'Hôm nay con làm những gì, gặp những ai?'

04/04/2019 18:21 GMT+7

TTO - Sự việc bé gái có dấu hiệu bị dâm ô trong thang máy ở chung cư Q.4 (TP.HCM) vừa qua khiến không ít phụ huynh lo ngại. Vậy nên các phụ huynh cần chú ý dõi theo con trẻ và hướng dẫn bé một số kỹ năng bảo vệ mình khi tiếp xúc với người xung quanh.

Hôm nay con làm những gì, gặp những ai? - Ảnh 1.

Dạy trẻ biết khi bị đụng chạm, ôm ấp phải la lên để người xung quanh can thiệp

Theo nhiều người làm công tác liên quan quyền trẻ em, cả bé trai và bé gái đều có thể lọt vào mắt "yêu râu xanh", vì vậy phụ huynh trước hết không nên chủ quan, nghĩ rằng bé trai thì sẽ đỡ gặp phải tình huống này hơn bé gái.

Cố gắng dõi theo con

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) khuyên rằng: trẻ em nên được ở trong hoàn cảnh luôn có người thân bên cạnh. Ngay từ khi bắt đầu nhận thức, trẻ phải được dạy và ghi nhớ ba điều cơ bản:

- Trẻ phải hiểu rằng thân thể của trẻ là bất khả xâm phạm, không ai được đụng chạm cơ thể của bé.

- Khi tiếp xúc người lạ, phải đứng xa ít nhất 1 mét.

- Tình huống trẻ bị đụng chạm, ôm ấp hoặc đối tượng có hành vi sàm sỡ, trẻ phải la lên để người xung quanh can thiệp.

"Có những tình huống thực tế như cha mẹ đón con muộn thì căn dặn trẻ nên đứng cùng các bạn về muộn hay vào phòng bảo vệ chờ. Không chủ quan khi để trẻ qua nhà hàng xóm hoặc gửi cho người thân trông hộ" - luật sư Nữ nói.

Với những trẻ mắc chứng tự kỷ, chậm phát triển, khả năng nhận thức và phòng vệ kém hoặc gần như bằng không, cha mẹ và người thân không nên rời mắt khỏi trẻ.

Hôm nay con làm những gì, gặp những ai? - Ảnh 2.

Cả bé trai và bé gái đều có thể lọt vào mắt "yêu râu xanh"


"Hôm nay con làm những gì, gặp những ai?"

Chị Hà Ngọc Nga, sáng lập dự án "Dắt trẻ đi chơi", cho biết chị cũng đang có con trai 5 tuổi. "Từ nhỏ, tôi đã dạy cho con biết cơ thể của con là rất quý giá, ai động vào người con mà không được con cho phép là sai luật. Con nên nói to, rõ ràng là không thích, không được làm thế. Nếu người đó vẫn thực hiện hành vi đụng vào người con thì tránh xa và kể cho ba mẹ nghe" - chị nói.

Còn chị Nguyễn Thùy Dung (ngụ Q.Tân Bình) hiện đang có hai con gái (một 6 tuổi và một 2 tuổi), cũng rất lo lắng trước tình trạng trẻ có nguy cơ bị đụng chạm cơ thể, thậm chí xâm hại.

Chị Dung chia sẻ: "Quan trọng nhất là tạo sự thân thiết giữa ba mẹ với con ngay từ nhỏ. Tập thói quen nói chuyện với trẻ thật nhiều, nên khơi gợi những câu hỏi về việc hôm nay trẻ làm những gì, gặp những ai".

Cha mẹ nên trò chuyện với con kiểu bâng quơ, đừng ép trẻ phải kể tất cả theo kiểu hỏi đáp mà nên nhẹ nhàng. "Nếu trẻ kể những việc trẻ làm tốt thì cha mẹ khen ngợi, việc chưa tốt thì cha mẹ khuyên ngăn nhẹ nhàng. Hỏi thêm về bạn bè, thầy cô, những mối quan hệ khác của trẻ" - chị Dung nói.

Việc tìm hiểu các vấn đề tâm lý, tính cách của trẻ qua từng độ tuổi cũng hết sức cần thiết. Cha mẹ có thể đọc thêm sách dạy con, xem các video hướng dẫn dạy con phòng vệ, bảo vệ cơ thể do các tổ chức bảo vệ quyền lợi trẻ em đăng tải.

Từ đó, cha mẹ nên quan sát thái độ, biểu hiện của trẻ thường xuyên. Đừng vì quá bận rộn mà lắc đầu hoặc nạt nộ khi trẻ có dấu hiệu muốn tâm sự, muốn kể điều gì đó. Ví dụ, khi trẻ nói rằng có một người nào đó hay vuốt tóc, hay cho bánh kẹo… thì cha mẹ cũng cần lưu ý tìm hiểu, dù khi kể trẻ tỏ ra rất vui vẻ.

Khi con có dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần từ tốn tìm hiểu

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, trẻ bị ấu dâm ở Việt Nam là tình trạng đau lòng nhưng nhiều trẻ do sợ hãi nên không dám nói ra, dẫn đến mang theo tổn thương suốt đời.

Vì vậy, bên cạnh việc dõi theo con, các bậc cha mẹ cần hiểu tâm lý trẻ hay xấu hổ, sợ bị la mắng nên không dám chia sẻ những việc xấu xảy ra với mình. Khi thấy con có dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần từ tốn tìm hiểu nguyên nhân.

Trường hợp xấu nhất là trẻ bị đụng chạm, sờ soạng hoặc xâm hại, cha mẹ cần thuyết phục trẻ không hoảng loạn, đưa trẻ đến bác sĩ tâm lý, không để diễn biến tâm lý trẻ biến thành sợ hãi, ám ảnh, sống khép kín.

Cha mẹ cần có những biện pháp xóa nhòa ký ức đau buồn của trẻ, đưa trẻ đến những khu vui chơi, trò chuyện và cùng con cố gắng vượt qua.

Thang máy - góc tối của sàm sỡ, dâm ô? Thang máy - góc tối của sàm sỡ, dâm ô?

TTO - Đoạn video về một người đàn ông có dấu hiệu dâm ô bé gái trong thang máy lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Cơ quan công an cho biết đang điều tra, dư luận vẫn chưa hết bức xúc.

RA NY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận