Phóng to |
| Đề cử Oscar sẽ công bố vào tối 23-1-2007 |
Cư dân Los Angeles sẽ phải đi ngủ sớm để sớm mai đủ tỉnh táo trước danh sách đề cử được Viện hàn lâm Điện ảnh Hoa Kỳ bật mí vào 5g30 sáng (giờ Cali), khởi động cho bốn tuần lễ "điên cuồng" tiếp theo vì các chiến dịch vận động Oscar của các hãng phim trước đêm trao giải 25-2-2007.
Cho tới thời điểm này, chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào”. Dường như Oscar năm nay sẽ theo hướng “huề cả làng” khi chưa điểm mặt được một phim đơn lẻ nào dự báo sẽ chiếm nhiều giải nổi trội hơn phim khác.
Cây bút phê bình điện ảnh Tom O'Neil của trang theenvelope.com thuộc Thời báo Los Angeles nhận định: “Các ứng viên hầu như đã định hình, nhưng cuối cùng bạn sẽ thấy rằng tượng vàng chia đều cho các phim”.
Phim hay nhất
Phóng to |
| Lịch sử sẽ lặp lại? Đạo diễn Alejandro Gonzalez Inarritu (giữa) và hai nhà sản xuất phim Babel nhận giải Quả cầu vàng phim bi hay nhất - Ảnh: Reuters |
Tuy nhiên các nhà phân tích tin rằng cơ hội cho phim của Clint Eastwood vẫn rất nhiều, có thể là Những cánh thư từ Iwo Jima hay Ngọn cờ cha ông. Phim nào cũng xứng đáng, nhưng tất nhiên chỉ có một trong hai phim được chọn, vì cả hai phim đều cùng chủ đề bi kịch chiến tranh, cùng một trận đánh trong Thế chiến II dưới hai góc nhìn của lính Mỹ và lính Nhật.
Chuyến bay United 93 có thể sẽ khiến giám khảo hàn lâm đau đầu chọn lựa. Một phim được khen hết lời, có sức mạnh vực dậy tinh thần yêu nước sau tấn thảm kịch 11-9.
Đạo diễn xuất sắc nhất
Phóng to |
| Trên bục Oscar 2005, Clint Eastwood luôn được lòng bạn bè giám khảo |
So kè với “gã cao bồi già” là “kẻ quá cố” Scorsese, “thí sinh” của năm vòng đua Oscar trước kia nhưng chưa một lần cán đích. Đạo diễn Babel - Alejandro Gonzalez Inarritu cũng sẽ giành một suất tranh tài, cùng với Bill Condon của Dreamgirls và Stephen Frears của The Queen.
Các nhà phân tích cũng cho rằng cặp vợ chồng đạo diễn của Little Miss Sunshine, Jonathan Dayton và Valerie Faris, sẽ phải trầy trật trước “họng súng vô hình” của Eastwood khi cố chen chân vào top 5 những nhà làm phim kỳ tài.
“Tôi từng được nghe nhiều lời thán phục từ vô vàn đạo diễn bị ấn tượng bởi hai bộ phim có cùng chủ đề của Clint Eastwood” - chuyên gia Pete Hammond của hollwoodwiretap.com cho biết - “Mọi người đều xuôi chèo theo hướng Clint”.
Nữ diễn viên chính xuất sắc
Phóng to |
| Helen Mirren, nữ hoàng của điện ảnh Anh quốc |
Thế nhưng “nữ hoàng” sẽ đối đầu gay gắt nhất với một tên tuổi có bề dày Oscar. Meryl Streep trong The Devil Wears Prada - 13 lần đề cử Oscar và hai lần đăng quang. Kiện toàn bộ ngũ nữ diễn viên cừ nhất có thể là cô đào Tây Ban Nha Penelope Cruz trong phim Volver.
Nam diễn viên chính xuất sắc
Phóng to |
| Forest Whitaker và vai diễn nhà độc tài Idi Amin |
Ba thí sinh còn lại rất khó xác định, nhưng có thể là Leonardo DiCaprio vì diễn xuất quá tuyệt trong vai cớm chìm trong Kẻ quá cố; tuy nhiên vai diễn này có thể khiến anh được đề cử ở giải diễn viên phụ xuất sắc.
Hai (hoặc ba) tấm vé còn lại sẽ chia đều cơ hội cho Ryan Gosling trong Half Nelson, Ken Watanabe trong Những cánh thư từ Iwo Jima và người vừa mới thắng giải quả cầu vàng nam diễn viên chính trong phim hài hay nhất Sacha Baron Cohen, phim Borat.





Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận