'Hôm nay' đổi mới VTV1: Đừng để người ta bỏ cơm vì tin tức

28/12/2018 17:06 GMT+7

TTO - Ban thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam vừa chính thức công bố loạt chương trình 'Hôm nay' cho năm 2019 và bộ nhận diện mới của kênh VTV1.

Hôm nay đổi mới VTV1: Đừng để người ta bỏ cơm vì tin tức - Ảnh 1.

Họp báo ra mắt chuỗi chương trình "Hôm nay". Logo mới của VTV1 là hình vuông với dải màu gồm màu xanh và màu cam tượng trưng vòng quay của mặt trời, bao bọc lấy chữ VTV1- Ảnh: VTV

Series chương trình Hôm nay gồm: 5’ Hôm nay, Việt Nam hôm nay, Thế giới hôm nay, Vấn đề hôm nay, được sắp xếp phát sóng vào các khung giờ lần lượt là 12h15, 17h30, 22h, 22h15 hàng ngày trên VTV1.

Loạt chương trình đều có từ "Hôm nay" thể hiện rõ tiêu chí của tin tức thời sự là bám sát các sự kiện diễn ra trong ngày, những vấn đề nóng của xã hội.

Ngoài ra, Hôm nay sẽ đưa ra những phân tích chuyên sâu, đa chiều, giúp khán giả có cái nhìn toàn cảnh về những gì diễn ra mỗi ngày ở Việt Nam và thế giới.

Hôm nay nằm trong kế hoạch đổi mới khung chương trình trên kênh VTV1 năm 2019. Khi những chương trình mới sinh ra thì sẽ có một số chương trình cũ mất đi.

Cụ thể Việt Nam hôm nay sẽ thay thế cho Cuộc sống thường ngày. Chương trình này sau 10 năm hoạt động đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Hôm nay đổi mới VTV1: Đừng để người ta bỏ cơm vì tin tức - Ảnh 2.

Trong buổi họp báo, các BTV Tuấn Dương, BTV Mai Ngọc, BTV Hoàng Dương, BTV Ngọc Bích được chọn dẫn trong chương trình Hôm nay đã ra mắt - Ảnh: VTV

Những nhân vật mới này được Ban Thời sự giới thiệu là những người trẻ trung, năng động, chịu khó lăn xả và có trình độ.

Mấy năm trở lại đây, các chương trình tin tức thời sự của ngành truyền hình có xu hướng đề cao các biên tập viên có ngoại hình.

Nhiều khán giả phàn nàn rằng việc tuyển những người đẹp trong lĩnh vực giải trí dẫn chương trình thời sự, hay để các biên tập viên nữ phục sức quá lộng lẫy, mặc đồ bó sát khiến khán giả bị phân tâm. Thay vì nghe tin tức, khán giả chỉ chú ý đến cơ thể cũng như trang phục của người dẫn.

Trả lời câu hỏi này của phóng viên Tuổi Trẻ Online, Phó Trưởng ban Thời sự Thu Hà cho biết:

"Tôi dẫn chương trình từ năm 1999 và là ví dụ điển hình cho việc Đài Truyền hình Việt Nam không chỉ tuyển các biên tập viên có ngoại hình.

Nhưng đẹp thì cũng chẳng ai chê cả. Chúng ta luôn hướng tới cả trí tuệ và ngoại hình, tại sao không? Tôi nghĩ nếu người dẫn có cả trí tuệ và ngoại hình, chúng tôi sẽ không từ chối.

Những người dẫn được chọn cho Hôm nay đều là người trẻ, nhiều sáng kiến, nhiều kiến thức.

Đơn cử như Ngọc Bích, tôi đọc trên mạng xã hội thấy người ta đánh giá bạn ấy là biên tập viên hấp dẫn nhất VTV.

Cá nhân tôi chứng kiến bốn năm qua bạn ấy luôn dậy từ 4h30 làm chương trình Bông lúa. Bạn ấy đã phải hy sinh nhan sắc, thanh xuân của mình cho công việc.

Tất nhiên chúng tôi luôn ghi nhận đóng góp của khán giả về việc phải chú trọng nhiều hơn đến trí tuệ và nội dung hơn là vẻ ngoài. Đó cũng là điều chúng tôi luôn nhắc nhở người dẫn trẻ.

Chúng tôi có bộ quy tắc về lên hình, nếu người dẫn mà đeo những đồ lấp lánh đều bị nhắc gỡ ra hết để khán giả khỏi phân tâm".

Hôm nay đổi mới VTV1: Đừng để người ta bỏ cơm vì tin tức - Ảnh 3.

Phó Trưởng ban Thời sự Thu Hà trả lời báo chí - Ảnh: VTV

Hiện báo chí có xu hướng chạy theo những thông tin câu khách, cung cấp nhiều thông tin khiến cho độc giả cảm thấy lo lắng, hoang mang. Chương trình Hôm nay sẽ làm thế nào để cân bằng cho khán giả?

Nhà báo Thu Hà đã trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online như sau: "Khi làm Cuộc sống hàng ngày chúng tôi luôn nhắc nhở nhau đây là giờ nhiều gia đình ăn cơm sớm, làm thế nào để người ta đừng bỏ cơm vì tin tức.

Đúng là những người làm báo hiện nay bị thôi thúc làm ra tin tức "hot" để thu hút sự chú ý của khán giả. Nhưng lúc nào bên trong chúng ta cũng phải có một người canh gác, nhắc nhở chúng ta không đi quá đà. Đây quả thực là vấn đề rất thời sự của báo chí.

Chúng tôi luôn tránh xa xu hướng đưa tin giật gân, câu khách. Ví dụ chương trình 5’ hôm nay là chương trình cung cấp thông tin về an toàn giao thông, an toàn lao động. Phần tin tức sẽ vừa phải thôi, còn lại là tư vấn, hướng dẫn sống sao cho an toàn nhiều hơn".

5’ hôm nay với khoảng 5 phút, cung cấp những thông tin liên quan đến sự an toàn của mỗi người và gia đình - an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn lao động…, đưa ra những thông tin mang tính cảnh báo, nhắc nhở, và chỉ dẫn về an toàn cho cộng đồng. Chương trình phát sóng 12h15’ hàng ngày từ 1-1-2019.

Việt Nam hôm nay với thời lượng 50 phút, cập nhật những thông tin an ninh trật tự, sức khỏe, giáo dục… Chương trình sẽ phân tích các sự kiện, vấn đề dân sinh, có tác động đến nhiều người. Trong chương trình, khán giả sẽ được gặp gỡ nhiều nhân vật thú vị, nổi tiếng, những người đang làm nên một Việt Nam hiện đại, năng động và giàu bản sắc. Chương trình phát sóng 17h30 đến 18h20 hàng ngày từ 1-1-2019.

Thế giới hôm nay là chương trình tin tức quốc tế xâu chuỗi toàn bộ các sự kiện và tin tức thế giới trong ngày. Chương trình phát sóng 22h00 đến 22h15 hàng ngày từ cuối tháng 1-2019.

Vấn đề hôm nay chương trình bình luận các sự kiện, vấn đề nổi bật và quan trọng trong ngày, được dẫn dắt bởi những BTV giàu kinh nghiệm. Chương trình phát sóng 22h15 đến 22h35 hàng ngày.

Bị phản đối vì bạo lực, VTV ngừng chiếu Quỳnh Búp bê Bị phản đối vì bạo lực, VTV ngừng chiếu Quỳnh Búp bê

TTO - VTV vừa chính thức công bố sẽ tạm dừng chiếu Quỳnh Búp bê, và thay thế bộ phim này bằng bộ phim Hạnh phúc không có ở cuối con đường.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận