Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Hội Sử học Việt Nam vinh danh nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư

03/10/2017 19:29 GMT+7

TTO - Lễ trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp sử học Việt Nam" cho nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vừa được Tạp chí Xưa & Nay và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức vào chiều 3-10.

Hội Sử học Việt Nam vinh danh nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nhận quyết định trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sử học Việt Nam - Ảnh: LAM ĐIỀN

Đây là tin vui "kép" cho nhà nghiên cứu đang ở tuổi 96, khi ông nhận kỷ niệm chương cùng lúc với 2 đầu sách mới vừa in xong: Nam Kỳ địa hạt tổng thôn danh hiệu mục lụcĐịa chí hành chính các tỉnh Nam Kỳ thời Pháp thuộc (1859-1954).

Phát biểu tại buổi lễ, nhà sử học Dương Trung Quốc - phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam - nhắc lại những công trình quan trọng của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, ghi nhận những nỗ lực không ngừng trong việc tìm kiếm các nguồn tư liệu, đào sâu các đề tài sử học và hoàn thành các công trình có giá trị, bản thân ông trở thành tấm gương cho các thế hệ nghiên cứu trẻ hôm nay và mai sau.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư khá khỏe mạnh trong trang phục áo dài truyền thống, nhã nhặn nói lời cảm ơn các giới đã dành tình cảm và sự ghi nhận trong công việc đối với ông. 

"Tôi vốn ham mê môn sử từ hồi còn đi học, năm nay tôi đã 96 tuổi, và ngày nào còn làm việc được, tôi xin hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, phục vụ cho sử học nước nhà" - ông Nguyễn Đình Tư phát biểu.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh năm 1922 tại Thanh Chương, Nghệ An. Thời kháng chiến chống Pháp ông là cộng tác viên báo Độc Lập; năm 1962 làm việc cho Ty Điền địa Phú Yên.

Hội Sử học Việt Nam vinh danh nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - Ảnh 2.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư phát biểu cho biết hiện ông đang thực hiện 3 đầu sách ở tuổi 96 - Ảnh: LAM ĐIỀN

Năm 1996 ông Nguyễn Đình Tư là ủy viên thường trực Hội đồng đặt và đổi tên đường TP.HCM, là người đề xuất với hội đồng đặt cho TP.HCM hai con đường Hoàng Sa và Trường Sa.

Tính đến nay, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có khoảng 60 đầu sách đã xuất bản, các công trình từ trước năm 1975 như: Non nước Phú Yên (1964), Đia chí Khánh Hòa (1972), Non nước Ninh Thuận (1974), và các công trình về sau như: Đường phố nội thành TP.HCM, Từ điển địa danh hành chính Nam Bộ, Non nước Quảng Trị, Tiểu sử và hành trạng các nhà khoa bảng Hán  học Nam Bộ, Sổ tay tên đường ở thành phố Hồ Chí Minh, Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ...

Và tại buổi nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sử học Việt Nam, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cũng cho biết hiện ông đang thực hiện hai bộ từ điển địa danh hành chính Trung Kỳ và Bắc Kỳ "để cùng với quyển Từ điển địa danh hành chính Nam Kỳ là trọn bộ từ điển địa danh hành chính trong cả nước, tiện cho bạn đọc và giới nghiên cứu tra cứu tìm hiểu". Đặc biệt, ông cũng cho biết một công trình ông đang sắp hoàn thành với nội dung thật thú vị: "Từ điển đối chiếu miếu hiệu, tôn hiệu, tước hiệu và tên người trong lịch sử phong kiến Việt Nam".

Hội Sử học Việt Nam vinh danh nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - Ảnh 3.

Ông Dương Trung Quốc (trái) gắn kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sử học Việt Nam cho nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - Ảnh: LAM ĐIỀN

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận