Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Hơn 3 năm sau bão, xác tàu bị đắm vẫn nằm ngay vùng biển cảng Quy Nhơn

06/04/2021 15:55 GMT+7

TTO - Sau hơn 3 năm kể từ ngày bị bão đánh chìm (năm 2017), xác tàu du lịch Jupiter quốc tịch Campuchia vẫn nằm bất động trên biển Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), gây khó khăn cho việc đi lại và đánh bắt cho ngư dân.

Hơn 3 năm sau bão, xác tàu bị đắm vẫn nằm ngay vùng biển cảng Quy Nhơn - Ảnh 1.

Xác tàu du lịch Jupiter quốc tịch Campuchia vẫn nằm giữa biển Quy Nhơn khiến các phương tiện qua lại vô cùng lo lắng - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo các ngư dân tại TP Quy Nhơn, tàu này bị bão số 12 (năm 2017) đánh chìm khi đang neo đậu trên vùng biển này. Khi ấy, cùng chung số phận với tàu Jupiter có thêm 6 tàu nữa. Tuy nhiên, các tàu bị chìm khác đã được trục vớt lên bờ nhưng đến nay tàu Jupiter vẫn nằm im trên đường ra vào cảng Quy Nhơn.

Tàu Jupiter là tàu vỏ thép, dài hàng chục mét. Hiện đầu tàu đã chìm hoàn toàn. Còn đuôi tàu lại nổi lên trên mặt nước. Vị trí con tàu này nằm cách bờ chừng 50-100m. Xung quanh khu vực tàu Jupiter bị chìm, cơ quan chức năng chưa treo biển cảnh báo hay có phao rào chắn xung quanh, nên rất nguy hiểm cho tàu thuyền qua lại.

Hơn 3 năm sau bão, xác tàu bị đắm vẫn nằm ngay vùng biển cảng Quy Nhơn - Ảnh 2.

Phần đuôi tàu Jupiter nổi lên trên mặt biển

Ngư dân Nguyễn Chín (TP Quy Nhơn) cho biết: "Mỗi khi qua lại đánh bắt trên vùng biển này, các tàu cá rất ngại vì xác tàu đắm bằng sắt, vô cùng nguy hiểm. Lỡ chẳng may mưa bão, sóng to gió lớn, ban đêm không thấy là rất dễ va vào con tàu này. Chúng tôi rất sợ khi đi qua lại nơi này".

Cũng theo các ngư dân, để đề phòng nguy hiểm, bảo vệ chính mình, các tàu thuyền ra vô cảng Quy Nhơn đành chủ động tránh xa khu vực tàu Jupiter bị chìm. Tuy nhiên, chỉ có những người dân địa phương mới biết, chứ ngư dân nơi khác rất dễ rơi vào vùng nguy hiểm.

Theo một ngư dân làm nghề chạy thuyền đưa khách từ TP Quy Nhơn ra đảo Cù Lao Xanh, mỗi khi mưa bão hay trời tối có việc gấp phải chạy từ ngoài đảo vào thành phố, các chủ tàu rất lo lắng vì tầm quan sát trong đêm hạn chế nên rất dễ chạy vào khu vực tàu Jupiter bị đắm.

"Nếu gió mạnh, sóng lớn, mình mà không thấy là tông vô tàu đó ngay. Tàu gỗ mà tông vô tàu sắt là chìm liền", một ngư dân chia sẻ.

Ông Liễu Minh Hoài, phó giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, cho biết năm 2017, sau khi các tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn, lực lượng chức năng đã cho trục vớt các tàu hàng bị chìm. Hiện tại còn 1 tàu bị chìm vẫn chưa được trục vớt lên bờ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kéo xác tàu này tránh xa khỏi khu vực nguy hiểm trên đường đi của các phương tiện trên biển.

"Sở dĩ đến thời điểm hiện tại xác tàu vẫn chưa được vớt lên bờ là do mâu thuẫn giữa các đơn vị trục vớt và đơn vị chủ tàu vẫn chưa được giải quyết. Khi nào các bên liên quan giải quyết xong mâu thuẫn thì xác tàu này sẽ được kéo lên bờ" - ông Hoài nói.

Hơn 3 năm sau bão, xác tàu bị đắm vẫn nằm ngay vùng biển cảng Quy Nhơn - Ảnh 3.

Vị trí tàu Jupiter bị chìm cách bờ từ 50-100m trên đường giao thông qua lại của các phương tiện tàu thuyền

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận