Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Giáo dục đại học Việt Nam đang ở đâu?

18/08/2018 13:25 GMT+7

TTO - Giáo dục đại học Việt Nam đang đứng ở thứ hạng nào so với thế giới khi các bảng xếp hạng đại học uy tín đều vắng bóng tên của đại học Việt Nam?

Giáo dục đại học Việt Nam đang ở đâu? - Ảnh 1.

Đồ họa: THU HUỆ

GS Nguyễn Hữu Đức - phó giám đốc ĐHQG Hà Nội, cùng các cộng sự, trong nghiên cứu nhằm nhận diện hệ thống giáo dục Việt Nam thông qua các kết quả xếp hạng, thừa nhận thực tế: theo tiếp cận xếp hạng hệ thống (bảng xếp hạng U21 của hiệp hội các trường ĐH Universitas 21 và QS), giáo dục đại học (ĐH) Việt Nam chưa lọt top 50 thế giới và Việt Nam cũng vẫn chưa có trường ĐH thuộc top 500.

"Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hai ĐH quốc gia vào top 1.000, có thể đánh giá hệ thống ĐH của ta thuộc vào nhóm 80/196 của thế giới", GS Đức nhận định.

Phân tích một cách sòng phẳng kết quả xếp hạng chung cho hai ĐH hàng đầu của Việt Nam là hai ĐH quốc gia với 2 trường ĐH tốp đầu của các nước khu vực Đông Nam Á thì thấy dù chất lượng các công trình công bố (đánh giá qua số lượng trích dẫn) của hai ĐH quốc gia có thể so sánh được với các trường tốp đầu của các quốc gia trong khu vực, nhưng năng suất nghiên cứu của ta thấp hơn.

Đặc biệt, tỉ lệ mức độ uy tín học thuật và uy tín đối với các nhà tuyển dụng của các ĐH Việt Nam thấp hơn các trường đã nêu rất nhiều.

"Ngoài các nguyên nhân về bẫy mức độ nghiên cứu và quốc tế hóa, tỉ lệ về mức độ uy tín học thuật và uy tín đối với các nhà tuyển dụng thấp còn phản ánh mối quan hệ giữa hệ thống giáo dục ĐH và các bên liên quan, về mô hình và cơ chế vận hành của các trường ĐH Việt Nam, trong đó cơ chế thị trường và mục tiêu đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan chưa được quan tâm đúng mức" - GS Đức nhấn mạnh.

Đại học Việt Nam không có tên trên bảng xếp hạng nói lên điều gì? Đại học Việt Nam không có tên trên bảng xếp hạng nói lên điều gì?

TTO - Bảng xếp hạng phần nào phản ánh được chất lượng, thành tựu đào tạo và nghiên cứu của một trường ĐH. Vì sao Việt Nam vắng bóng trong top 350 trường ĐH châu Á?

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận