Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Hôm nay, Thủ tướng chủ trì hội nghị giải pháp phát triển ĐBSCL

17/06/2019 21:32 GMT+7

TTO - Sau hai năm triển khai nghị quyết về phát triển bền vững ĐBSCL, hôm nay (18-6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp chủ trì hội nghị đánh giá lại quá trình thực hiện với mong muốn thúc đẩy phát triển ĐBSCL "thịnh vượng, an toàn, bền vững".

Hôm nay, Thủ tướng chủ trì hội nghị giải pháp phát triển ĐBSCL - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bắt tay các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra sáng nay (18-6) tại TP.HCM - Ảnh Quang Định

Sáng nay (18-6), tại TP.HCM, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại diễn đàn - Video: Chế Thân

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết: yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra với hội nghị lần này là đánh giá cụ thể những kết quả đã làm được, đẩy mạnh việc thực hiện nghị quyết về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hôm nay, Thủ tướng chủ trì hội nghị giải pháp phát triển ĐBSCL - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đi thị sát các vựa lúa ở ĐBSCL- Ảnh: VGP

Theo bộ trưởng Trần Hồng Hà, nghị quyết về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu ra đời, kịp thời đã định hướng chiến lược cho phát triển của cả vùng đồng bằng trước bối cảnh nhiều cơ hội, nhưng cũng đầy thách thức và xu thế ngày càng gia tăng tác động của biến đổi khí hậu.

Theo Bộ trưởng Hà, cả vùng đồng bằng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện ở tăng trưởng GDP 7,8%, mức tăng trưởng rất ấn tượng, cao nhất trong 4 năm trở lại đây.

"Kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên đạt 15,7 tỷ USD, trong khi diện mạo nông thôn vùng ĐBSCL có nhiều đổi mới" - ông Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết:  Thủ tướng Chính phủ đặt ra yêu cầu với hội nghị lần này là phải đánh giá cụ thể những kết quả đã làm được và đẩy mạnh việc thực hiện nghị quyết.

Quá trình đánh giá cần thẳng thắn, nêu rõ những việc đã làm được, chưa làm được và những khó khăn, vướng mắc của các Bộ, ngành, địa phương kể từ khi thực hiện nghị quyết với các nhiệm vụ được giao, các nhiệm vụ đề ra trong chương trình hành động tổng thể thực hiện nghị quyết.

Hôm nay, Thủ tướng chủ trì hội nghị giải pháp phát triển ĐBSCL - Ảnh 4.

Trước hội nghị phát triển bền vững ĐBSCL tổ chức tại Cần Thơ vào tháng 9-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi trực thăng thị sát các khu vực ở ĐBSCL - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cũng mong muốn thông qua hội nghị lần này, một lần nữa tạo được sự nhận thức rộng rãi hơn nữa, tính lan tỏa ở cả cấp địa phương và chính quyền trong đổi mới tư duy và hành động.

Đặc biệt phải chuyển hóa được các thách thức, tận dụng cơ hội để phát triển nhanh nhưng vẫn đảm bảo được tính bền vững về kinh tế - xã hội, sinh kế của người dân vùng ĐBSCL trong bối cảnh cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo nghị trình, trong buổi sáng nay (18-6), lãnh đạo ngành sẽ chủ trì các hội nghị chuyên đề về các nhóm vấn đề lớn của ĐBSCL.

Cụ thể, lãnh đạo Bộ TN-MT sẽ chủ trì hội nghị chuyên đề về "Quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL".

Hôm nay, Thủ tướng chủ trì hội nghị giải pháp phát triển ĐBSCL - Ảnh 5.

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đi kiểm tra tình hình sạt lở tại An Giang -Ảnh: Tín Huy

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT sẽ chủ trì hội nghị chuyên đề về "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL".

Lãnh đạo Bộ GTVT sẽ chủ trì hội nghị chuyên đề về "Giải pháp phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, nhà ở phục vụ phát triển bền vững ĐBSCL".

Lãnh đạo Bộ KH-ĐT chủ trì hội nghị chuyên đề về "Công tác quy hoạch, cơ chế điều phối vùng và thu hút vốn đầu tư cho ĐBSCL".

Cũng theo nghị trình, sau các phiên buổi sáng, chiều 18-6 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì phiên toàn thể đánh giá lại kết quả hai năm triển khai nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo đó, các lãnh đạo Bộ sẽ báo cáo 2 năm thực hiện ở từng lĩnh vực cụ thể, kết quả thảo luận trong các phiên buổi sáng.

Trong phiên toàn thể, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng tham luận về vai trò, giải pháp kết nối giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng đồng bằng.

Hội nghị cũng sẽ nghe tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, các đối tác phát triển.

Cuối hội nghị, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát biểu kết luận, chỉ đạo về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chiến lược phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận