Hơn 100 quốc gia ủng hộ đề xuất cấm buôn bán rái cá lông mịn

28/08/2019 11:38 GMT+7

Rái cá đang được nhiều người săn lùng và hậu quả là loài động vật bé nhỏ này đã giảm sút tới 30% trong vòng 30 năm qua.

Hơn 100 quốc gia ủng hộ đề xuất cấm buôn bán rái cá lông mịn - Ảnh 1.

Rái cá tại sở thú Beauval ở Saint-Aignan, Pháp. Ảnh: TTXVN

Ngày 25/8, với 102 phiếu ủng hộ, 15 phiếu chống và 11 phiếu trắng, Hội nghị Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), diễn ra tại Genève (Thụy Sĩ), đã thông qua đề xuất cấm buôn bán rái cá lông mịn và đưa động vật này vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất của CITES.

Các nhà sinh thái học cho rằng điều này đặc biệt quan trọng đối với sự sống còn của loài rái cá lông mịn vốn đã giảm sút tới 30% trong vòng 30 năm qua.

Theo số liệu thống kê, sở thích nuôi rái cá cảnh tại Nhật Bản đang là một trong những nguyên nhân khiến loài động vật này giảm sút. Hiện, các quán cà phê rái cá đang "mọc lên như nấm" ở Nhật Bản.

Với vẻ mặt dễ thương, thân hình nhỏ nhắn cùng bộ lông mượt, rái cá đang được nhiều người săn lùng và giá cho mỗi con có thể lên tới 10.000 USD.

Theo trào lưu những người nổi tiếng trên mạng xã hội Instagram đăng ảnh selfie với những chú rái cá của mình, có thể chỉ đơn giản là tìm kiếm hiệu ứng "thả tim" của hàng trăm nghìn người theo dõi, nhưng các tổ chức bảo vệ động vật cho rằng xu hướng này đang tạo ra mối đe dọa cho loài động vật có vú lông mượt này.

Trong khi đó, ông Nicole Duplaix, đồng Chủ tịch Hội chuyên gia rái cá thuộc Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên, cho biết: "Việc buôn bán bất hợp pháp rái cá đã tăng đột biến theo cấp số nhân."

Hiện rái cá lông mịn và rái cá vuốt nhỏ châu Á đều bị liệt vào danh sách động vật bị đe dọa tuyệt chủng theo công ước CITES./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận