17/01/2023 08:00 GMT+7

Hơn 1.800 áo ấm đến với các em nhỏ Trạm Tấu, Yên Bái

Với đa phần trẻ em, mùa đông đương nhiên là được bố mẹ chuẩn bị cho những bộ quần áo ấm nhưng với phần lớn các em nhỏ người Mông ở Trạm Tấu, Yên Bái, niềm vui đôi khi chỉ là được ấm áp đến trường…

Hơn 1.800 áo ấm đến với các em nhỏ Trạm Tấu, Yên Bái - Ảnh 1.

Những món quà cuối cùng đã đến nơi sau hơn 6 tiếng di chuyển

Mùa đông lạnh buốt ở Trạm Tấu

Băng qua những con đường quanh co, Trạm Tấu với thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp nhưng cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông miền cao trở thành thử thách không nhỏ đối với bất cứ ai có dịp ghé thăm.

Mùa đông ở đây có thể nói là lạnh đến cắt da cắt thịt, nhiệt độ có lúc chỉ 5-8 độ C, cộng thêm những cơn mưa phùn thường trực khiến đường đất lúc nào cũng ẩm ướt còn cái lạnh thì càng trở nên se buốt bội phần.

Vậy mà những người Mông ở Trạm Tấu - Yên Bái hàng bao năm nay vẫn phải chống chọi với cái rét khắc nghiệt của miền Tây Bắc trong điều kiện sơ sài. Những mái nhà đơn sơ được ghép lại bởi những phiến gỗ thưa không đủ ngăn luồng gió lạnh.

Hơn 1.800 áo ấm đến với các em nhỏ Trạm Tấu, Yên Bái - Ảnh 2.

Ngôi nhà dành cho 5 thành viên trong gia đình, được gia cố bởi những chất liệu thô sơ, không đủ ngăn gió lùa vào mùa rét

Trên những con đường đến trường, không khó để bắt gặp những em nhỏ tầm lớp 4, lớp 5, quần áo mỏng manh, em thì chân không tất, em thì vì đường đi dài gặp mưa tất ướt mà phải bỏ ra. Nhiều em đi bộ hơn 10km mới tới được trường nhưng bước chân vẫn thoăn thoắt. Dường như các em hiểu được rằng chỉ có học tập mới là con đường khiến tương lai đủ đầy ấm áp hơn.

Hơn 1.800 áo ấm đến với các em nhỏ Trạm Tấu, Yên Bái - Ảnh 3.

Lớp học đơn sơ

Khó khăn không làm chùn bước đoàn tình nguyện Apollo English

Địa hình khó khăn di chuyển cộng với thời tiết khắc nghiệt cũng là một trong những trở ngại đối với không ít các nhà tình nguyện để đến với nơi đây. Để mang được những nhu yếu phẩm từ Hà Nội lên đây phải vượt qua nhiều chặng đường cua gập ghềnh bùn đất. Chưa kể chở theo hàng hóa cồng kềnh, nhiều lúc xe bị chết máy hoặc xe phải dừng lại gia cố, tìm cách khắc phục mới có thể đi tiếp.

Hơn 1.800 áo ấm đến với các em nhỏ Trạm Tấu, Yên Bái - Ảnh 4.

"Nhiều khó khăn trong quá trình đưa những chiếc áo ấm đến Trạm Tấu, Yên Bái

Công tác thu gom, phân loại và đóng gói cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó nhiều tháng và đến từ sự chung tay của tập thể nhân viên, các phụ huynh và các em học sinh Apollo. Điều quan trọng nhất đối với Apollo English đó là mỗi chiếc áo đến với các em đều là những chiếc áo còn mới, được nâng niu và thực sự có ích.

Sau những khó khăn, sự nhiệt huyết của những người tổ chức chương trình đã vượt lên tất cả, cuối cùng hơn 1.800 áo ấm cùng quà tặng nhu yếu phẩm khác đã được trao tận tay các em nhỏ của trường mầm non Hoa Mai, trường tiểu học Bản Mù, trường phổ thông DTBT tiểu học & THCS Phình Hồ, trường phổ thông DTBT tiểu học & THCS Làng Nhì trong sự chào đón của nhà trường và tất cả các em học sinh.

Mặc dù đây không phải lần đầu tiên đến với Trạm Tấu, Yên Bái, nhưng đoàn tình nguyện Apollo English vẫn không khỏi xúc động khi chứng kiến niềm vui vỡ òa trên gương mặt những em nhỏ được nhận quà.

Với niềm tin giáo dục có thể khiến tương lai các em tốt đẹp hơn, trước đó, tổ chức này cũng đã từng hợp tác với Because For Hope để trực tiếp đứng lớp và khánh thành phòng máy tính đầu tiên cho các em học sinh trường tiểu học, trung học cơ sở Khấu Ly với lời hứa sẽ trở lại thăm các em một ngày không xa.

Lời hứa đó đến nay đã được thực hiện. Mong rằng những chiếc áo ấm sẽ là người bạn đồng hành cùng các em trên suốt chặng đường đến trường để các em yên tâm vui học, có được những nền móng đầu tiên cho những ước mơ và được sống với tiềm năng của mình.

                                                                                                                                                 T.D.V

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên