07/05/2019 11:51 GMT+7

Hội nghị hiệu trưởng: trường đại học phải có trách nhiệm với phát triển xã hội

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện - chủ tịch Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) khu vực châu Á-Thái Bình Dương (Confrasie) nhấn mạnh như vậy trong thông điệp tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 Hội nghị hiệu trưởng Confrasie.

Hội nghị hiệu trưởng: trường đại học phải có trách nhiệm với phát triển xã hội  - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Ngọc Điện phát biểu thông điệp tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 Hội nghị hiệu trưởng Confrasie - Ảnh: T.HUỲNH

Gần 100 đại biểu đến từ 88 trường đại học, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu thuộc 11 quốc gia, các bộ trưởng, thứ trưởng phụ trách giáo dục đại học của các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Vanuatu đã tham dự Hội nghị hiệu trưởng Confrasie diễn ra sáng nay 7-5.

Sự kiện đang diễn ra tại Trường ĐH kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), được xem là một trong những diễn đàn lớn nhất khu vực về giáo dục đại học và nghiên cứu.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, Chủ tịch Confrasie Nguyễn Ngọc Điện cho rằng thế giới đương đại mở ra những cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với đại học. Đại học đang chịu áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt, do người học có nhiều lựa chọn nơi học hơn.

"Để giải toả áp lực cạnh tranh, đại học phải tiến hành hàng loạt các biện pháp, đáng chú ý nhất là cải thiện chất lượng đào tạo, nghiên cứu. Việc cải thiện đó chỉ được thực hiện hiệu quả khi bản thân đại học tự hoàn thiện được chính mình thông qua việc đổi mới với hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong. 

Tổ chức Confrasie đảm nhận vai trò tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các thành viên và các định chế, tổ chức khác nhằm đạt mục tiêu đó", ông Điện nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, chủ đề của hội nghị lần này là "Đối thoại đại học - doanh nghiệp: thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học" minh họa rõ nét về những thách thức đang đặt ra cho giáo dục đại học. Đó cũng là mối quan tâm sâu sắc của các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, các trường đại học Việt Nam và các nước trong khu vực.

"Đặc biệt trong quá trình xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển đất nước, làm thế nào để chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, để hoạt động nghiên cứu có thể góp phần thúc đẩy phát triển xã hội và đóng góp nhiều hơn vào sự phần sự phát triển bền vững. 

Điều này còn được thể hiện ở việc coi trường đại học không những là một đơn vị tự chủ mà còn phải gánh vác trách nhiệm đối với những thách thức mà xã hội và cộng đồng đang phải đương đầu", ông Phúc nói.

Trong khi đó, GS Jean-Paul de Gaudemar, Tổng giám đốc AUF, cho rằng hội nghị này là cơ hội để các trường đại học thảo luận về chính sách giáo dục và khoa học cũng như những thách thức mà các trường đang phải đối mặt như chất lượng chương trình đào tạo và nghiên cứu, cơ hội tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp, cũng như trách nhiệm xã hội của các trường đại học.

Trong khuôn khổ hội nghị, có bốn phiên tọa đàm chuyên đề về các nội dung: chương trình đào tạo và nhu cầu kinh tế xã hội; nghiên cứu và chuyển giao trong cộng đồng đại học Pháp ngữ; phát triển văn hóa và thực hành khởi nghiệp; quản trị đại học và thách thức cho trách nhiệm xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên