09/04/2024 13:53 GMT+7

Hơn 37% học sinh tiểu học thừa cân, béo phì, Hà Nội triển khai mô hình can thiệp

Hà Nội triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh tại một số trường tiểu học.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại hội nghị triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh tại một số trường tiểu học của Hà Nội, giai đoạn 2023-2025 - Ảnh: VGP

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại hội nghị triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh tại một số trường tiểu học của Hà Nội, giai đoạn 2023-2025 - Ảnh: VGP

Ngày 8-4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân béo phì cho học sinh tại một số trường tiểu học của Hà Nội, giai đoạn 2023-2025.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, tình trạng thừa cân béo phì gia tăng gấp 3 lần từ năm 1975 và trở thành thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Đây đang là vấn đề đáng quan tâm trên thế giới, trong đó tỉ lệ mắc ở những nước thu nhập thấp và trung bình cao hơn những nước thu nhập cao.

Tại Hà Nội, kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi học đường giai đoạn 2017 - 2021 tại 90 trường ở các khối lớp 5, 9, 12 (mỗi năm khoảng 7.300 học sinh) cho thấy học sinh tiểu học có tỉ lệ thừa cân, béo phì cao nhất với 37,8%; trong khi tỉ lệ này ở học sinh trung học cơ sở là 16,8% và học sinh trung học phổ thông là 11,3%.

Đáng chú ý tỉ lệ thừa cân, béo phì gia tăng nhanh theo các năm và ở khu vực nội thành cao hơn ngoại thành. Một số trường tiểu học khu vực nội thành có tỉ lệ thừa cân, béo phì lên tới 55,7%.

Để phòng chống béo phì cho trẻ, các biện pháp can thiệp được thực hiện ở giai đoạn nhóm tuổi tiểu học (giai đoạn quan trọng của quá trình tăng trưởng) sẽ đạt hiệu quả cao.

Tại hội nghị ngày 8-4, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết sở đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động bảo đảm vệ sinh thực phẩm, phòng chống suy dinh dưỡng... Những hoạt động này đã dần đi vào nền nếp và từng bước góp phần cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của học sinh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, hai sở tiếp tục triển khai mô hình can thiệp phòng chống thừa cân, béo phì ở học sinh tại một số trường tiểu học trên địa bàn. Qua đó nâng cao nhận thức, hành vi về dinh dưỡng hợp lý của phụ huynh, học sinh và nhà trường trong phòng chống thừa cân, béo phì; chủ động phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành.

Trước mắt mô hình này sẽ được thực hiện tại 3 trường gồm: Trường tiểu học La Thành (quận Đống Đa), Trường tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm), Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông).

Thừa cân, béo phì do các nguyên nhân như: bệnh lý, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, yếu tố tâm lý, do gene và yếu tố gia đình...

Trẻ bị thừa cân, béo phì dễ chịu ảnh hưởng về tâm lý, cùng với đó là nguy cơ mắc các bệnh như: đái tháo đường, tim mạch, trầm cảm, ung thư…

Trẻ em béo phì có nguy cơ dậy thì sớm hơnTrẻ em béo phì có nguy cơ dậy thì sớm hơn

Theo các chuyên gia, béo phì và dậy thì sớm có mối liên quan với nhau, các nghiên cứu cho thấy trẻ em gái mắc béo phì có nguy cơ dậy thì sớm hơn so với những trẻ em có cân nặng bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên