trắc nghiệm hiện đại. Điểm bài thi được xác định bằng lý thuyết đáp ứng câu hỏi - IRT (Item Response Theory). Các câu hỏi có độ khó, độ phân biệt khác nhau sẽ có đóng góp khác nhau vào tổng điểm. Tổng điểm tối đa của bài thi là 1.200 điểm.

Hơn 4.500 thí sinh thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 2.

Thi sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức sáng nay 7-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Kết quả của kỳ thi này được sử dụng để đăng ký xét tuyển vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM gồm: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Kinh tế - luật, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Trường ĐH Quốc tế.

Theo ước tính, tổng chỉ tiêu dành cho xét tuyển từ kết quả kỳ thi này là 2.500 cho toàn khối ĐH Quốc gia TP.HCM. Trên cơ sở điểm thi được công bố, các trường sẽ tiến hành xét tuyển từ ngày 15-7 đến 17-7 và công bố kết quả trúng tuyển trước 17h ngày 17-7.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Thủ Dầu Một cũng đã quyết định hình thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Ngay sau khi kết thúc buổi thi, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng tạo điều kiện cho phép các trường hợp thí sinh đã đăng ký và tham dự kỳ thi đánh giá năng lực nhưng chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các ngành/nhóm ngành thuộc các trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM có thể đăng ký trực tiếp tại điểm thi.

1.600 thí sinh thi đánh giá năng lực vào ĐH Bách khoa TP.HCM 1.600 thí sinh thi đánh giá năng lực vào ĐH Bách khoa TP.HCM

TTO - Hơn 4.800 thí sinh đã nộp lệ phí dự thi kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, trong đó 1.600 thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên