Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Hơn 2 năm chờ vườn sách Đà Nẵng

12/05/2018 14:22 GMT+7

TTO - Đà Nẵng ban hành đề án hình thành không gian sách từ tháng 11-2016, dự định trở thành vườn sách tại khu đất kim cương ba mặt tiền đường Bạch Đằng - Thành Điện Hải - Trần Phú (Q.Hải Châu).

Hơn 2 năm chờ vườn sách Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hội sách tại Đà Nẵng vào tháng 4 đạt doanh thu 19 tỉ đồng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

7 tháng 8 hội sách

Từ tháng 3 đến tháng 9-2018, dự kiến có 8 hội sách được tổ chức tại các quận huyện ở Đà Nẵng. Mới đây, Hội sách quận Hải Châu diễn ra trong 5 ngày (từ 18 đến 22-4) đã có hơn 380.000 bản sách được bán ra với tổng doanh thu 19 tỉ đồng. Đây được xem là một kỷ lục từ trước đến nay của các hội sách diễn ra ở thành phố bên sông Hàn.

Theo đề án này, khu vực vườn sách sẽ có 10-16 kiôt (mỗi kiôt rộng chừng 30m2), bố trí cho 6 đơn vị làm không gian trưng bày, mua bán sách, đồng thời là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu giới thiệu các tác giả, tác phẩm mới.

Để "ươm mầm" khu vườn văn hóa này, đề án thậm chí còn "mở đường" đầu tư một số hạ tầng công cộng cũng như đã hoàn thành chi tiết quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, đến nay vườn sách Đà Nẵng vẫn chưa thành hình.

Giải thích việc đến nay đề án vẫn còn trên giấy, ông Nguyễn Quang Thanh - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng (đơn vị được giao chủ trì dự án) - cho hay có nhiều lý do khách quan.

Theo ông Thanh, thời điểm ban hành đề án, để thu hút các nhà xuất bản tham gia, TP chấp nhận bỏ hơn 7 tỉ đồng đầu tư toàn bộ công trình và miễn phí tiền thuê mặt bằng cho các đơn vị tham gia trong một năm. Tuy nhiên, sau đó TP đổi ý, chuyển sang kêu gọi đầu tư theo chủ trương xã hội hóa.

"Cũng có nhiều đơn vị đăng ký tham gia, nhưng nhiều "viễn cảnh" của doanh nghiệp đưa ra khiến chúng tôi chưa yên tâm để tính chuyện lâu dài, bền vững cho vườn sách" - ông Thanh giải thích.

Ông Thanh khẳng định TP dứt khoát không chấp nhận chuyện nhà đầu tư đến vì động cơ "hơi hám" bất động sản, hoặc biến tướng theo kiểu từ sách - cà phê thành cà phê - sách - thức ăn nhanh. Ngoài ra, còn một lý do nữa là việc lựa chọn địa điểm khu vườn sách chắn trước "cửa tiền" di tích thành Điện Hải được xem là chưa phù hợp.

Theo ông Thanh, sớm nhất phải tới cuối năm 2018, khi TP ổn định quy hoạch sử dụng đất mới tính tiếp địa điểm cho đề án này.

Ông Huỳnh Hùng, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Đà Nẵng, cho rằng trong bối cảnh TP bị "chê" phát triển nóng về kinh tế nhưng thiếu nhiều thiết chế văn hóa, việc hình thành không gian sách sẽ có vai trò quan trọng. Ngoài ra, khi hình thành, nơi đây còn có thể trở thành sản phẩm du lịch, không gian văn hóa công cộng cho TP bên sông Hàn.

'Vườn sách' cho Đà Nẵng, chờ đến bao giờ?

TTO - So với thủ đô, Đà Nẵng là địa phương đi trước trong vấn đề xây dựng "vườn sách". Nhưng, đến nay đường sách Hà Nội đã đi vào hoạt động thì ở Đà Nẵng đề án này vẫn còn nằm trên giấy. Vì sao?

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận