Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Hội nghị tư lệnh quốc phòng các nước ASEAN

24/09/2020 13:00 GMT+7

TTO - Hội nghị tư lệnh quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) lần đầu tiên đã được tổ chức trực tuyến sáng 24-9, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Hội nghị tư lệnh quốc phòng các nước ASEAN - Ảnh 1.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị ACDFM-17 - Ảnh: Đ.BÌNH

Cùng tham dự tại điểm cầu Hà Nội còn có Tổng cục trưởng Tổng cục II, Cục trưởng Cục tác chiến, Cục trưởng Cục đối ngoại, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng và đại sứ cùng tuỳ viên quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh đây là lần đầu tiên ACDFM và các hội nghị trực thuộc được tổ chức theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự chủ động, thích ứng cũng như quyết tâm của nước chủ nhà và các nước ASEAN là không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

Thượng tướng Phan Văn Giang tin tưởng với nỗ lực, dịch bệnh sẽ được kiểm soát, cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường.

Tại hội nghị, Tổng tham mưu trưởng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian qua. Ông cũng đề nghị các nước kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp tình hình, tăng cường đối thoại và hợp tác để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng đề nghị quân đội các nước ASEAN tiếp tục nâng cao khả năng phối hợp hoạt động chung trong ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò cũng như tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có trong kênh quân sự, nhằm xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết giữa quân đội các nước ASEAN, tạo thành sức mạnh tập thể cùng ứng phó với những thách thức chung, đồng thời góp phần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực còn nhiều biến động, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cũng chia sẻ những đóng góp của QĐND Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, quân đội đã tham gia tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ, như tổ chức địa điểm cách ly, quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới, tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ kít xét nghiệm.

Bên cạnh đó, cũng tăng cường hợp tác song phương với các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Cuba... nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng chống dịch bệnh.

Hội nghị tư lệnh quốc phòng các nước ASEAN - Ảnh 2.

Cùng các tướng lĩnh QĐND Việt Nam, tại điểm cầu Hà Nội còn có sự tham dự của đại sứ và tuỳ viên quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội - Ảnh: Đ.BÌNH

Các trưởng đoàn các nước ASEAN phát biểu, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng đã tích cực triển khai hiệu quả các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó đã tổ chức thành công các hội nghị quân sự - quốc phòng ASEAN thời gian qua. Đồng thời Việt Nam đã kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

Về tình hình an ninh thế giới và khu vực, các nước nhất trí đánh giá hiện nay khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cả truyền thống và phi truyền thống như an ninh biển, an ninh mạng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, dịch bệnh… có nguy cơ ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định của khu vực. Khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, nhất trí ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Trưởng đoàn các nước cũng thống nhất, quân đội các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác thực chất và gắn kết nội khối hơn nữa nhằm củng cố sự tin cậy lẫn nhau, cùng chung tay ứng phó với những thách thức để góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Hội nghị quan chức quốc phòng ASEAN có 8 nước ngoài ASEAN tham dự Hội nghị quan chức quốc phòng ASEAN có 8 nước ngoài ASEAN tham dự

TTO - Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra sáng nay 7-7, với sự tham dự của đại diện 8 nước ngoài ASEAN, gồm Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Ấn Độ.

ĐỨC BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận