Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Hội sách TP.HCM: 30 triệu bản sách sẽ được bày, bán

14/03/2018 13:54 GMT+7
Ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó trưởng ban tổ chức Hội sách TPHCM - đang giới thiệu những nét mới của Hội sách lần 10 - Ảnh: L.Điền

TTO - Hội sách TP.HCM lần thứ 10 sẽ bắt đầu từ 19-3. Với 30 triệu bản sách của 175 đơn vị, 4 ngày đầu sẽ không được giảm giá trên 20% nhưng 3 ngày cuối có thể giảm đến 50%...

Các khâu cuối cùng của công tác tổ chức Hội sách TP.HCM lần 10 đang hoàn tất tại công viên Lê Văn Tám (Q1) để chính thức khai mạc vào lúc 19h30 ngày 19-3.

Chương trình khai mạc dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp trên HTV1.

Kéo dài trong 7 ngày đến 25-3 (hoạt động từ 8h đến 22h mỗi ngày), Hội sách TP.HCM lần 10 sẽ bày bán khoảng 30 triệu bản sách của 175 đơn vị xuất bản, phát hành trong và ngoài nước. 

Lần này sẽ có gian hàng của đại diện gần 40 nhà xuất bản nước ngoài như Oxford University Press, Cambridge, National Geographic, Macmillan, Sage, Hachette, Cornelson, Kletz, Heuber..., tập đoàn Kinokuniya của Nhật Bản, Hiệp hội các nhà xuất bản Đài Loan chuyên giao dịch bản quyền sách...

Hội sách TP.HCM: 30 triệu bản sách sẽ được bày, bán - Ảnh 1.

Một chương trình giới thiệu truyện tranh tại Hội sách TP.HCM lần 9 - Ảnh: L.Điền

Tăng trưởng quy mô

Theo tin từ cuộc họp báo sáng 14-3, Hội sách TP.HCM lần 10 có 900 gian hàng, tăng 20% số lượng gian hàng so với lần 9. 

Để chuẩn bị đón lượng bạn đọc đông đảo không chỉ tại T.HCM mà còn từ các tỉnh thành lân cận đổ về trong dịp hội sách, ban tổ chức lần này tăng thêm 20% diện tích bãi giữ xe, cụ thể sẽ có bãi giữ xe máy dự phòng ở lề đường Phùng Khắc Khoan và sân nhà thờ Tân Định để giảm tải cho các bãi xe trong và xung quanh công viên Lê Văn Tám những giờ cao điểm.

Hội sách cũng bố trí không gian để các đơn vị giao dịch bản quyền. 

Theo ban tổ chức, hiện tại trong nước có công ty Cổ phần Truyền thông & Văn hóa Con Sóc cùng với Hiệp hội các nhà xuất bản Đài Loan là hai đơn vị có thể kết nối giao dịch bản quyền sách tại Hội sách TP.HCM lần này.

Khác với mọi lần, sân khấu trung tâm của Hội sách 2018 được dựng trong nhà bạt. 

Mô hình này được ban tổ chức đánh giá là "chủ động, chính quy hơn", quan trọng là với thiết kế này, sân khấu trung tâm được sử dụng tổ chức sự kiện ở cả các buổi sáng, chiều chứ không chỉ buổi tối như các kỳ hội sách trước do sân khấu lộ thiên dưới trời nắng gắt.

Cùng với việc phủ sóng wifi miễn phí cho toàn Hội sách, Ban tổ chức kỳ này cũng khuyến cáo việc các gian hàng phải tự giác điều chỉnh âm thanh giới thiệu sản phẩm vừa phải, không gây ảnh hưởng đến các gian bên cạnh.

Ban tổ chức sẽ tích cực nhắc nhở các gian hàng điều chỉnh âm thanh, tinh thần là kêu gọi tự giác để nơi đây giữ được "không gian hội" của những người yêu quý sách và tinh thần đọc sách có văn hóa.

Ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó ban tổ chức Hội sách, phụ trách truyền thông - cho biết.

Hội sách TP.HCM lần 10 sẽ giảm tiếng ồn và tạo không gian nhẹ nhàng Hội sách TP.HCM lần 10 sẽ giảm tiếng ồn và tạo không gian nhẹ nhàng

TTO - Sẽ có 200 đơn vị ngành sách trong nước và đại diện các tập đoàn xuất bản nước ngoài sẽ hiện diện tại Hội sách TP.HCM lần 10, tại công viên Lê Văn Tám (Q1) từ 19 đến 25-3-2018.

Bên cạnh đó, chính sách bán hàng cũng được lưu ý: trong 4 ngày đầu, các gian hàng chỉ được giảm giá đến 20% (nếu có nhu cầu khuyến mãi cao hơn thì tặng thêm quà tặng cho bạn đọc, tránh tình trạng giảm giá sâu khiến hình ảnh hội sách trở thành "chợ sách bán xôn". 

Ba ngày cuối hội các gian hàng được bán giảm giá tối đa 50% theo quy định của pháp luật, và có thể dùng cách bán đồng giá để giảm sâu, phục vụ bạn đọc nhiều hơn.

Hội sách TP.HCM: 30 triệu bản sách sẽ được bày, bán - Ảnh 4.

Khu vực sách giảm giá trong Hội sách TP.HCM lần 9 - Ảnh: L.Điền

Đến hội không chỉ mua sách

Ban tổ chức đến giờ này đã chốt được 90 chương trình hoạt động được đăng ký từ các đơn vị. 

Đây chính là mảng nội dung thú vị của hội sách TP.HCM: bạn đọc đến hội để gặp gỡ giao lưu với tác giả mình yêu thích, nghe giới thiệu sách mới đáng quan tâm, và xin chữ ký, dự trò chuyện với người mình hâm mộ.

Dự kiến, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ tặng chữ ký cho bạn đọc lúc 9h ngày 24-3 tại gian hàng Nhà xuất bản Trẻ. 

Nhà văn trẻ Anh Khang trong hội sách lần này cũng kịp ra mắt quyển sách thứ 7: Người xưa đã quên ngày xưa, tác giả ăn khách này cũng sẽ có cuộc gặp gỡ tặng chữ ký cho bạn đọc lúc 16h30 ngày 20-3 tại gian hàng Sách Phương Nam.

Ngoài ra, công ty sách Đinh Tị mang đến hội sách lần này hai chương trình giao lưu: một cuộc trò chuyện với chủ để "yêu thử - thử để vấp ngã và trưởng thành, bạn có dám?" do tác giả Gari Nguyễn trình bày (19h30 ngày 20-3) và chương trình dành cho phụ huynh "Cùng con nhận biết và phòng chống bạo hành: Con yêu, bố mẹ luôn ở đây!", với diễn giả là nhà báo Hoàng Anh Tú (19h30 ngày 23-3).

Công ty văn hóa Minh Long cũng tổ chức một talkshow tại hội sách chủ đề "Ra trường không hoang mang" nhằm mục đích giới thiệu với các bạn sinh viên cách khai thác và tìm hiểu giá trị bản thân, định hướng nghề nghiệp khi ra trường, cần kỹ năng gì để thu hút nhà tuyển dụng, giới thiệu sách Những bài học không có nơi giảng đường... (16h ngày 24-3).

Nhà xuất bản Kim Đồng cũng sẽ có một chương trình offline vui nhộn kỷ niệm 10 năm One Piece đến Việt Nam - sẽ là tin vui không thể bỏ qua của các tín đồ bộ truyện tranh One Piece từng hấp dẫn nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam (14h30 ngày 24-3)...

Theo ghi nhận của Ban tổ chức, các chương trình hoạt động tại Hội sách bên cạnh các nội dung ra mắt sách mới, giao lưu tặng chữ ký, tọa đàm, lần này còn có nhiều nội dung liên quan đến rèn luyện kỹ năng cho thanh thiếu nhi. 

Đặc biệt trong số 90 chương trình hoạt động có 55 chương trình diễn ra tại các gian hàng, 35 chương trình diễn ra tại sân khấu trung tâm và hai "nhà giao lưu" do Ban tổ chức chuẩn bị.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận