Hollywood có dám 'xóa sổ' các ngôi sao bị cáo buộc bê bối, hiếp dâm, bạo hành?

01/04/2021 22:14 GMT+7

TTO - Armie Hammer đang dần bị 'xóa sổ' vì cáo buộc hiếp dâm và bạo hành, nhưng với Hollywood, thật không dễ dàng khi xóa bỏ mọi dấu vết của một diễn viên đóng vai chính trong các dự án điện ảnh lớn.

Hollywood có dám xóa sổ các ngôi sao bị cáo buộc bê bối, hiếp dâm, bạo hành? - Ảnh 1.

Armie Hammer bị ảnh hưởng sự nghiệp do bê bối tình dục - Ảnh: GQ

"Văn hóa xóa sổ" (cancel culture) vẫn diễn ra ở Hollywood nhiều năm nay nhưng không hề là một quá trình dễ dàng. Ở Hàn Quốc, khi một diễn viên dính bê bối lớn, các vai diễn sắp tới của họ gần như chắc chắn bị cắt bỏ, thậm chí phim có thể không chiếu được.

Nhưng ở Hollywood, đặc biệt là thời hậu COVID-19 đầy khó khăn, không hề dễ dàng để xóa bỏ một vai diễn vì sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền.

Không dễ cắt bỏ diễn viên khỏi phim đã đóng

Trong nhiều tháng qua, tài tử Armie Hammer (The Social Network, Call Me by Your Name) gây sững sờ khi liên tục dính tố cáo về bạo hành, tấn công tình dục phụ nữ và sở thích tình dục bệnh hoạn, đặc biệt là nghi vấn về ý muốn "ăn thịt người" gây sốc.

Tháng trước, một phụ nữ lên tiếng tố cáo anh hiếp dâm khiến cảnh sát Los Angeles phải điều tra. Hammer lên tiếng phủ nhận nhưng không ngăn được phản ứng dữ dội từ dư luận.

Hollywood có dám xóa sổ các ngôi sao bị cáo buộc bê bối, hiếp dâm, bạo hành? - Ảnh 2.

Armie Hammer và bạn diễn Gal Gadot trong phim Án mạng trên sông Nile - Ảnh: DISNEY

Ngay lập tức, Hãng Warner Media cắt vai chính của nam diễn viên trong phim The Billion Dollar Spy, một dự án quan trọng về điệp viên thời Chiến tranh lạnh.

Công ty quản lý WWE và quản lý truyền thông cá nhân của Hammer cũng rời bỏ anh. Dù lời tố cáo chưa được làm rõ nhưng hành động này cho thấy Hammer đã bị cả những người thân cận quay lưng.

Trước đó, hồi tháng 1, Hammer bị loại khỏi dự án Shotgun Wedding đóng cùng Jennifer Lopez vì bị tung các tin nhắn tình dục gây sốc lên mạng xã hội. Anh cũng mất vai trong The Offer, loạt phim truyền hình về quá trình làm phim The Godfather.

Nhưng không phải hãng phim nào cũng dễ dàng rũ bỏ Hammer. Disney rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan với Death on the Nile (Án mạng trên sông Nile), dự án phim trinh thám lớn có Hammer đóng chính. Phim đã quay xong từ lâu, chỉ còn chờ ra rạp. Bộ phim đã qua 6 lần hoãn chiếu, lần mới nhất hoãn sang tháng 2-2022 và bị nghi là do bê bối của Hammer.

Trailer phim Án mạng trên sông Nile

Mặc dù vậy, các trang tin Mỹ cho hay Disney chưa có ý định tuyển diễn viên thay Hammer. Bộ phim được đầu tư đến 90 triệu USD, quy tụ hàng trăm người lao động, với kỳ vọng đạt doanh thu cao như phim trinh thám chuyển thể từ tiểu thuyết Agatha Christie, Murder on the Orient Express (Án mạng trên tàu tốc hành phương Đông). Năm 2017, phim này thu 352,7 triệu USD.

Năm 2017, khi ngôi sao Kevin Spacey dính bê bối tình dục, bộ phim All the Money in the World đã phải tuyển lại diễn viên chính và quay lại toàn bộ các cảnh của vai này.

Điều này không thể cứu phim khỏi thất bại nặng nề tại phòng vé khi chỉ thu 56 triệu USD. Còn phim Billionaire Boys Club (2018) của Spacey bị chôn vùi trên nền tảng chiếu mạng.

Hollywood có dám xóa sổ các ngôi sao bị cáo buộc bê bối, hiếp dâm, bạo hành? - Ảnh 4.

Kevin Spacey trong phim All the Money in the World

Hollywood xử sự sao với các ngôi sao bê bối?

Trong thời gian qua, các diễn viên Shia LaBeouf, Armie Hammer, ngôi sao MMA chuyển sang làm diễn viên Gina Carano, ca sĩ Morgan Wallen và ngôi sao nhạc rock Marilyn Manson lần lượt dính bê bối cá nhân và bị các công ty quản lý quyền lực ở Hollywood đuổi cổ.

Vì những bài đăng có so sánh xuyên tạc chính trị gây sốc trên Twitter, nữ diễn viên Gina Carano bị loại khỏi chương trình truyền hình The Mandalorian của Disney+, bị hãng Lucasfilm loại bỏ khỏi mọi dự án, thiệt hại tiền bạc lớn. Đồ chơi dựa trên nhân vật của cô trong The Mandalorian cũng bị hủy bỏ sản xuất. Tương lai tươi sáng của Carano tại Disney coi như chấm dứt.

Hollywood có dám xóa sổ các ngôi sao bị cáo buộc bê bối, hiếp dâm, bạo hành? - Ảnh 5.

Tương lai tươi sáng của Gina Carano tại Disney coi như chấm dứt sau bê bối phát ngôn - Ảnh: GETTY IMAGES

Có rất nhiều lý do để các hãng quản lý ở Hollywood loại bỏ, chấm dứt hợp tác với một nghệ sĩ, bao gồm: tiền bạc không phân minh, thiếu tiến bộ, thiếu tính thị trường, thiếu chuyên nghiệp, thiếu đạo đức nghề nghiệp, không đảm bảo lịch trình, ảo tưởng về nghề nghiệp, thường xuyên chậm trễ, lờ đi những lời khuyên...

Một diễn viên vẫn có thể phục hồi sự nghiệp sau khi bê bối qua đi, đồng thời bản thân họ có những nỗ lực phục thiện, cải thiện danh tiếng. Nhưng đó là khi các công ty quản lý lớn, quyền lực sẵn sàng tiếp nhận và đưa họ trở lại. Nếu không có sự hậu thuẫn này, sự nghiệp của họ rất khó phục hồi.

Hollywood có dám xóa sổ các ngôi sao bị cáo buộc bê bối, hiếp dâm, bạo hành? - Ảnh 6.

Nếu cáo buộc là thật, Armie Hammer cần điều trị tâm lý và trả giá về pháp lý - Ảnh: JUSTJARED

Với trường hợp Armie Hammer, một chuyên gia xử lý khủng hoảng phân tích trên Los Angeles Magazine: "Đầu tiên, nếu một trong số các cáo buộc là thật, Hammer cần sự giúp đỡ về tâm lý gấp. Nghiện tình dục là một chuyện, nhưng ngược đãi bạn tình lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Nếu anh ta nói dối khi phủ nhận sự việc, tất cả uy tín sẽ mất sạch. Nếu lời tố là đúng, anh ta cần nhận lỗi và xin lỗi, thậm chí phải nhờ đến luật sư hình sự giúp đỡ. Vài tháng sau, anh ta mới có thể công bố thông tin phục hồi trên một trang báo uy tín như New York Times chẳng hạn".

Làn sóng tẩy chay ầm ĩ: Quá dễ khi Làn sóng tẩy chay ầm ĩ: Quá dễ khi 'xóa sổ' một bộ phim, một con người?

TTO - Nếu theo dõi các hội nhóm, những đề tài tranh cãi trên mạng xã hội trong vài tháng qua, nhiều người không tránh khỏi băn khoăn: điều gì đang xảy ra, vì sao từ khóa 'tẩy chay' tràn ngập mọi diễn đàn?

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận