20/12/2018 08:25 GMT+7

Hôm nay tuyên án Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Dự kiến 9h sáng nay 20-12, HĐXX TAND TP.HCM sẽ tuyên án các bị cáo Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình và 24 bị cáo khác trong vụ án xảy ra thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á (DAB).

Hôm nay tuyên án Vũ nhôm, Trần Phương Bình - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phương Bình bị dẫn giải đến tòa sáng 20-12 - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Chỉ đạo cấp dưới làm sai

Theo cáo trạng của VKS và diễn biến tại phiên tòa được mở từ ngày 27-11-2018, ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc DAB, đã có hàng loạt sai phạm trong điều hành, quản lý Ngân hàng Đông Á từ việc chỉ đạo dùng tiền khống để mua cổ phần của DAB đứng tên bản thân và gia đình.

Cụ thể, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Đức Vinh thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng trong gần 10 năm.

Trong phần luận tội, đại diện VKS tại phiên tòa cho rằng bị cáo Trần Phương Bình đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng và uy tín của ngân hàng. Mục đích của ông Bình là chiếm đoạt tài sản của ngân hàng và Bình còn lôi kéo nhiều cán bộ khác phạm tội.

Thậm chí VKS còn cho rằng bị cáo Bình và các bị cáo khác đã thao túng hoàn toàn DAB.

Trong khi đó bị cáo Phan Văn Anh Vũ - chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, đã chiếm đoạt 200 tỉ đồng của DAB. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng Trần Phương Bình cho vay tiền nên là mối quan hệ dân sự giữa Bình và Vũ.

Hôm nay tuyên án Vũ nhôm, Trần Phương Bình - Ảnh 2.

Phan Văn Anh Vũ được dẫn giải đến tòa - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Trần Phương Bình đều khẳng định không cho Phan Văn Anh Vũ mượn tiền. Bình là người chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh hướng dẫn Vũ viết và ký chứng từ thu khống 200 tỉ đồng, bảng kê tiền khống phù hợp với lời khai của Vinh và kết quả giám định chữ ký, chữ viết trên phiếu thu là của Phan Văn Anh Vũ.

Do đó, VKS đề nghị Trần Phương Bình mức án chung thân và Phan Văn Anh Vũ từ 23-25 năm tù (sau khi tổng hợp hình phạt với bản án trước đó).

Trong phần tự bào chữa, 25 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX cho mức án nhẹ nhất để sớm trở về với người thân và gia đình. Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ thì dù đã nộp khắc phục 203 tỉ đồng tiền chiếm đoạt nhưng lại không thừa nhận hành vi phạm tội. Vũ liên tục kêu oan và cho rằng giao dịch giữa Vũ và ông Bình là giao dịch dân sự.

Cần làm lành mạnh hóa hoạt động tín dụng

Hôm nay tuyên án Vũ nhôm, Trần Phương Bình - Ảnh 3.

Các bị cáo bị dẫn giải đến tòa sáng 20-12 - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Trong phần luận tội, đại diện VKSND TP.HCM cho rằng trong thời gian gần đây Tòa án nhân dân TP.HCM liên tục đưa ra xét xử các vụ án về tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, đã xét xử 19 vụ án với 184 bị cáo về tội phạm liên quan đến ngân hàng.

Tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho xã hội. Nhiều vụ án với hậu quả thiệt hại lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỉ đồng, làm ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ, ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều tiết hoạt động tài chính, tín dụng của Chính phủ cũng như việc thực hiện các chính sách kinh tế của nhà nước, gây mất lòng tin của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đối với hoạt động tín dụng ngân hàng.

Các đối tượng phạm tội chủ yếu chính là lãnh đạo giữ những vị trí cao nhất trong các ngân hàng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lôi kéo hoặc chỉ đạo cán bộ ngân hàng với sự tiếp tay của các đối tượng ngoài ngân hàng làm trái quy định pháp luật hoặc sử dụng các công ty sân sau của mình để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Có nhiều trường hợp khi điều hành hoạt động kinh doanh thua lỗ thì lại tiếp tục thực hiện các thủ đoạn tinh vi lập chứng từ khống rút ruột ngân hàng, thực hiện các hành vi cố ý làm trái các quy định về Luật kế toán, Luật các tổ chức tín dụng, điều lệ ngân hàng... để che giấu hậu quả, dẫn đến thiệt hại cho ngân hàng ngày càng trầm trọng.

"Việc đưa ra xét xử vụ án Trần Phương Bình và đồng phạm nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm, góp phần lành mạnh hóa hoạt động tài chính, tín dụng, ngân hàng, củng cố lòng tin của người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài đối với hoạt động ngân hàng", đại diện VKS nhận định.

Luật sư của Vũ ‘nhôm’ có kiến nghị vì chưa được tranh luận đến cùng Luật sư của Vũ ‘nhôm’ có kiến nghị vì chưa được tranh luận đến cùng

TTO - Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng việc phiên tòa kết thúc phần tranh luận khi một số vấn đề chưa được đại diện Viện kiểm sát (VKS) đối đáp tới nơi tới chốn làm hạn chế quyền tranh luận của bị cáo và người bào chữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên